####### มาทำพิซซ่าหน้าชีส ชีสตู้มๆ กันเถอะ #######

สวัสดีจ้า พบกันตอนดึกๆอีกแล้ว วันนี้แพรเอาวิธีทำพิซซ่าหน้าชีส มาฝาก

พิซซ่าวันนี้มาในรูปแบบถาดสี่เหลี่ยม ไร้ขอบ ใครชอบกินขอบไม่ต้องเสียใจนะคะ ^^

เพราะพิซซ่าถาดนี้จะทำให้คุณลืมขอบไปเลย วะฮ่าๆ 555



แรงบันดาลใจ มาจากคุณ isolateboy แต่แพรนำมาประยุกต์ต่อในอีกรูปแบบนึงค่ะ

อธิบายจบแล้ว เรามาเริ่มทำกันเลยดีกว่าค่ะ

::: วัตถุดิบและอุปกรณ์ที่ใช้ :::

แป้งขนมปัง 200 กรัม
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 30 กรัม (แบ่ง20กรัมมาผสมกับแป้งขนมปัง และอีก10กรัมใช้หลังจากนวดแป้งเสร็จ)
นมจืดอุ่นๆ 150 กรัม
น้ำมันคาโนล่า หรือน้ำมันมะกอก (ถ้าไม่มีใฃ้น้ำมันพืชได้ค่ะ) 1 ช้อนโต๊ะ + 1/2ช้อนชา
ยีสต์ 2ช้อนชา (แพรใช้ยีสต์หวาน)
เกลือ 1ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1ช้อนโต๊ะ + 1/2ช้อนชา
มอสซาเรลล่าชีสแบบขูดเส้น และแบบฝานเป็นแผ่น (ขูดเส้นใช้ชีสแช่แข็งของAro ส่วนที่เอามาฝานใช้แบบแผ่นยี่ห้อแกรนด์) ปริมาณตามชอบ
ซอสมะเขือเทศ
ออริกาโน่ & ปาปริก้าตามชอบ
ถาดอบสี่เหลี่ยมขนาด 9x9 หรือ 10x10ก็ได้ถ้าไม่ชอบสูงๆ
เนยขาว หรือสเปรย์พ่นพิมพ์ หรือสเปรย์น้ำมันก็ได้ค่ะ  (วันนี้แพรใช้สเปรย์ค่ะง่ายดี อิอิ)
มีดหรือที่ตัดพิซซ่า
สปาตูล่า และช้อนกับส้อม



เตรียมของเสร็จก็เริ่มทำกันเลย ออกทะเล

::: ขั้นตอนการทำ :::

นำแป้งขนมปัง200กรัม และแป้งสาลี20กรัมใส่ในชามผสม จากนั้นใส่ยีสต์ลงไป




ใช้ตะกร้อมือหรือช้อน คนผสมแป้งให้เข้ากัน ทำหลุมแล้วพักไว้




อุ่นนมจืดแล้วเทใส่ชามเอาไว้ เติมน้ำตาลลงไป




จากนั้นใส่เกลือลงไป



ใช้ช้อนคนให้เข้ากัน




จากนั้นนำนมที่เราผสมแล้วมาเทลงในชามแป้ง






ปกติแพรจะใช้เครื่องตีเพราะเป็นคนขี้เกียจนวดแป้งมาก แต่วันนี้ขอใช้มือแล้วกัน เผื่อบางคนไม่มีเครื่องตีแล้วอยากลองทำค่ะ
จะได้รู้ว่า ถึงแม้ไม่มีเครื่องตีแป้ง เราก็สามารถทำได้นะ ก่อนอื่นเราใช้มือคนให้แป้งและนมเข้ากันก่อน คนวนๆ




จากนั้นเติมน้ำมันคาโนล่าลงไปค่ะ



นวดไปเรื่อยๆค่ะ เมื่อยเหมือนกันนะ 5555+ เอาอุ้งมือกดคลึงๆ




นวดนานมาก 30กว่านาที เพราะแทบไม่เคยนวดเองเลย T^T  ปวดแขนนนนนนนนน

เมื่อแป้งเริ่มร่อนออกจากมือ ให้รวมเป็นก้อน และโรยแป้งสาลีลงไปช่วย  จากนั้นย้ายก้อนแป้งไปใส่ในถาดที่เราทาไขมัน หรือพ่นสเปรย์เอาไว้ค่ะ




เราก็กดแป้ง คลึงๆให้มันกระจายไปเต็มถาด ค่อยๆเอานิ้วโป้งกดไล่ค่ะ กดเลยไม่ต้องกลัวแป้งเจ็บ




จากนั้นก็เอาแรปพลาสติกปิด แล้วพักไว้50-1ชั่วโมงเลยก็ได้ ระหว่างนี้ ไปล้างจานล้างถ้วยรอแป้งขึ้น




เมื่อครบเวลาก็เปิดแรปออก สังเกตจะเห็นฟองอากาศที่แป้ง จะเอาส้อมจิ้มหน่อยก็ได้นะคะ แต่แพรไม่ได้จิ้ม ชอบแป้งฟูๆ




งานถมชีสต้องมา จัดการโรยชีสขูดเส้นลงไปส่วนมุมๆ เอาชีสฝานแผ่นวางตามขอบค่ะ




วอร์มเตาก่อนอบ ซัก10นาที ไฟบน-ล่าง 180c จากนั้นนำเข้าไปอบ 12นาที
แล้วตอนสุดท้ายเปลี่ยนเป็นไฟล่าง5นาทีค่ะ (สังเกตจากสีหน้าของชีสก็ได้ค่ะ ชอบระดับไหนก็ปรับเอา)




แท่แด๊!!! อบเสร็จแล้ว เหลืองทองอร่าม เปล่งประกายสวยงาม




ใช้มีดตัดพิซซ่าหรือมีดธรรมดาตัดให้เป็นชิ้นๆ แล้วใช้สปาตูล่า หรือช้อนส้อมยกขึ้นมาค่ะ ยืดมั้ย ^^




กลิ่นนี่หอมฟุ้ง ง ง ง ง ง...  ชีสเยิ้ม และ ยืดหนักมาก




ตักใส่จาน ราดซอสมะเขือเทศ โรยออริกาโน่และปาปริก้า ..จะทานแล้วนะคะ..




ฮือออ น้ำตาจะไหล แป้งหนานุ่ม ไม่ฟูจนเกินไป เหมือนกินขนมปังหน้าชีสเลย ชีสก็ทะลัก หนึบหนับ ฟินซึ้งมาก




และกระทู้พิซซ่าหน้าชีสก็จบลงเพียงเท่านี้ ไว้พบกันใหม่เมนูหน้า บ๊ายบายจ้า เพี้ยนฝันดี




หมายเหตุ : สามารถดัดแปลงและแก้ไขหน้าได้ตามชอบ จะใส่ไส้กรอก แฮมหรือเบคอนก่อนลงชีสก็ได้ค่ะ

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

:: ♥ กระทู้อื่นๆของแพรดูได้ที่นี่ค่ะ ♥ ::
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้


อย่าลืมมาทักทาย หรือพูดคุยสอบถามกับแพรได้ที่นี่น้า
>> [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้  
หรือ
>> [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่