แกงรัญจวน #ทำเองอร่อยเอง

แกงรัญจวน คือ แกงอะไร ไม่เคยได้ยินมาก่อน พอดีว่าเปิดไปเจอรายการทีวี ทำอาหาร รายการหนึ่ง น่าสนใจดีนะ เค้าบอกว่า เมนูนี้มีมาตั้งแต่สมัย รัชกาลที่ 5 โถถถถ.....!!!! แล้วทำไมเราไม่เคยได้กินเลยหล่ะ มีขายที่ไหนบ้าง ไม่เคยเจอ แต่เอ๊ะดูแล้ว ก็ไม่เห็นยากนี่ ลองทำดีกว่า ไปดูกันค่ะว่ามีส่วนผสมอะไรบ้าง

https://www.facebook.com/Good-Food-ทำเองอร่อยเอง-864676640314913/


-----ส่วนผสม-----

1. พริกขี้หนูสวน
2. กระเทียมกลีบเล็ก
3. กะปิ
4. กุ้งแห้ง
5. น้ำตาลปี๊บ
6. น้ำปลา
7. น้ำมะนาว
8. ซี่โครงกระดูกหมูอ่อน (ถ้าชอบเนื้อวัว ก็ใช้เนื้อได้นะคะ)
9. ตะไคร้ซอย
10. ใบโหระพา
11. หอมแดง
12. กระเทียมกลีบใหญ่



นำพริก กระเทียม ไปตำพอแตก

ใส่กุ้งแห้ง โขลกไม่ต้องละเอียดมาก

ใส่กะปิ น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว เพื่อไม่ให้น้ำพริกหนืดจนเกินไป สามารถใส่น้ำอุ่นเพิ่มได้ค่ะ ปรุงรสตามใจชอบ

นำซี่โครงกระดูกหมูอ่อนไปต้มจนเนื้อเปื่อยนุ่ม

นำน้ำพริกกะปิ ที่ตำเสร็จเรียบร้อยแล้ว ใส่ลงไปหม้อ

ใส่หอมแดง กระเทียม ลงไปต้มให้สุก

ใส่ตะไคร้ซอย ทำการปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และพริกขี้หนูตำ ปรุงรสตามใจชอบ

ใส่ใบโหระพา ปิดไฟ

ได้แล้วค่ะ แกงรัญจวน รสชาติ เค็ม หวาน เผ็ด เปรี้ยวนิดหน่อย อู๊ยยยย กินกับ ข้าวสวยร้อนๆ มันเข้าก๊านเข้ากัน

ลองดูนะคะ ไม่ยากเลย #goodfood #ทำเองอร่อยเอง



แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่