@@@ >>>ขนมบัวลอย 7 สี ขนมไทยๆที่ทำไม่ยาก<<< @@@

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวพันทิปทุกท่าน นัทมาโพสที่ไรก็ต้องเป็นอาหารไทยหรือขนมไทยอยู่แล้วค่ะ อิอิ วันนี้นัทมาชวนทำบัวลอย 7 สีกับไข่หวานกันค่ะ   บัวลอยที่สำคัญควรใช้สีธรรมชาตินะคะ ซึ่งสวยงามและมีกลิ่นหอมด้วยค่ะ รูปวันนี้นัทใช้มือถือถ่ายทั้งหมดยกเว้นรูปตอนเสร็จแล้ว อาจดูแปลกตาไม่สวยเหมือนทุกครั้ง ไปลงมือทำกันเลยค่ะ  (แสงก็มืดๆนัทต้องเอามาถ่ายกลางแจ้ง พอช่วยได้ค่ะ)
สีที่ใช้
สีเขียวมาจากใบเตย
สีเหลืองมาจากฟักทอง
สีขาวมาจากเผือก
สีส้มมาจากแครอท
สีชมพูมาจากหัวบีทรูท
สีฟ้ามาจากดอกอัญชัญ
สีม่วงมาจากกระหล่ำปลีม่วงหรือจะใช้ดอกอัญชัญบีบมะนาวลงไปก็ได้ค่ะ หรือมันม่วงก็ได้ค่ะ

ส่วนผสม
1. แป้งข้าวเหนียว
2. กะทิ  1500 มล.(ถ้าเป็นกะทิกล่องให้ใช้ 1250มล.+น้ำเปล่า 250 มล.)
3. น้ำตาลทราย   150  กรัม
4. น้ำตาลปิ๊บ  150  กรัม
5. เกลือ 1  ช้อนชา
6. ใบเตย 10  ใบ
7. ไข่เป็ดหรือไข่ไก่จำนวนตามต้องการ

ขนมบัวลอยเสร็จแล้วหน้าตาประมาณนี้ค่ะ


น้ำกระหล่ำปลีม่วง (นำกระกล่ำปลีม่วงหั่นเป็นชิ้นแล้วปั่นกับน้ำสะอาดแล้วกรอง)


จากนั้นนำไปผสมกับแป้งข้าวเหนียวนวดจนเหนียวและสามารถปั้นได้


น้ำดอกอัญชัญ (เด็ดก้านอัญชัญออกแล้วคั้นกับน้ำและกรอง)


จากนั้นนำไปผสมกับแป้งข้าวเหนียวนวดจนเหนียวและสามารถปั้นได้


ฟักทองนำไปนึ่งแล้วเอาเนื้อมาบดให้ละเอียด


จากนั้นนำไปผสมกับแป้งข้าวเหนียวนวดจนเหนียวและสามารถปั้นได้


เผือกนำไปนึ่งจนสุกแล้วนำมาบดให้ละเอียด


จากนั้นนำไปผสมกับแป้งข้าวเหนียวนวดจนเหนียวและสามารถปั้นได้


น้ำแครอท(แครอทปอกเปลือกแล้วปั่นกับน้ำสะอาดแล้วกรอง)


จากนั้นนำไปผสมกับแป้งข้าวเหนียวนวดจนเหนียวและสามารถปั้นได้


น้ำจากหัวบีทรูท(หัวบีทรูทปอกเปลือกแล้วปั่นกับน้ำสะอาดแล้วกรอง)


จากนั้นนำไปผสมกับแป้งข้าวเหนียวนวดจนเหนียวและสามารถปั้นได้


น้ำใบเตย(ใบเตยหั่นเป็นชิ้นเล็กๆแล้วปั่นกับน้ำสะอาดแล้วกรอง)


จากนั้นนำไปผสมกับแป้งข้าวเหนียวนวดจนเหนียวและสามารถปั้นได้


จากนั้นก็ปั้นเป็นก้อนกลม ใครชอบก้อนเล็กก้อนใหญ่ไม่ว่ากัน อิอิ(โรยนวลแป้งเพื่อกันแป้งติดด้วยค่ะ)


จากนั้นนำไปต้มในน้ำเดือด เมื่อบัวลอยลอยขึ้นมาตักขึ้น (ขั้นตอนนี้ใครจะปั้นแล้วใส่ลงไปในน้ำเดือดก็ได้ค่ะ)


แล้วตักขึ้นใส่น้ำเย็นพักไว้


มาทำไข่หวานกันค่ะ ตอกไข่ใส่ชาม


จากนั้นเอาน้ำสะอาดใส่ภาชนะ เปิดไฟแรงพอเดือดค่อยเบาไฟแล้ว ค่อยๆหยอนลงไป และรอจนไข่สุกตามชอบจะสุกมากสุกน้อย หรือถ้าชอบไข่แบบหวานๆหน่อยให้ตอกไข่ใส่ในน้ำเชื่อม(พอดีนัทใช้น้ำเปล่าเพราะไม่อยากทำน้ำเชื่อมและไม่ชอบหวานมากค่ะ อิอิ)


ได้ไข่มาแล้วคร่า จะหน้าตาประมาณนี้ (จะต้องไม่แตก)


จากนั้นเตรียมน้ำกะทิใส่ภาชนะ ใส่ใบเตยมัดให้เรียบร้อย ใส่น้ำตาลปิ๊บ น้ำตาลทรายแล้วก็เกลือ


คนให้ละลาย พอเดือดปุดๆปิดไฟ อย่าให้กะทิแตกมัน
**** ขึ้นตอนนี้อาจมีคำถามว่าทำไมไม่ใส่บัวลอยในน้ำกะทิเลย เพราะว่ามันเข้าเนื้อกว่า ถ้าใส่ตัวบัวลอยลงในน้ำกะทิเลยแนะนำว่าทำทีละถ้วยหรือทำแล้วทานให้หมด เพราะถ้าทำเยอะแล้วทานไม่หมด คือมันจะอืดค่ะ


จากนั้นนำบัวลอยใส่ชาม และตามด้วยไข่ และราดด้วยน้ำกะทิ ส่วนใครอยากใส่เครื่องเคียงก็ใส่ได้เลยค่ะตามชอบ เช่นเผือก ข้าวโพด มะพร้าวอ่อน (แต่วันนี้นัทมีแต่มะพร้าวอ่อนค่ะ)


ขอจบการทำบัวลอย 7 สี  ไว้เพียวแค่นี้  ไว้นัทจะทำขนมไทยและอาหารไทยมากฝากอีกนะคะ

สวัสดีค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่