เทคโนโลยีใหม่ ‘Electromechanical Reshaping’ ใช้กระแสไฟฟ้าช๊อตปรับกระจกตา แก้ปัญหาสายตาโดยไม่ต้องผ่าตัด😎

เทคโนโลยีใหม่ ‘Electromechanical Reshaping’ ใช้กระแสไฟฟ้าปรับกระจกตา แก้ปัญหาสายตาโดยไม่ต้องผ่าตัด
.
ลองนึกถึงการถึงการแก้ค่าสายตาให้กลับมาเป็นปกติได้ในเวลาไม่ถึงหนึ่งนาที โดยไม่ต้องใช้เลเซอร์ ใบมีด หรือความเจ็บปวดใด ๆ ฟังดูเหมือนเรื่องในหนังไซไฟ แต่นี่คือสิ่งที่ทีมนักวิทยาศาสตร์ทำสำเร็จแล้ว ด้วยการพัฒนาเทคนิคใหม่สุดล้ำที่ไม่ต้องผ่าตัด โดยใช้เพียงกระแสไฟฟ้าอ่อน ๆ และการเปลี่ยนแปลงค่า pH ชั่วคราวเพื่อปรับรูปร่างของกระจกตา
.
เทคโนโลยีนี้มีชื่อว่า Electromechanical Reshaping (EMR) ซึ่งถูกนำเสนอโดยนักวิจัยจาก Occidental College และ University of California, Irvine
.
หลักการทำงานคือ นักวิจัยจะใช้ "คอนแทคเลนส์" ที่ทำจากแพลทินัมซึ่งเป็นขั้วไฟฟ้า ปล่อยกระแสไฟฟ้าในระดับต่ำมากผ่านเข้าไปยังกระจกตา กระแสไฟฟ้านี้จะไปเปลี่ยนแปลงค่าความเป็นกรด-ด่าง (pH) ของเนื้อเยื่อ ทำให้กระจกตาที่ประกอบด้วยคอลลาเจนเป็นหลักอ่อนนุ่มลงชั่วคราวพอที่จะปรับเปลี่ยนรูปทรงได้ เหมือนการนำวัสดุไปเข้าแม่พิมพ์ ซึ่งในที่นี้แม่พิมพ์ก็คือตัวคอนแทคเลนส์แพลทินัมนั่นเอง
.
เมื่อหยุดปล่อยกระแสไฟฟ้า ค่า pH จะกลับสู่ภาวะปกติ ทำให้กระจกตาแข็งตัวอีกครั้งและคงรูปทรงใหม่ไว้ตามแม่พิมพ์ กระบวนการทั้งหมดนี้ใช้เวลาเพียงประมาณหนึ่งนาที ไม่มีการตัดหรือนำเนื้อเยื่อออก และจากการทดสอบยังไม่พบความเสียหายต่อโครงสร้างหรือการตายของเซลล์ใด ๆ
CR https://www.facebook.com/share/p/1Fp8YdDCXF/?mibextid=wwXIfr
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่