Plotty's Kitchen :: ข้าวเหนียวน้องเป็ด และหมูทอดกระเทียมพริกไทย มาปั้นเป็ดกันค่ะ ^^

เมนูนี้ต้องบอกเลยว่า ถ้าคนที่รอกินหิวขั้นวิกฤติ ไม่ควรเลือกทำเมนูนี้ค่ะ เพราะกว่าแม่เป็ดจะฟักไข่ออกมาเป็นตัว มันใช้เวลานิสสนึงงง แต่คิดว่าน่าจะเหมาะเป็นอาหารในวันครอบครัว ใกล้วันแม่แล้ว คุณแม่ลองชวนลูกๆมาช่วยกันทำเมนูนี้นะคะ ( จขกท อยากมีลูกมากเบยยยย แต่เนื้อคู่อยู่หนายยยยยยยยยยยยยย  เศร้า T__T )  เอาเป็นว่า ซ้อมทำไว้ก่อน ยังไม่มีก็มโนไปพลางๆ 555 มาเริ่มกันเล้ยยยย

วัตถุดิบหาไม่ยากอีกเช่นเคย เพราะถ้าหายาก อิฉันจะไม่หาค่ะ 555 ก็มีข้าวเหนียวเขี้ยวงู แครอท กระเทียม พริกไทย สาหร่าย หมูสับ สีผสมอาหาร แป้งข้าวโพด และซอสปรุงรสตามถนัดขั้นแรกเรามาล้างข้าว เอาพวกเศษหินดินทรายออกไป แล้วแช่ข้าวเหนียวทิ้งไว้ค่ะ ในที่นี้แช่ไว้ 4 ชั่วโมงค๊าาเลือกใช้สีผสมอาหารสีเหลืองไข่ ความจริงอยากใช้สีธรรมชาติ ลองใช้ขมิ้นค่ะ โอ้โห้ กลิ่นมาแรงมากกก ปานว่าเป็นข้าวเหนียวอินตรเดีย ลองหลายอย่าง แต่ก็ไม่ได้สีเหลืองแบบที่ต้องการ ก็เลยจบที่สีนี้ค่ะป้าดดดดดด ใส่ไปนิดเดียว เหลืองถูกใจมากเลยค่ะ คนให้เข้ากัน แล้วปล่อยทิ้งไว้ให้สีมันซึมซาบสู่เมล็ดข้าวอย่างช้าๆสิ่งนี้คืออออ !!! "ถั่วลันเตานอก" คืออ่านตามข้างถุงที่ซื้อมา เค้าบอกไว้แบบนี้ ก็ไม่เข้าใจว่านอกไหน ? เป็นไปได้ว่าอาจจะเป็นนอกปาก พอซื้อเอามาทำกับข้าวปุ๊บจะเปลี่ยนเป็นถั่วลันเตาในปากทันที 5555 บ้าบออออกระเทียบกลีบใหญ่ เอามาปอกเปลือกให้เกลี้ยง แล้วหั่นเป็นแว่นๆ เตรียมเอาไว้ทอดค่ะ ( ปล. กระเทียม 1 กลีบ ภาษาอังกฤษเรียกว่า a clove of garlic นะเคอะ ^^ )กระเทียมกลีบเล็ก พร้อมด้วยพริกไทยดำ เป็นเนื้อคู่ตุนาหงันค่ะ ต้องมาด้วยกันตลอดด จัดการตำให้ละเอียด อย่าให้เหลือซากเดิม !!!แหลกไม่เหลือชิ้นดีทำการหมักหมูอย่างเป็นทางการ จริงๆใครชอบรสชาติไหนก็จัดไปเลย ส่วนตัวอิฉันชอบรสเค็ม คือหมูทอด มันควรเค็มๆ หอมๆ ป่ะ ? ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมบางร้านทำหมูทอดออกมาเป็นหมูเชื่อม หว๊านนนนนนนนนน หวานนนนน หวานจนฝ้าขึ้นที่ลิ้น อันนี้เพลียลิ้นมากจริงๆ .... ในที่นี้ใส่แป้งข้าวโพด กระเทียม พริกไทย รากผักชีไม่ได้ใส่ ไม่รู้ใครเอาไปกิน เหลือแต่ใบในตู้เย็น ใส่น้ำมันงา ซีอิ๊วขาว ซอสแมกกี้ จบข่าว !!!ผสมให้อณูของหมู และอณูของเครื่องปรุงเข้ากันได้ดี ภาษาชาวบ้านเรียกว่า "คลุก" !!!เตรียมพิมพ์ อิฉันใช้กล่องทำซูชิค่ะ คือถ้าไม่ซีเรียสเรื่องขนาดของชิ้นหมูก็หยิบๆทอดๆไปได้เลยค่ะ ความจริงอิฉันก็ไม่ซีเรียสนะคะ แต่พอซีเรียสเท่านั้นแหละ ซีเรียสเลยอ่ะ 555ประมาณนี้ค่ะ กดให้แน่นๆ อย่าหวงหมูนะคะ

เสร็จแล้วเอาหมูออกมาค่ะ ไม่ใช่ทอดพร้อมกล่องนะคะ ถ้าทำแบบนั้น มันจะอร่อยเกินค่ะ

หมูเสร็จแล้ว หันมาดูข้าวกันค่ะ เห็นมั้ยๆๆๆๆ ข้าวเริ่มสีเข้มขึ้นแล้วววววววปล่อยให้ข้าวนอนเล่นในน้ำไป มาทอดหมูกันเล้ยยยย ขั้นแรกทอดกระเทียมก่อนค๊าา ระวังไหม้นะคะ ใช้ไฟอ่อนๆ ณ ตอนนี้ กลิ่นฟุ้งเต็มครัวเลยค่อยๆหยิบหมูใส่ลงไปในกระทะ ทอดให้สีสม่ำเสมอกันทั่วทั้งชิ้น และพักให้สะเด็ดน้ำมันค่ะแท่น แท้นนนน หมู หมู หมู หอมมว๊ากกกกทีนี้มานึ่งข้าวเหนียวกัน ที่บ้านไม่มีหวดนึ่งข้าว เลยใช้กระทะนี่แหละ หรือบ้านใครมีซึ้ง ใช้ซึ้งเลยค่ะ ถ้าไม่มีซึ้ง ใช้กระทะ ถ้าไม่มีกระทะ ไปซื้อเถอะค่ะข้าวเหนียวที่เราแช่ไวั เทน้ำออกเลยค่าา สีสวยมากเยยย ^^ใช้ผ้าขาวบางวางลงไปค่ะ ถ้าไม่มีผ้าขาวบาง อาจจะใช้ใบตองรองข้าว ไม่แนะนำให้ใช้ผ้านวม ผ้าห่ม หรือผ้าชนิดอื่นใดนะคะ มันจะวุ่นวายตอนนอนค่ะ ... ก็จะเอาอะไรห่มตอนนอนล่ะคะคุณผู้โชมมมมมมมเทข้าวลงไปค่ะ แล้วเกลี่ยให้ทั่วพื้นที่ ข้าวจะได้สุกสม่ำเสมอกันก่อนปิดฝา พับผ้าขาวบางคลุมข้าว เพื่อกันไม่ให้น้ำหยดลงบนข้าว เดี๋ยวมันจะแฉะเจิ่งนองค่ะใช้ไฟกลางประมาณ 20-30 นาที เราก็ได้ข้าวเหนียวนิ่มๆ ร้อนๆ ที่ทำได้เองที่บ้านแล้วคร๊าาา

ลืมถั่วลันเตานอกไปเลยค่ะ ขี้เกียจเปิดเตาล่ะ เอางี้ ใส่จาน ใส่น้ำนิดหน่อย เข้าไมโครเวฟ 2 นาที เป็นอันใช้ล่ายยยยมาปั้นเป็ดกัน โดยใช้ Wrap เป็นตัวช่วยตอนปั้นนะคะ ข้าวจะได้ไม่เปื้อนมือ คือจริงๆข้าวเปื้อนมือไม่ใช่ประเด็น แต่ประเด็นคือ ขี้มือเปื้อนข้าวค่ะ 555 รอให้ข้าวหายร้อนก่อนนะคะ ปั้นเป็นหัวเป็ด และตัวเป็ด อยากได้ขนาดไหน จัดไปตามใจชอบเลยค่ะใช้แครอทตัดเป็นปากเป็ด ใช้สาหร่ายตัดเป็นรูปมงกุฎ ปีก และตาตกแต่งให้สวยงาม จัดระเบียบตัวเป็ด ให้ออกมาเหมือนเป็ดมากที่สุด คือ เอาเท่าที่ทำได้ค่ะ มันคือช้าวเหนียว ไม่ใช่ดินน้ำมัน ให้พอมองออกว่าเป็นเป็ด ก็เป็นที่น่าพึงพอใจล่ะคร๊าาา ... ไปกินก่อนน้าาา หิวแล้ววววว ก๊าบๆๆๆๆ ^^แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่