... "HITSUMABUSHI" ข้าวหน้าปลาไหลย่างสไตล์Nagoya ...

กระทู้สนทนา
หนอนฯไปเยือนNagoyaครั้งแรกเมื่อFeb 2024 ครั้งนั้นได้ลิ้มลองข้าวหน้าปลาไหลสไตล์Nagoyaที่เรียกว่าHitsumabushi

อร่อย ติดใจค่ะ

พอปีนี้ได้กลับไปเที่ยวNagoyaอีกครั้งก็ไม่พลาดที่จะไปจัดลงพุงอีก อิอิ

ร้านดังๆหนอนฯไม่เคยมีโอกาสได้กิน เพราะนิสัยไม่อดทนรอคอยเข้าคิวรอหม่ำเมนูใดทั้งสิ้น และหนอนฯชอบกินอาหารร้านบ้านๆแบบร้านที่คนท้องถิ่นเขาเข้าใช้บริการค่ะ

มาปีนี้เดินผ่านร้านดังบางร้านพอเห็นคิวก็ขอแค่เดินผ่าน นึกถึงร้านเดิมที่ได้ชิมเมื่อปีที่แล้วก็ตัดสินใจแวะไปดู พบว่าร้านเขายังอยู่ดีที่ในห้างใต้สถานีNagoya เดินผ่านรอบแรกเป็นช่วงเวลามื้อกลางวัน มองเห็นคนญี่ปุ่นนั่งเต็มร้านเล็กๆนั้น ตอนนั้นก็ยังไม่ค่อยหิวเลยไปเดินเล่นดูของไปก่อน พอแวะไปอีกครั้งเห็นมีที่ว่างก็เข้าไปนั่งค่ะ

ที่จำได้ว่าเป็นร้านเดิมที่กินเมื่อปีที่แล้ว เพราะสภาพในร้านทุกอย่างยังเหมือนเดิมดูคุ้นตา

หนอนฯเข้าไปนั่งโต๊ะเดิม เป็นโต๊ะเล็กขนาด2ที่นั่งที่หนอนฯมองเห็นครัวด้านใน ในร้านไม่มีเมนูภาษาอังกฤษและคนของร้านก็ไม่พูดอังกฤษด้วยแต่เธออัธยาศัยดียิ้มแย้มเป็นมิตร ​

ร้านนี้มีรายการอาหารไม่เยอะค่ะ ​และดีที่มีรูปภาพประกอบพร้อมราคา

หนอนฯจิ้มให้ทราบ ว่าขอเป็นเมนูนี้



คนรับออร์เดอร์ เธอขยับไปบอกทางครัว หนอนฯได้ยินคำว่าHitsumabushi




ข้าวหน้าปลาไหลสไตล์Nagoya จะเสิร์ฟมาในชามไม้ที่เรียกว่า "ohitsu" ว่ากันว่าในอดีตเขาใช้เศษเนื้อปลาไหลที่เหลือจากการทำอาหาร เศษเหลือที่ไม่ได้เป็นชิ้นใหญ่ๆสวยๆน่ะค่ะ


ระหว่างรอหนอนฯได้กลิ่นปลาไหลย่างหอมๆ

หอมชวนหิว

หิว


สไตล์Nagoya ปลาไหลย่างจะถูกหั่นมาเป็นชิ้นเล็กๆ และเสิร์ฟมาพร้อมกับเครื่องเคียง

แบบชุดนี้ของหนอนฯค่ะ




หนอนฯหม่ำตามแบบนี้ค่ะ
https://kyoudo-ryouri.com/th/food/1437.html


เปิดฝา!





ประมาณว่าแบ่งข้าวหน้าปลาไหลย่างออกเป็นสี่ส่วนแล้วหม่ำๆๆ



1. กินเดี่ยวๆ

โอ๋ยยยยย

ย่างปลาไหลได้น่ากินมาก



2. หม่ำกับเครื่องเคียง




วาซาบิ ต้นหอม ของต้องมี!


3. หม่ำแบบ Ochazuke คือแบ่งข้าวหน้าไหลย่างมาใส่ถ้วย แล้วราดด้วยน้ำชา

4. เลือกหม่ำตามที่ได้ทดลองมา 1,2และ3 ชอบแบบไหนก็จัดไปค่ะ


เจริญพุงค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่