ปลาหมึกคลุกกระเทียม.........แห้งชามน้ำสอง

กระทู้สนทนา




เมนูนี้เกิดจากความอยากกินปลาหมึกทอดแต่น้ำจิ้มปลาหมึกดันหมด อารมณ์ไม่อยากจิ้มซอสพริก อยากกินน้ำจิ้มหวานๆเค็มๆ เลยอดใจรอ ทำเป็นกับข้าวมื้อเย็นกินกับข้าวสวยร้อนๆดีกว่า



เริ่มจากไปควานหาปลาหมึกในตู้เย็นก่อน สารภาพตรงๆว่า จำไม่ได้ว่าซื้อมาตั้งแต่เมื่อไหร่ จำได้คร่าวๆว่า กก.ละ100บ. ถุงนี้3ตัวครึ่งโล 50บ. พอกินมื้อนี้แล้ว 555 เอาออกจากช่องฟรีซ ก็แช่น้ำให้นิ่ม



พอนิ่มแล้วก็ดดึงหัวออกล้างข้างในตัวปลาหมึกให้สะอาด เอาถุงหมึกกับตาออก ครั้งนี้ไม่ลอกหนัง ไม่ใช่ขี้เกียจ แต่รู้สึกว่า มีหนังแล้วสีน่ากินกว่าครับ




หั่นเป็นแว่นๆ ขนาด1ซม.กำลังสวย



ตั้งกะทะใส่น้ำกะพอท่วมปลาหมึก



รอให้น้ำเดือดพล่าน



ใส่ปลาหมึกลงไปลวก



เอาแค่พอสะดุ้ง



ตักออกแช่น้ำเย็น



สะเด็ดน้ำให้หมาดๆ โรยแป้งชุบทอดพอประมาณ



เคล้าแป้งให้ทั่ว



ใส่กะทะลงทอด ไฟแรงๆ น้ำมันท่วมๆ



พอสุกเหลือง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พักรอไว้



เอากระเทียมสับหยาบลงทอดให้เหลืองสวย



ตักขึ้นพักไว้ เทน้ำมันออกให้หมด



ใส่กะทะ โรยน้ำตาล รสดี น้ำมันหอย น้ำปลา ใส่อย่างละนิด



คลุกให้เข้ากันเป็นอันเสร็จ



ตักใส่จาน ล้อมวงกินได้เลย
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่