JJNY : “อาหรับ-สหรัฐ” ยังเสียงแตก│ศาลแพ่งนัดชี้คดีสปายแวร์เพกาซัส│ผนึกกำลัง ‘งดหีบอ้อย’│สถานบันเทิงจวก ‘คนคิด ไม่เป็น’

“อาหรับ-สหรัฐ” ยังเสียงแตก หาทางยุติสงคราม “อิสราเอล-ฮามาส”
https://www.dailynews.co.th/news/2870120/

กลุ่มประเทศขนาดใหญ่ในโลกอาหรับและสหรัฐ ยังคงหาจุดยืนร่วมกันไม่ได้ เพื่อยุติสงครามระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาส
 
 
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงอัมมาน ประเทศจอร์แดน เมื่อวันที่ 5 พ.ย. ว่าซาอุดีอาระเบีย กาตาร์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ( ยูเออี ) อียิปต์ และจอร์แดน แสดงจุดยืนร่วมกัน ระหว่างการพบหารือระดับรัฐมนตรีต่างประเทศ ร่วมกับนายแอนโทนี บลิงเคน รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ เรียกร้องรัฐบาลวอชิงตัน “โน้มน้าว” ให้อิสราเอลหยุดยิงในฉนวนกาซา ซึ่งเป็นสมรภูมิสงครามที่ยืดเยื้อกับกลุ่มฮามาส ตั้งแต่วันที่ 7 ต.ค. ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม บลิงเคนยังคงยืนกรานว่า การหยุดยิงตามข้อเรียกร้องของฝ่ายอาหรับ มีแต่จะยิ่งเอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มฮามาส และกลายเป็นการสร้างโอกาส ให้อีกฝ่ายเตรียมการโจมตีอิสราเอลอีกครั้ง

กระนั้น บรรดารัฐมนตรีต่างประเทศของกลุ่มอาหรับยังไม่มีความเห็นร่วมกัน เกี่ยวกับ “อนาคต” ของฉนวนกาซา ซึ่งกองทัพอิสราเอลยกกำลังเข้าไปปิดล้อมเมืองกาซาซิตี ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่สุดในภาคเหนือของฉนวนกาซาแล้วอย่างเบ็ดเสร็จ แต่ข้อมูลของรัฐบาลวอชิงตันระบุว่า ยังคงมีประชาชนอีกราว 400,000 คน ตกค้างอยู่ในพื้นที่ทางเหนือของฉนวนกาซา จากจำนวนราว 1.1 ล้านคน ซึ่งอิสราเอลต้องการให้อพยพลงใต้

เครดิตภาพ : AFP

https://twitter.com/nytimes/status/1720927673097056394
 


ศาลแพ่งนัดชี้คดีนักกิจกรรมฟ้อง NSO Group ละเมิด กรณีสปายแวร์เพกาซัส
https://prachatai.com/journal/2023/11/106660
 
ศาลแพ่งนัดชี้คดีที่ 'ไผ่-จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา' นักกิจกรรมฟ้อง NSO Group ในความผิดฐานละเมิดกรณีที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานเพกาซัสกับนักกิจกรรม นักสิทธิมนุษยชน และนักการเมือง วันที่ 6 พ.ย. นี้ 
 
5 พ.ย. 2566 เพจ iLaw แจ้งว่า พรุ่งนี้ (6 พ.ย. 2566) เวลา 13.30 น. ศาลแพ่งนัดชี้สองสถานคดีที่ไผ่-จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา นักกิจกรรมฟ้อง NSO Group ในความผิดฐานละเมิดกรณีที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานเพกาซัสกับนักกิจกรรม นักสิทธิมนุษยชน และนักการเมือง
 
โดยเมื่อช่วงปลายปี 2565 นักกิจกรรมการเมือง นักวิชาการ และศิลปิน รวม 8 ราย ร่วมเป็นโจทก์ยื่นฟ้องบริษัท เอ็นเอสโอ กรุ๊ป เทคโนโลยี จำกัด (NSO Group)  ซึ่งเป็นบริษัทสัญชาติอิสราเอล ผู้คิดค้นและผลิตสปายแวร์ “เพกาซัส” เพื่อขายให้กับรัฐบาลอย่างน้อย 45 ประเทศทั่วโลก ต่อศาลแพ่ง หลังพบการใช้สปายแวร์เพกาซัสกับโทรศัพท์มือถือของโจทก์ทั้ง 8 รายช่วงปี 2563-2564
 
โดยโจทก์ทั้ง 8 คน ประกอบด้วย 
ยิ่งชีพ อัชฌานนท์ นักกิจกรรมและสมาชิกไอลอว์ ถูกเพกาซัสเจาะ 10 ครั้ง
อานนท์ นำภา ทนายความสิทธิมนุษยชนและนักกิจกรรม ถูกเพกาซัสเจาะ 5 ครั้ง
จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา นักกิจกรรมกลุ่มทะลุฟ้า ถูกเพกาซัสเจาะ 3 ครั้ง
ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล นักกิจกรรมกลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม ถูกเพกาซัสเจาะ 4 ครั้ง
ณัฐชนน ไพโรจน์ นักกิจกรรมกลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม ถูกเพกาซัสเจาะ 1 ครั้ง
เดชาธร บำรุงเมือง นักกิจกรรมและศิลปินเพลง ถูกเพกาซัสเจาะ 1 ครั้ง
พวงทอง ภวัครพันธุ์ นักวิชาการและอาจารย์ประจำ คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ถูกเพกาซัสเจาะ 5 ครั้ง
สฤณี อาชวานันนทกุล นักวิชาการอิสระ ถูกเพกาซัสเจาะ 1 ครั้ง
 
โจทก์ทั้ง 8 รายเรียกร้องค่าเสียหายจากการถูกล่วงละเมิดความเป็นส่วนตัวเป็นจำนวนเงินคนละ 1,000,000 บาท และค่าเสียหายจากการติดตามศึกษาตรวจสอบการใช้สปายแวร์ 500,000 บาท รวมทั้งหมดเป็นเงิน 8,500,000 บาท 
 
สำหรับการฟ้องคดีนี้เป็นการยื่นฟ้องคดีทางแพ่ง ในความผิดฐานละเมิดจนก่อให้เกิดความเสียหายต่อโจทก์ทั้ง 8 ราย เป็นล่วงละเมิดสิทธิส่วนบุคคลขั้นร้ายแรง ซึ่งไม่มีกฎหมายฉบับใดในประเทศไทยให้อำนาจทั้งรัฐ และเอกชน ที่จะล้วงข้อมูลในโทรศัพท์เช่นนี้ การเจาะเข้ามาในโทรศัพท์มือถือและได้ข้อมูลทุกอย่าง เข้าถึงข้อมูลที่เป็นส่วนตัวทุกประเภท รวมทั้งการเปิดไมโครโฟนเพื่อแอบฟังบทสนทนา และการเปิดกล้อง เพื่อแอบดูภาพที่เกี่ยวข้องกับเจ้าของเครื่องโทรศัพท์ เป็นการทำลายความเป็นส่วนตัวของโจทก์โดยสิ้นเชิง และเมื่อสปายแวร์เจาะเข้ามาในโทรศัพท์ครั้งหนึ่งแล้วก็สามารถเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ได้อย่างไม่มีจำกัดเวลา ทำให้โจทก์ทั้ง 8 คนได้รับความเสียหายต่อสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐานอย่างต่อเนื่องยาวนาน ซึ่งเป็นความเสียหายอันไม่ใช่ตัวเงิน ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์มาตรา 446ด่วน! 22 สมาคมชาวไร่อ้อยอีสานผนึกกำลัง ‘งดหีบอ้อย’ จนกว่าจะปลดราคาควบคุมน้ำตาล
https://www.dailynews.co.th/news/2869917/

22 สมาคม เกษตรกรชาวไร่อ้อยภาคอีสาน ผนึกกำลังงดหีบอ้อยจนกว่ากระทรวงพาณิชย์ปลดควบคุมราคาน้ำตาล พร้อมนำรถบรรทุกไปปิดหน้าโรงงานทุกโรง ไม่ให้เคลื่อนย้ายน้ำตาลส่งออกนอกเด็ดขาด

เมื่อวันที่ 5 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สมาคมเกษตรกรชาวไร่อ้อยจังหวัดเลย บ้านวังกกเดื่อ หมู่ 5 ต.หนองหญ้าปล้อง อ.วังสะพุง จ.เลย นายชัยวัฒน์ คำแก่นคูน นายกสมาคมกลุ่มชาวไร่อ้อยน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น ที่ปรึกษาและกรรมการสมาคมชาวไร่อ้อยภาคอีสาน เป็นประธานเปิดการประชุมนายกชาวไร่อ้อยภาคอีสาน ประกอบด้วย นายกชาวไร่อ้อยภาคอีสานเหนือ, ลำน้ำปาว, ที่ราบสูง, สุรนารี, มหาสารคาม, ลูกเจ้าพ่อพญาแล, สุรินทร์, ไทยอุดร, มุกดาหาร, เอราวัณ, เกษตรกรเลย, อำนาจเจริญ, สกลนคร, กาฬสินธุ์, ชัยภูมิ และ บุรีรัมย์

นายชัยวัฒน์ กล่าวว่า ตามที่กระทรวงพาณิชย์ได้ประกาศให้ “น้ำตาลทราย” เป็นสินค้าควบคุมระยะเวลา 1 ปี มีผลทันที เมื่อวันที่ 31 ต.ค. 2566 ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ฉบับที่ 67 พ.ศ. 2566 นั้น ทางชาวไร่อ้อยโดยสมาคมทั้ง 22 สมาคม ได้มีการประชุมในวันนี้ และมีมติให้รอผลการประชุมของคณะกรรมการที่กระทรวงพาณิชย์แต่งตั้งขึ้นเพื่อหาทางออกให้กับชาวไร่ ถ้าเป็นที่พอใจก็จะกำหนดหีบอ้อยทันที ถ้าไม่เป็นที่พอใจจะยังไม่กำหนดหีบ

พร้อมกับให้ทุกสมาคมในภาคอีสาน นำรถบรรทุกไปปิดหน้าโรงงานทุกโรง ไม่ให้เคลื่อนย้ายน้ำตาลส่งออกนอกเด็ดขาด พร้อมทั้งวิงวอนให้กระทรวงพาณิชย์เห็นใจปลดการควบคุมราคาน้ำตาล เนื่องจากต้นทุนการทำไร่อ้อยตกตันละ 1,400 บาท ราคาปุ๋ย คนงาน ต้นพันธุ์ ขึ้นราคาทุกปี ค่าน้ำมันขนส่ง ชาวไร่ขาดทุนมาทุกปี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่