ไฟชำระแท้จริงแล้วคืออะไร มาจากไหน และเราควรเชื่อมั้ย ?

ตอนนี้ผมกำลังสับสนมากๆ
-บางท่านบอกว่า ไฟชำระเป็นที่ๆวิญญาญต้องชำระบาปในไฟชำระเพื่อให้วิญญาญบริสุทธิ์ก่อนขึ้นสวรรค์
-แต่บางท่านบอกว่า ไฟชำระไม่ใช่สถานที่ แต่เป็นสภาพที่วิญาญร้อนรุ่มในไฟชำระเพื่อชำระบาป อยากจะเห็นพระเจ้าแต่ไม่ได้เห็น ไฟชำระจะต่างจากไฟนรกคือไฟนรกนั้นมิรู้ดับ(นิรันด์) แต่ไฟชำระเป็นไฟเพียงชั่วคราวซึ่งระยะเวลาแล้วแต่บาปที่ทำมา
-อีกท่านก็บอกว่า ไฟชำระคือสภาพที่ร้อนรุ่มในพระวิญาญ ร้อมรุ่มในการพบพระเจ้า อยากอ่านคัมภีร์ อยากเข้าโบสถ์ อยากคุยเป็นการส่วนตัวกับพระเจ้า และอยากรู้เรื่องเกี่ยวกับพระเจ้ามากขึ้น
เอ๊ะ! ตกลงยังไง เม่าเหม่อ
และผมเห็นในไบเบิลไม่มีคำว่า ไฟชำระ เลย แต่เท่าที่ผมถามท่านอื่นมา เขายกข้อคัมภีร์มาให้ผมดู แต่ผมเห็นว่ามันไม่ค่อยจะเกี่ยวกันโดยทางตรงซักเท่าไหร่ แต่เกี่ยวข้องกันแบบทางอ้อมมากกว่า อีกอย่างในข้อคัมภีร์นั้นพระเยซูท่านพูดเป็นคำอุปมาเลยทำให้เข้าใจยากสักหน่อย
และในไบเบิ้ลไม่มีคำว่า ตรีเอกภาพ แต่เราก็ยังเชื่อกันได้ ผมก็เชื่อ แต่พอเป็นเรื่อง ไฟชำระ นี่ผมรู้สึกมันกำกวมแปลกๆ รบกวนท่านผู้รู้จริงๆช่วยมาตอบให้หายสงสัยทีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่