ความรู้กฎหมาย หมอดู หมอผี หลอกลวงคนแบบไหน รอดคุก

วิเคราะห์จากกรณีข่าวดัง น้องเนเน่

เพราะมีคนมากมาย ตั้งคำถามว่า หมอดู หมอผีคนอื่น ทั่วประเทศ มันก็หลอกลวงคนเหมือนกันนั่นแหละ ทำไมไม่เห็นโดนจับบ้าง

มาอธิบายให้ฟังแบบนี้ละกันครับ ว่า ถ้าหมอผีที่หลอกลวงน้องเนเน่ นั่งไทม์แมชชีน ย้อนอดีตกลับไป และเปลี่ยนคำพูดเป็นแบบไหน จะรอดคุก

1. รีวิววัสดุตามตรงเป๊ะๆ ห้ามแต่งนิยายนิทานอีสป

จุดตายนัมเบอร์วันคือการอุปโลกน์ของปลอมให้เป็นของจริงครับ ถ้าย้อนเวลากลับไปได้ แกต้องห้ามเคลมเด็ดขาดว่านี่คือ "กะโหลกหน้าผากคนตาย" หรือ "น้ำมันลนศพเด็ก"

ต้องเปลี่ยนบทพูดเป็น: "น้องเนเน่ลูก ปั้นเหน่งและน้ำมันขวดนี้ อาจารย์ใช้มวลสารเรซิ่นเกรดพรีเมียมและน้ำมันว่าน 108 ชนิดนะ ไม่ได้เบียดเบียนชีวิตใคร แต่ความขลังมันไม่ได้อยู่ที่วัตถุ มันอยู่ที่ 'จิต' และ 'วิชา' ที่อาจารย์เสกอัดเข้าไปเต็มๆ 1 ไตรมาส!"

👉 ผลลัพธ์: รอดข้อหาฉ้อโกง 100% เพราะบอกความจริงเรื่องวัสดุไปแล้ว ส่วนเรื่องพลังจิตมันพิสูจน์ไม่ได้ในทางวิทยาศาสตร์ กฎหมายเอาผิดเรื่องศรัทธาไม่ได้ครับ!

2. ต้องมี Disclaimer ห้ามการันตีผลแบบกำปั้นทุบดิน

การไปบอกว่า "จ่ายมา 1.8 แสน รับรองแฟนเก่ากลับมาแน่" นี่คือการหลอกลวงครับ เพราะไม่มีใครบนโลกการันตีใจคนได้

ต้องเปลี่ยนบทพูดเป็น: "ของพวกนี้เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจนะลูก มันไปช่วยเปิดทางและเสริมเสน่ห์ แต่สุดท้ายมันก็ขึ้นอยู่กับกรรมเก่าและบุญวาสนาของหนูกับแฟนด้วยนะ อาจารย์ไม่การันตีนะว่าเขาจะกลับมาพรุ่งนี้มะรืนนี้ แต่ถ้าหนูศรัทธา มันจะส่งผลดีแน่นอน" 👉

ผลลัพธ์: ปัดความรับผิดชอบเรียบร้อย! ถ้าแฟนไม่กลับมา ก็โทษกรรมเก่าของน้องเนเน่ไปเลย ศาลจะมองว่าเป็นการตกลงซื้อความหวังด้วยความสมัครใจครับ

3. เปลี่ยนคำขู่กรรโชก เป็น "คำแนะนำด้วยความห่วงใย"

ประโยคชี้ชะตาขาดคือ "ถ้าไม่จ่ายค่าปรับธรณีศาล 3 แสน เดินออกไปสิบล้อจะชนตาย" อันนี้คือมาเฟียจัดๆ

ต้องเปลี่ยนบทพูดเป็น: (ทำหน้าเศร้าๆ ถอนหายใจ) "เนเน่ไปเที่ยวมา พลังงานหนูมันแกว่งนะลูก ครูบาอาจารย์ท่านอาจจะน้อยใจนิดนึง ถ้าหนูอยากให้พลังงานมันกลับมาปังเหมือนเดิม อาจารย์แนะนำให้ทำพิธีขอขมานะ ค่าครู 3 แสนบาท แต่ถ้าหนูยังไม่สะดวกปัจจัยก็ไม่เป็นไรนะลูก ไปสวดมนต์นั่งสมาธิที่บ้านเอาเองก่อนก็ได้ เอาที่หนูสบายใจ"

👉 ผลลัพธ์: โคตรดูเป็นคนดี! ให้ทางเลือกเหยื่อ ไม่ได้บังคับขู่เข็ญ ถ้าเหยื่อหน้ามืดโอนเงินมาเองเพราะความตื่นตูม อันนี้เข้าข่ายให้โดยเสน่หาเลยครับ กรรโชกทรัพย์ทำอะไรไม่ได้เลย

4. เลิกตั้งราคาแบบมัดมือชกกลางอากาศ

เคสปราบผี 5 หมื่น ทำเสร็จบอกผีตัวใหญ่รถหนักขนไม่ไหว ขอเพิ่มอีก 5 หมื่น อันนี้มันตลกเกินไปครับ ดูหิวเงินจนออกนอกหน้า

ต้องเปลี่ยนวิธีการเป็น: ทำใบเสนอราคา (Quotation) ก่อนเริ่มงานไปเลย "ค่าเปิดตี้เคลียร์พื้นที่ 5 หมื่นนะลูก แต่ถ้าอาจารย์ลงพื้นที่แล้วเจอสัมภเวสีระดับบอสเกาะเพดาน อาจจะต้องใช้ไอเทมเสริมพิเศษ ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม หนูโอเคไหม เซ็นรับทราบเงื่อนไขตรงนี้นะ"

👉 ผลลัพธ์: กลายเป็นการทำสัญญารับจ้างทำของแบบมีเงื่อนไขชัดเจน แฟร์ๆ ทั้งสองฝ่าย ไม่ได้เป็นการมัดมือชกหน้างานครับ

5. เรื่องแมวสีหมอก (The Cat)

ห้ามไปเคลมเด็ดขาดว่าแมวมีอิทธิฤทธิ์ล่องหน หรือขาเป๋ทิพย์ให้ตรงตามตำราเป๊ะๆ (เพราะเดี๋ยวมันวิ่งโชว์ให้โป๊ะแตก)

ต้องเปลี่ยนบทพูดเป็น: "อาจารย์ไปเจอแมวจรวาสนาดีตัวนี้มา ประวัติมันน่าสงสารมากลูก ถ้าน้องเนเน่รับน้องไปอุปการะต่อ จะเป็นการสร้างบุญใหญ่ หนุนดวงหนูให้แคล้วคลาด อาจารย์ขอแค่ค่าสินสอดน้อง 33,333 บาท เอาไปทะนุบำรุงสำนักและซื้ออาหารให้แมวจรตัวอื่นๆ นะ"

👉 ผลลัพธ์: กลายเป็นการรับบริจาคทำบุญไถ่ชีวิตสัตว์ไปเลย ดูหล่อ ดูบุญหนา รอดคุกแถมได้ใจไปอีก!

สรุปง่ายๆ เลยครับ ถ้าแกฉลาดพูดและมีชั้นเชิงในการไซโคคนมากกว่านี้อีกนิด อาศัยหลักการ "บอกความจริงครึ่งเดียว + ไม่บังคับแต่กดดันด้วยความหวัง + มีทางลงให้ตัวเองเสมอ" แกจะกลายเป็นกูรูสายมูที่สูบเงินได้เนียนกริบ และกฎหมายไทยก็ทำอะไรแกแทบไม่ได้เลยครับ เพราะมันจะกลายเป็นเรื่องของความเชื่อและความพึงพอใจของคนสองคนล้วนๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่