การศึกษา และ การสาธารณสุข ที่ประเทศไทยมอบให้กับคนจากประเทศเพื่อนบ้าน

******เด็กไทยก็เรียนฟรีนะครับ ด้วยอัตราใกล้เคียงหรือเท่าๆกันครับ*******

          สำหรับนโยบายด้าน การศึกษา และ การสาธารณสุข ที่ประเทศไทยมอบให้กับคนจากประเทศเพื่อนบ้าน (โดยเฉพาะกลุ่มที่ไม่มีสัญชาติหรือแรงงานข้ามชาติ) มักเป็นประเด็นที่ถูกตั้งคำถามเรื่องความคุ้มค่าของภาษี แต่ในมุมของรัฐบาล นี่คือเครื่องมือด้าน "ความมั่นคง" และ "สิทธิมนุษยชน" ครับ
 
นี่คือสรุปสวัสดิการหลักๆ ที่รัฐจัดให้:
 
1. นโยบายเรียนฟรี 15 ปี (Education for All)
ประเทศไทยมีนโยบายให้เด็กทุกคนที่อาศัยอยู่ในไทย ไม่ว่าจะมีสัญชาติใดหรือมีเอกสารทางทะเบียนราษฎรหรือไม่ สามารถเข้าเรียนในโรงเรียนรัฐบาลได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
          - สิทธิที่ได้รับ: ได้รับเงินอุดหนุนรายหัว (ค่าเทอม), หนังสือเรียน, อุปกรณ์การเรียน, ชุดนักเรียน และกิจกรรมพัฒนาผู้เรียน เหมือนกับเด็กไทยทุกประการ
          - กลไก G-Code: สำหรับเด็กที่ไม่มีเลขบัตรประชาชน 13 หลัก กระทรวงศึกษาธิการจะออกรหัส "G-Code" ให้ เพื่อใช้ติดตามประวัติการเรียนและเบิกจ่ายงบประมาณ
          - งบประมาณที่ใช้: จากข้อมูลปี 2568-2569 รัฐบาลไทยจัดสรรงบอุดหนุนรายหัวให้เด็กต่างด้าวในระบบการศึกษาพื้นฐานรวมแล้วหลายร้อยล้านบาทต่อปี (เฉพาะกลุ่มเด็กกัมพูชาและลาวตามแนวชายแดนมีการประมาณการว่าใช้ปีละกว่า 800 ล้านบาท)
 
2. สิทธิประกันสุขภาพและการรักษาพยาบาล
รัฐบาลจัดระบบดูแลสุขภาพคนจากประเทศเพื่อนบ้านผ่าน 3 ช่องทางหลัก เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดต่อ:
          - ระบบประกันสังคม: สำหรับแรงงานที่เข้ามาทำงานอย่างถูกต้องตามกฎหมายในสถานประกอบการ โดยหักเงินสมทบจากค่าจ้างและนายจ้างร่วมจ่าย (ได้รับสิทธิเท่าเทียมคนไทย)
          - บัตรประกันสุขภาพต่างด้าว (บัตรล้านสาม): สำหรับแรงงานที่ไม่อยู่ในระบบประกันสังคม หรือ "ผู้ติดตาม" (ลูก/เมีย) โดยต้องจ่ายเงินซื้อบัตรเอง (ราคาปัจจุบันประมาณ 3,200 - 3,800 บาทต่อปี) เพื่อใช้สิทธิรักษาพยาบาลในโรงพยาบาลของรัฐ
          - การรักษาตามหลักมนุษยธรรม: ในกรณีฉุกเฉินหรือผู้ป่วยอนาถาที่ไม่มีเงินจ่าย แม้จะเป็นต่างด้าวผิดกฎหมาย โรงพยาบาลรัฐมักต้องรักษาให้ก่อนตามจรรยาบรรณ ซึ่งส่วนนี้กลายเป็น "หนี้สูญ" ที่โรงพยาบาลต้องแบกรับเองปีละหลายร้อยล้านบาท
 
ตารางเปรียบเทียบสวัสดิการที่รัฐอุดหนุน



 
ทำไมรัฐบาลถึงยังให้สวัสดิการเหล่านี้?
แม้จะถูกวิจารณ์ว่า "เอาเงินคนไทยไปให้คนอื่น" แต่รัฐบาลมักให้เหตุผล 3 ข้อหลัก:
          - ความมั่นคงทางสาธารณสุข: ถ้าไม่รักษาหรือฉีดวัคซีนให้แรงงานต่างด้าว โรคติดต่อ (เช่น วัณโรค หรือ โรคอุบัติใหม่) จะระบาดกลับมาหาคนไทย
          - ความมั่นคงทางสังคม: การให้เด็กต่างด้าวได้เรียนหนังสือ ช่วยลดปัญหาเด็กเร่ร่อน อาชญากรรม และการค้ามนุษย์
          - พันธกรณีระหว่างประเทศ: เพื่อรักษาภาพลักษณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในเวทีโลก ซึ่งมีผลต่อการเจรจาทางการค้า
 
***สรุปตัวเลขเงินที่รัฐต้องจ่ายในส่วนนี้และหนี้ของหน่วยงานต่างๆที่ต้องแบกรับ ที่กระทู้นี้
https://pantip.com/topic/43992248
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่