สุดยอด พืชที่มีสารต้านอนุมูลอิสระมากที่สุด20 อันดับ ของโลก

ค่าออแรค คือ หน่วยในการจัดการอนุมูลอิสระ ซับพิษหรือต้านสารพิษ หรือสารที่ลดการเสื่อมโทรมของร่างกาย เรียกอีกอย่างว่า Oxygen Radical Absorbance Capacity (ORAC) 
อันดับ 1 คือ ซูแมค (Sumac) ในส่วนของธัญญาพืชสด เป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งจำพวก Rhus ขึ้นอยู่ในแถบตะวันออกกลาง ได้ค่า ORAC สูงที่สุดในโลกเท่าที่เคยวัดกันมาถึง 312,400 μ mol TE ต่อ 100 กรัม 
อันดับ 2 คือ กานพลู (Clove) ซึ่งปลูกมากในอินโดนีเซีย อินเดีย เกาะมาดากัสกา แซนซิบาร์ ปากีสถาน และศรีลังกา ได้ค่า ORAC สูงถึง 290,283 μ mol TE ต่อ 100 กรัม 
อันดับ 3 คือ รำข้าวฟ่าง (Sorghum) เป็นกลุ่มพืชตระกูลหญ้าในจีนัส Sorghum บางชนิดเพาะปลูกเพื่อเป็นอาหารทั้งของมนุษย์และสัตว์ มีแหล่งเพาะปลูกอยู่ในเขตอบอุ่นทั่วโลก และจัดว่าเป็นพืชท้องถิ่นในภูมิภาคเขตร้อนและกึ่งเขตร้อนในทุกทวีป ได้ค่า ORAC สูงถึง 240,000 μ mol TE ต่อ 100 กรัม 
อันดับ 4 คือ ออริกาโน (Oregano) แบบตากแห้ง เป็นพืชในสกุล Origanumที่พบบ่อย อยู่ในวงศ์ Lamiaceae เป็นพืชพื้นเมืองในเขตอบอุ่นและทางตะวันตกและตะวันตกเฉียงใต้ของยูเรเชีย และทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เป็นเครื่องปรุงสำคัญในอาหารอิตาลี ใส่ในพิซซา ซอส และอาหารจานผัก นิยมใช้แบบแห้งมากกว่าแบบสดได้ค่า ORAC สูงถึง 175,295 μ mol TE ต่อ 100 กรัม 
อันดับ 5 คือ โรสแมรี่ (Rosemary) แบบแห้ง เป็นไม้ยืนต้นพุ่มเตี้ย ตระกูลเดียวกับมินต์ ใบเขียวสด เรียวตรง หน้าใบสีเขียวเข้ม ใต้ใบสีเขียวจางๆ ออก ดอกเป็นกลุ่มเล็กๆ สีน้ำเงินอ่อน แพร่พันธุ์โดยการใช้เมล็ดปัก ชำ กิ่งตอน และแขนงราก โรสแมรี่จะเติบโตได้ดีมากในดิน ร่วนซุย และควรปลูกในที่ที่มีร่มเงา เช่น ริมกำแพงหรือรั้วบ้าน ได้ค่า ORAC สูงถึง 165,280 μ mol TE ต่อ 100 กรัม 
อันดับ 6 คือ ไธม์ (Thyme) แบบอบแห้ง เป็นเครื่องเทศ ชนิดหนึ่ง ชื่อวิทยาศาสตร์ Thymus vulgaris มีถิ่นกำเนิดในประเทศสหรัฐอเมริกาและยุโรป อยู่ในสกุลเดียวกับมินต์ (Lamiaceae) ได้ค่า ORAC สูงถึง 157,380 μ mol TE ต่อ 100 กรัม 
อันดับ 7 อบเชย (Cinnamon) เป็นเครื่องเทศที่มีกลิ่นหอม ได้มาจากเปลือกไม้ชั้นในที่แห้งแล้วของต้นอบเชย แท่งอบเชยมีสีน้ำตาลแดง มีลักษณะเหมือนแผ่นไม้แห้งที่หดงอหลังจากโดนความชื้น มักจะเรียกตามแหล่งเพาะปลูกเช่น อบเชยจีน อบเชยลังกา อบเชยญวน เป็นต้น ) ได้ค่า ORAC สูงถึง 131,420 μ mol TE ต่อ 100 กรัม
 อันดับ 8 คือ ขมิ้น (Turmeric) หรือ ขมิ้นชัน เป็นพืชวงศ์ขิง ที่ใช้เพื่อเป็นทั้งเครื่องเทศ และพืชสมุนไพร ที่คนไทยรู้จักกันมาแต่โบราณ จัดเป็นพืชล้มลุกที่อยู่ในวงศ์ขิงข่า มีอายุหลายปี ส่วนที่ใช้บริโภคคือลำต้นใต้ดินที่ใช้สะสมอาหาร ได้ค่า ORAC สูงถึง 131,420 μ mol TE ต่อ 100 กรัม 
อันดับ 9 คือ ฝักวนิลาแห้ง (Vanilla Bean) ต้นวานิลลาจะขึ้นอยู่มากบนแผ่นดินโซนเกาะๆ ใกล้เขตศูนย์สูตร เช่น เกาะมาดากัสกา เกาะบาหลี ฯลฯ เป็นฝักของไม้หอม (Aromatic Plant) ที่เรานำมาใช้เป็นส่วนผสมส่งกลิ่นหอมในการทำขนมและเครื่องสำอางมานานนับปี ได้ค่า ORAC สูงถึง 122,400 μ mol TE ต่อ 100 กรัม 
อันดับ 10 เซจ (Sage) เป็นทั้งสมุนไพรและเครื่องเทศชนิดหนึ่ง วัดได้ค่า ORAC สูงถึง 119,929 μ mol TE ต่อ 100 กรัม 
ในส่วนของ "ผลไม้สด" ที่มีความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระสูงเท่าที่เคยมีการวัดมาหลายชนิด มี 
อันดับ 1 ผลอาไซ เบอร์รี่ (Acai Berry) เป็นผลไม้พื้นเมืองในแถบอเมริกาตอนกลางและอเมริกาตอนใต้ วัดได้ค่า ORAC สูงถึง 102,700 μ mol TE ต่อ 100 กรัม 
อันดับ 2 โรสฮิป (Rose hip) หรือผลกุหลาบวัดได้ค่า ORAC สูงถึง 96,150 μ mol TE ต่อ 100 กรัม 
อันดับ 3 โกจิเบอร์รี่ (เก๋ากี้) พันธุ์หนิงเซียะ จีน วัดได้ค่า ORAC สูงถึง 30,000 μ mol TE ต่อ 100 กรัม 
อันดับ 4 มังคุด วัดได้ค่า ORAC สูงถึง 22,500 μ mol TE ต่อ 100 กรัม 
อันดับ 5 ผลราสเบอร์รี่สีดำ (Black Raspberry) วัดได้ค่า ORAC สูงถึง 19,220 μ mol TE ต่อ 100 กรัม 
อันดับ 6 ผลเอลเดอร์เบอร์รี่ (Elderberry) วัดได้ค่า ORAC สูงถึง 14,697 μ mol TE ต่อ 100 กรัม 
อันดับ 7 ลูกเกด พันธุ์สีทองไม่มีเม็ด วัดได้ค่า ORAC สูงถึง 10,450 μ mol TE ต่อ 100 กรัม
 อันดับ 8 ผลสดบลูเบอร์รี่ วัดได้ค่า ORAC สูงถึง 9,621 μ mol TE ต่อ 100 กรัม 
อันดับ 9 ผลสดแคนเบอร์รี่ วัดได้ค่า ORAC สูงถึง 9,090 μ mol TE ต่อ 100 กรัม 
อันดับ 10 ผลสดลูกพลัมหรือลูกพรุน วัดได้ค่า ORAC สูงถึง 8,059 μ mol TE ต่อ 100
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่