สอบถามเรื่องอัตราการเต้นของหัวใจ กับการปั่นจักรยานหน่อยครับ

หลังจากวางแผนการออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนักกับจักรยานแบบจริงจังขึ้น เลยไปซื้อ HRM กับวัดรอบขามาใช้ดูเพื่อวางแผนการออกกำลังกายให้เป็นระบบมากขึ้น
วันนี้เป็นการปั่นครั้งที่ 2 ที่เลนเขียว @สุวรรณภูมิ ผลลัพธ์ที่ได้ของกราฟหัวใจเป็นแบบนี้ครับ


ส่วนกราฟอื่นๆ เป็นแบบนี้ครับ

** วัดรอบขา ติดบ้างไม่ติดบ้าง เนื่องจากบางทีรองเท้าน่าจะไปเตะโดนแม่เหล็ก
*** ใช้โปรแกรม runtastic road bike pro เป็นตัวเก็บข้อมูล

พอปั่นจบ หยิบมือถือออกมาดู เห็นกราฟหัวใจก็ตกใจ อัตราการเต้นหัวใจส่วนใหญ่มันไปอยู่ zone 5 หมดเลย (จขกท อายุ 30 ครับ Maximum heart rate อยู่ที่ 190) จำได้ว่ามีช่วงที่เหนื่อยหนักๆ ก็แค่ช่วงแรกๆที่ปั่นเร็วหน่อย แต่ช่วงหลังๆ ก็ปั่นเรื่อยๆ คือเหนื่อยแต่รู้สึกว่าไม่ได้เหนื่อยมาก แต่หัวใจกลับไม่ยอมลงมาซักเท่าไหร่ ทั้งๆที่ปั่นเสร็จก็รู้สึกสดชื่นดี สามารถเดินเล่นคุยเล่นกับเพื่อนต่อได้ ไม่ได้มีอาการหน้ามืดหรือ ยืนไม่ไหวจนต้องนั่ง

ข้อมูลอื่นๆเผื่อว่าจะช่วยในการวิเคราะห์ได้
- ปั่นครั้งแรก (รู้สึกเหนื่อยกว่าครั้งที่สอง) AV Speed 24.57 km/h ใช้เวลา 55 นาที ช่วงเวลา 9.30-10.30 แต่ว่ายังไม่ได้ซื้อ HRM กับ ที่วัดรอบขา
- ปั่นครั้งที่สอง  AV Speed 28.38 km/h ใช้เวลา 48 นาที Av HR 172 bpm ปั่นตอน 5-6โมงเย็น
- ปั่นทั้งสองครั้งไม่มีตะคริวขึ้นระหว่างปั่น
- ในช่วง 2-3 อาทิตย์ที่ผ่านมา มีวิ่งบนเครื่องลู่เดินกึ่งสเต็ป อยู่อาทิตย์ละ 2-3 วัน วันละ 30-40 นาที (ซื้อมาตั้งไว้อยู่ 1 ปี เพิ่งจะเริ่มใช้ ไม่เอาไม่พูด) หลักๆเพื่อเบิร์น cal
- จขกท เคยผ่าตัดหัวใจตอนเด็ก เป็นโรคผนังกั้นหัวใจรั่วตั้งแต่เกิด แต่ผ่ามา 20 ปีแล้วครับเพี้ยนเพลีย
- ตรวจร่างกายครั้งล่าสุดปีที่แล้ว หมอบอก เป็นโรคหัวใจโต แต่น่าจะเกิดมาจากโรคด้านบน ส่วนตัวไม่เคยมีอาการแบบที่โรคหัวใจโตเป็น

คำถามคือ กราฟหัวใจแบบนี้มันผิดปกติรึเปล่าครับร้องไห้ เพราะจากที่อ่านๆ เรื่องการออกกำลังกับการเต้นหัวใจคือ ถ้าหัวใจไปอยู่ zone 5 นี่ต้องหอบแฮ่กๆ และไม่สามารถยืนระยะได้นาน แต่กับผมนี่มันกลับกัน เพราะไม่ได้หอบ และยืนระยะไป 60% ของการออกกำลังกาย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่