คนสมัยก่อนตวงแป้งกับน้ำกันยังไงเวลาทำขนมปัง

คือตอนนี้ผมกำลังทำstartdougeสำหรับทำขนมปังอยู่ซึ่งต้องใช้สัดส่วนของน้ำและแป้งเป็น 1 ต่อ 1 หรือก็คือแป้ง 60 กรัมน้ำ 60 กรัมซึ่งผมไม่มีอุปกรณ์เลยในการที่จะตวงเลย ไม่มีเครื่องชั่ง ไม่มีช้อนตวง ถ้วยตวง อะไรเถิกนั้น แล้วประเด็นคือมวลของน้ำกับมวลของแป้งนั้นไม่เท่ากัน ผมเลยสงสัยว่าคนโบราณเวลาทำขนมปังเขาใช้วิธีอะไรในการตวง รู้ได้ไงต้องว่าตอนนี้สัดน้ำกับแป้งมันเท่ากันแล้ว หรือพวกเขาแค่กะด้วยตาเปล่า แบบ"อืมม แฉะไปแหะ ใส่แป้งเพิ่มดีกว่า"
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3


ฝรั่ง จีน อยู่ในประเทศไทยมานานแล้ว
ก็คงติดเครื่องชั่งตวงวัดมาบ้างล่ะน่า อาหารอะไรทำแบบไหนก็ประยุกต์เครื่องไม้เครื่องมือ เช่นการอบ
คนชั้นกลางในภาคกลางก็ต้องทราบวิธีเหล่านี้ ควาด น่าจะมาจาก ควอท
เวลาเขียนหรือจดตำราอาหาร มีทั้งกะ และชั่ง ตวง
ที่สำคัญมักจะบอกด้วยว่าอาหารเอามาจากอะไร ชาติไหน หรือเขียนทับศัพท์ออกเสียงแบบไทยๆ
แปลกดี เวลาเห็นตำราอาหารใช้เลขไทย เบกอิงพาวเดอร์ ตามเสียงใช้ได้เลย แสดงว่าทราบจริง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่