พัสดุเก็บปลายทางของมิจฉาชีพกับการบริหารจัดการของ Flash Express

กระทู้สนทนา
เมื่อ 25 พค.67 จนท.Flashได้นำพัสดุเก็บเงิน(COD)ที่ไม่ได้สั่งซื้อมาส่ง(หมายเลขพัสดุ TH24015P61CX4K)โดยเรียกเก็บเงิน1,990บาท 


ด้วยความเผลอเรอและรู้ไม่เท่าทันของผู้สูงอายุที่อยู่บ้าน ได้รับพัสดุและโอนเงินจำนวนดังกล่าวนี้ไป เวลาต่อมาไม่ถึง 30 นาที เมื่อตรวจสอบพบว่าเป็นพัสดุที่ไม่ได้สั่งซื้อ จึงรีบโทรแจ้งไปที่Flash(Call Center 1436)ให้ทราบ และขอให้อายัติระงับการสั่งจ่ายแก่ผู้ส่งพัสดุที่เป็นแก๊งค์มิจฉาชีพที่หลอกลวงประชาชนอยู่อย่างดาษดื่น 


จนท.Flashผู้รับสายได้รับเรื่องเพื่อดำเนินการ โดยได้ขอรายละเอียดและเลขบัญชีธนาคารของข้าพเจ้า โดยอ้างว่าเพื่อโอนเงินจำนวนดังกล่าวคืนให้ โดยบอกว่าภายใน 7-14วันทำการ หากยังไม่ได้รับเงินคืนให้แจ้งกลับมาด้วย


ข้าพเจ้าได้แจ้งเรื่องนี้ในทันทีในแทบทุกช่องทางของFlashที่เปิดให้บริการ เช่น Facebook Line Flash express app.(ร้องเรียนฉ้อโกง) Live Chat รวมถึง Call centerผ่านหมายเลข 1436


ตลอดห้วงเวลาที่รอคอย(เป็นเวลาเกือบจะ 1 เดือนเต็ม) ข้าพเจ้าไม่เคยได้รับแจ้งความก้าวหน้าของการดำเนินการช่วยเหลือใดๆ ข้าพเจ้าได้ติดต่อสอบถามไปหลายครั้ง โดยเฉพาะทาง Live chat(ของ Flash Application และพูดคุยโดยตรงกับจนท.ผ่านหมายเลข 1436) 


ล่าสุด คำตอบที่ได้รับจากจนท.Live chat(ชื่อ Narech) ออกไปในทางบ่ายเบี่ยงประเด็นว่า "บริษัทเป็นตัวกลางในการจัดส่งพัสดุ ไม่ใช่เจ้าของพัสดุ ตัวผู้รับคือข้าพเจ้าติดต่อผู้ส่งไม่ได้"  ทั้งๆที่ประด็นคือข้าพเจ้าผู้เสียหาย  ได้แจ้งบริษัทในทันทีว่าข้าพเจ้าไม่ได้ติดต่อสั่งซื้อพัสดุที่นำส่ง ขอความร่วมมือให้บริษัทระงับหรืออายัติการจ่ายเงินนี้แก่มิจฉาชีพที่ส่งสินค้านี้มา  ดำเนินการสืบข้อเท็จจริง หากพบว่าเป็นพฤติการณ์ที่ฉ้อฉลผิดกฏหมาย ก็ให้ความเป็นธรรมกับผู้เสียหาย โดยโอนเงินที่ระงับการสั่งจ่ายนั้นคืนแก่ผู้เสียหาย


อนึ่ง สำหรับที่อยู่และหมายเลขโทรศัพท์ ของผู้ส่งพัสดุที่แจ้งจ่าหน้าไว้บนหน้ากล่องพัสดุก็เป็นที่อยู่และหมายเลขที่ปลอมแปลงขึ้นมา(ไม่สามารถติดต่อได้) แล้วFlashจะอ้างให้ข้าพเจ้าไปกราบอ้อนวอนขอเงินคืนกับผู้ส่งที่จงใจหลอกลวงสุจริตชนนี้ได้อย่างไร ในช่องทางใด Flashต่างหาก ที่น่าจะมีข้อมูลรายละอียดต่างๆ ของผู้นำพัสดุมาใช้บริการฝากส่ง


 ประเด็นที่ข้าพเจ้าติดต่อไปที่flashในทันที ที่รู้ตัวว่าถูกฉ้อฉลก็คือ ขอให้flash “งดหรือระงับการสั่งจ่ายสินค้าที่ไม่ได้สั่งซื้อ”นี้ ไว้ก่อน  แล้วดำเนินการติดตามสอบสวนข้อเท็จจริงและให้ความเป็นธรรมแก่ผู้เสียหาย 


สำหรับกรณีที่เกิดขึ้นนี้ เนื่องจากที่บ้านข้าพเจ้ามีผู้สูงอายุอยู่ด้วยกันเพียง 2 คน มิจฉาชีพจึงมักฉกฉวยถือโอกาสความพรั้งเผลอไม่เท่าทันหาประโยชน์ โดยในปี 2565 มิจฉาชีพได้ใช้กลวิธีเดียวกันส่งพัสดุเก็บเงินCOD มาให้ในราคา 750 บาท(เป็นแป้นคีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์อักษรจีน) ต่อมาข้าพเจ้าก็ได้ร้องขอความช่วยเหลือไปทางบริษัทจัดส่งคือ Kerry Express ทางKerryก็ได้ดำเนินการติดตามสอบข้อเท็จจริง พบว่าที่อยู่และเบอร์โทรที่ให้ไว้ในนามผู้ส่งไม่มีตัวตนจริง Kerryจึงได้โอนเงินจำนวนดังกล่าวคืนให้กับข้าพเจ้าทันทีภายใน 2 สัปดาห์


ข้าพเจ้านำเสนอเรื่องนี้กับเงินที่เสียไป 1,990 บาท ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนที่น้อยนิด  


แต่ที่สิ่งที่เสียหายคือ ระบบการปกป้องและผดุงรักษาความเป็นธรรมของสุจริตชนในสังคม นี่คือประเด็นใหญ่มากในสังคมไทย 


พันธกิจ วิสัยทัศน์องค์กร ไปถึง “วัฒนธรรมองค์กร” ที่เขียนไว้อย่างสวยหรู ดูดี น่าเชื่อถือ มันไม่มีค่าอะไร หากบริษัทมีระบบงานและกระบวนงานที่ไม่มีประสิทธิภาพและโยงยึดกับการช่วยเสริมสร้างความมั่นคงและความเป็นธรรมให้กับสังคม.
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่