แดดแรงแทบเผาร่าง คอหมูแดดเดียวเนื้อนุ้มนุ่ม...ต้องมา

ประเทศไทย ย้ายไปอยู่บนเส้นศูนย์สูตรตั้งแต่เมื่อไร
สภาพความร้อนมันระอุแทบจะเผาร่าง
พอออกไปนอกบ้านช่วงนี้
พอโดนแดดแทบจะเป็นแผลไฟไหม้ระดับสอง
ร้อนอิ๋บอ๋าย...
แดดร้อนขนาดนี้ เมนูแดดเดียวต้องมา
จำได้ว่ากินหมูแดดเดียวทอดที่ไหนก็จะเซ็งไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง
ถ้ารสชาติหมูดีแต่สภาพหมูจะเหมือนซากจิ้งจกแห้งๆ คือแข็งเส้นบางๆ
ถ้าหมูทอดนุ่มๆ ก็จะเจอหมูจืดๆ หรือไม่ก็เป็นหมูที่ทอดด้วยน้ำทะเล กินไปสองชิ้นไตวายไปข้างนึง

ว่าแล้วก็เข้าครัวโจทย์คือ "หมูแดดเดียวทอดนุ้มนุ่มที่มีรสพอดีๆ"





เริ่มต้นจากไปตลาดเตรียมวัตถุดิบ บ้านใครไฮโซเข้าวิลล่าไม่ว่ากัน

วัตถุดิบ

- คอหมู ครึ่งกิโลกรัม ไม่ใช่สันคอหมูนะครับ คอหมูที่เค้าใช้ทำคอหมูย่าง บางที่ใช้สันคอ แต่สูตรนี้เน้นนุ่มๆ หนึบๆ
  (ถ้าไม่ชอบมันๆ ให้แล่เอาส่วนมันๆ ออกมา เนื้อส่วนนี้จะเห็นมันแทรกในชั้นเนื้อ
  ทำให้นุ่มและไขมันนำพารสเครื่องปรุงแทรกเข้าชัดเจนมาก)  
- สับปะรด จะใช้ฉ่ำๆ จะเอากรอบๆก็เอามาเถอะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 1+1/2 (ช้อนครึ่ง) ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย 1/2 (ครึ่งช้อน) ช้อนชา
- น้ำมันสำหรับทอด ใช้ Deep Fry ทอดท่วมๆ นะครับ อย่าขี้เหนียว

เริ่มต้นลงมือ

หั่นคอหมูเป็นเส้นยาว สัก 1 เซนติเมตร หรือตามชอบ แต่!!
อย่าบางมาก ถ้าบางเวลาทอดจะแห้งแข็งสภาพเป็นจิ้งจกแห้งตาย
หั่นตัดขวางลายเส้นเนื้อหมู อย่าหั่นตามลายเส้นเนื้อ
ถ้าหั่นตามเส้นนะพ่อคุณเอ๋ย เหนียวพอจะเอามาใช้แทนยางรัดถุงแกงได้เลย





ต่อไปเอาเครื่องปรุงทั้งหมดมาใส่ลงไป
อนุญาตให้สลับใส่เครื่องปรุงไหนก่อนหลังได้ไม่มีผลต่อรสชาติ
นำสับปะรดมาบีบคั้นน้ำใส่สักสองช้อนโต๊ะ อย่าเอาง่าย ใส่ไปทั้งชิ้น กินปราณีตนิดนึง
ใส่ทุกอย่างแล้วลงมือขยำเลย ใส่ให้สุดแรง

ส่วนสำคัญอีกอย่างการชิมรสชาติหากจะให้พอดีตามรสที่ชอบ
บางทีตามสูตรนี้อาจไม่ใช่รสโปรดของคุณ
ให้บรรจงเอาเครื่องปรุงรสทุกอย่างผสมใส่ถ้วยแล้วแตะลิ้นชิมก่อน
ถ้าชอบรสไหน รสอะไรขาดไปเติมเลยครับ
หากคนติดหวานใส่น้ำตาลหรือซีอิ๊วดำก็ได้
แต่ถ้าใส่หมักหมูไปแล้ว เอานิ้วที่ขยำๆ แตะๆ ลิ้นดูหน่อยว่ารสโอเคไหม
อย่าให้เค็มมากเพราะเมื่อเอาไปตากแดดแล้วทอด เนื้อหมูจะแห้ง ทำให้เค็มกว่าเดิม

สูตรนี้น้ำสับปะรดช่วยให้หมูนุ่มสุดๆ ผิวหนังที่นวดก็น่าจะนุ่มได้เหมือนกัน
จากรูปเรียงจากซ้ายไปขวา ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส หัวซีอิ๊วขาว หางซีอิ๊วขาว น้ำมันงา พริกไทย
ใช้ซีอิ๊วขาวตราเด็กอ้วนก็ได้ครับ ที่ใช้ซีอิ๊วอันนี้เพราะกลิ่นหอมมาก รสชาติละมุนไม่เค็มจัดและมีรสหวานอ่อนๆ
บอกเลยว่าอร่อย ได้มาจากข้าวมันไก่ร้านดังที่หาดใหญ่ ใช้หางซีอิ๊วกับน้ำมันงาสองตัวนี้ราดไก่ต้มมา
ติดใจเลย อยากกินไก่ต้มมันทุกวัน แทบจะไปขอคนสับไก่เป็นเมีย





ต่อไป สำรวจที่แดดส่องบริเวณบ้าน เลือกพื้นที่ๆ แดดส่องทั้งวัน
ไอ้ครั้นจะให้ไปเลื่อนถาดตามแดดทุกสิบนาทีไม่ต้องทำมาหากินพอดี
วางหมูที่คลุกแล้วกระจายๆ ชิ้นหมูจัดให้สวยงามลงบนถาด
อย่าให้หมูขี่กัน ภาพออกมามันดูไม่งาม รักษาระยะห่างกันไว้สักนิดจะได้แห้งเหี่ยวกันไวๆ
นำถาดหมูที่ได้ไปตากแดดแขวนยั่วเทวดา
ระหว่างรอให้เอาสับประรดที่เหลือจากคั้นน้ำ....มานั่งกินรอเวลา

ถ้าแดดดีสี่ถึงห้าชั่วโมงกำลังได้ที่
ถ้าแดดอ่อนแขวนลืมไว้ได้เลย เย็นๆ เก็บทีเดียว
ถ้าอ่อนจัดมากตอนเย็นเนื้อหมูยังชุ่มๆ อยู่เอาไดร์ร้อนเป่าผมช่วยเซต
ถ้าเริ่มแขวนกลางคืน แนะนำให้นำไปตากตอนเช้าของอีกวัน จบนะ!!





แต่.... ถ้าแถวบ้านไม่มีแดดส่อง หรืออยากกินหมูแดดเดียววันฝนตก
หรือสถานที่ตากแถวบ้านไม่อำนวยมีก่อสร้าง มีนกบินไปมา หมาแมวมารบกวน
หมูแดดเดียวจะอุดมด้วยฝุ่นและสิ่งไม่พึงปรารถนา
แก้ปัญหานี้ด้วย "เตาอบ" จ้า
เอาชิ้นหมูเรียงบนถาดให้เรียบร้อยกติกาเดิม อย่าทับกัน อย่าขี่กัน





ใช้ไฟบนกับลมร้อนให้สภาพเหมือนอากาศบ้านเราตอนเดินไปข้างนอก
ครั้งนี้ใช้ไฟบนและลมร้อน 70-120 องศาเซลเซียส เปิดวอร์มเตาได้ที่แล้วยัดเข้าไปได้เลย
เวลาตามความเหมาะสม ดูให้น้ำในเนื้อระเหย ชิ้นเนื้อเริ่มแห้ง
ระหว่างรอให้เอาสับประรดลูกเดิมที่เหลือจากคั้นน้ำนั่นแหละ มานั่งกินรอเวลา





ถึงเวลาไม่ว่าจะตากแดดหรือตากเตาได้ที่แล้วถ้ายังไม่ทาน
เก็บเข้ากล่องถนอมอาหาร แล้วยัดตู้เย็นไปนอนหนาวรอได้เลย
อารมณ์ดีวันไหนอยากกิน ค่อยแบ่งออกมาทอดเก็บกินได้ยาวๆ





วันไหนอยากทาน ตั้งกระทะกะน้ำมันให้ท่วมชิ้นหมู
ถ้าทอดไม่เยอะใช้หม้อใบเล็กใส่น้ำมันทอดแทนกระทะประหยัดน้ำมันได้เยอะครับ
ถ้าที่บ้านมีฐานะมีโรงหีบน้ำมันปาล์มเป็นของตัวเอง
ตามสบายเลยครับ จะเอาท่วมหมู หรือจะท่วมบ้านแล้วแต่ฟิลลิ่งเลย
กลับเข้าเรื่องก่อน นำไปตั้งไฟใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน รอจนน้ำมันร้อน
การสังเกตว่าน้ำมันร้อนใช้ได้แล้วไม่ยากใช้หลังมือครับ หลังมือเป็นส่วนที่รับรู้อุณหภูมิได้ไว
ใช้หลังมือ...จุ่มลงไปที่น้ำมัน ถ้ามีฟองอากาศ รู้สึกว่าร้อน
ร่างกายดึงมือออกมาโดยอัตโนมัติ แสดงว่าน้ำมันใช้ได้แล้ว
หรืออีกวิธีในการเชคความร้อนของน้ำมัน ใช้หมูที่เราตากชิ้นเล็กๆ ใส่ไปดู
ถ้ามีเสียงฉ่าๆ มีฟอง มีน้ำมันกระเด็นดีดใส่ร่างกาย แปลว่าใช้ได้
ทอดดูให้พอเหลืองไม่ต้องออกดำมา
ยิ่งทอดนาน หมูยิ่งแข็ง ยิ่งดำไม่น่าทาน
ปกติจะทอดประมาณสีน้ำตาลๆ ผิวเริ่มแห้ง แล้วช้อนขึ้นมาสะเด็ดน้ำมันไว้
ให้ความร้อนทำงานต่ออีกสักสองสามนาที สีจะเข้มขึ้นเล็กน้อย
เท่านี้ก็ได้ "คอหมูแดดเดียว" ที่รสชาติเข้าเนื้อ แถมชิ้นหมุแห้งแต่ข้างในนุ่มชุ่มฉ่ำ
พร้อมเสริฟกับข้าวเหนียวนุ่มๆ แล้ว

"ขอให้มีความสุขกับอาหารที่มาจากแดดร้อนอิ๊บอ๋ายของเมืองไทยจ้า"


แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่