กระทู้ Milestone ลดน้ำหนักและฟิตหุ่นให้เฟิร์มจาก 0 โดยตั้ง Target ให้มี Six-packs ใน 4 เดือนนับจากวันนี้

จากที่เป็นคนไม่ออกกำลังกายมาเลยนับตั้งแต่ช่วงโควิดมา 4-5 ปี อย่างมากก็แค่เดินวันละ 40 นาที และไม่ได้เดินทุกวัน ยิ่งช่วงโควิดนี่แทบไม่ได้ออกกำลังกายเลย แม้ว่าเป็นคนไม่อ้วน สูงประมาณ 175 ซม. น้ำหนักตัวมากสุดช่วงโควิดประมาณ 79 กก. ก็เริ่มออกกำลังกายมากขึ้น โดยเน้นเดินช่วงเย็นหลังอาหารประมาณ 40 นาทีบ่อยครั้งขึ้น และได้เริ่มเล่นเวทเบาๆมาประมาณ 1-2 เดือนได้ โดยน้ำหนักก็ค่อยๆลงมาเรื่อยๆ 4-5 โล ปรกติผมก็ควบคุมอาหารเย็นอยู่แล้ว เพราะอายุเริ่มมากขึ้น และดื่มชาเขียวร้อน เพื่อควบคุมน้ำหนักก็รู้สึกว่าได้ผลดีพอสมควร โดยภาพถ่ายเมื่อ 1 เดือนที่แล้วจะประมาณนี้(ขอเบลอเพื่อลดความอุจาดลงบ้างครับ)

(ถ่ายไว้ 24 กันยายน 66)

สังเกตว่าพุงค่อยข้างเยอะทั้งยังออกข้างพอสมควร แม้ว่าในรูปเริ่มออกกำลังเบาๆและเวทเบาๆมาประมาณ 1 เดือนได้ จากนั้นเริ่มศึกษาตามยูทูปก็ต่อยอดการออกกำลังเพื่อสุขภาพแบบหลากหลายขึ้น โดยเน้นช่วง Core Body มากขึ้น สมัยก่อนเคยพยายามจะสร้างหุ่นให้เฟิร์ม และเคยมีเป้าหมาย six-pack แต่ก้ต้องล้มเลิกเพราะหนักไปทางวิ่งมากไปจนน้ำหนักตัวลดเร็วเกิน แต่กล้ามไม่มีเลย จนต้องล้มเลิกไปเพราะมีคนทักว่าหุ่นเหมือนจิ้งจก เลยกลับมากินตามปรกติและห่างการออกกำลังกายไปเพราะยุ่งเรื่องงานและอื่นๆ แม้ว่าจะเคยสมัครฟิตเนสเฟิร์สอยู่นานพอสมควรแต่ก็ไม่เห็นผลอะไร เพราะไม่ได้เอาจริงเอาจัง 


(ถ่ายไว้ 26 ตุลาคม 66)

จนมาวันนี้เกิดมีความตั้งใจขึ้นมาอีกครั้ง เลยพยายามหาข้อมูลในเนตดีๆหลายที่ทำให้รู้ว่าปัญหาของผมคือเรื่องอาหารที่ไม่ได้สัดส่วน ทานโปรตีนและแป้งน้อยไป(พอผอมแล้วไม่ค่อยหิวก็ยิ่งกินน้อยลงไปอีก) และออกกำลังแบบ cardio มากไป (วิ่งเช้าเย็น) แม้ว่าเวทเทรนนิ่งจะมากพอสมควรแต่สุดท้ายแรงยกไม่มีเพราะขาดพลังงานเลยไปต่อไม่ได้ หลังจากที่ศึกษาความรู้ ปรับอาหารดีขึ้น เวทได้สัดส่วนกับ คาร์ดิโอมากขึ้น ทำให้ล่าสุดก็รู้สึกว่าตัวเองเฟิร์มขึ้นจากที่คนอื่นๆทักมา แขน ขา ไหล่ใหญ่ขึ้น น้ำหนักไม่ลงขาเดียวแล้ว เริ่มกลับดีดมาเล็กน้อยจากกล้ามเนื้อที่มากขึ้น โดยล่าสุดถ่ายเมื่อเช้าหลังออกกำลังตามรูปครับ (ขอเบลอเพียงเล็กน้อยเพื่อให้เห็นสภาพความเปลี่ยนแปลงให้ชัดขึ้น)


(ถ่ายไว้ 26 ตุลาคม 66)

ซึ่งส่วนใหญ่จะเน้น Core Body เป็นหลักเช่นเดิม เพิ่มเติมการกินโปรตีนจากอกไก่บ้าง นมถั่วเหลืองบ้าง ปลาบ้าง ลดหมูติดมัน และพวกหนังไก่ลงไป เน้น Cardio ให้มากขึ้นทำให้รู้สึกว่าน่าจะมาถูกทางเพราะน้ำหนักยังไม่ลงมากไป คงที่แถว 72-73 มาได้ร่วมเดือนละครับ 


(ถ่ายไว้ 26 ตุลาคม 66)

โดยล่าสุดเริ่มต้นใช้ลูกกลิ้งในการบริหารหน้าท้องมากขึ้น จากที่ได้ข้อมูลมา วิธีนี้จะได้หน้าท้องที่ดีมากๆ และคงเน้นแนวทางนี้มากขึ้นสลับกับ Core Body และ Upper Body อื่นๆ รวมถึง Compound ด้วย เพื่อให้การเติมโปรตีนให้กล้ามเนื้อเป็นไปด้วยสัดส่วนที่สมดุล โดยนับจากนี้ไปอีกทุก 1 เดือนผมจะมาอัพเดทเพิ่มเติม ว่าผลเป็นอย่างไรบ้างนะครับ ยังไงขอกำลังใจเพื่อนๆให้ทำต่อไปจนสำเร็จครับ และหากใครจะทำไปพร้อมๆกันหรือมีกล้ามสวยๆก็เอามาโชว์กันได้ในทู้ผม จะยินดีมาก เพื่อกระตุ้นและเป็นกำลังใจให้ทำต่อแม้ว่ามันจะหนัก เหนื่อย แต่สนุกดีครับ สู้ๆครับ

หมายเหตุเพิ่มเติม การวางแผนสัดส่วนการให้น้ำหนักระหว่าง weight/Cardio/Food ในแต่ละเดือนจะเป็นดังนี้ครับ

เดือนที่1 สร้างสมดุล weight/Cardio/Food —> 35/35/30

เดือนที่2 สร้างกล้าม weight/Cardio/Food —> 40/30/30

เดือนที่3 ลดไขมัน weight/Cardio/Food —> 30/35/35

เดือนที่4 ลีนร่างกาย weight/Cardio/Food —> 30/30/40ฝากกดบวก กดถูกใจให้ด้วยนะครับ เพื่อจะได้เป็นกำลังใจไปด้วยกัน ถ้าได้รับกำลังใจที่ดี ผมหวังว่าจะไปสู่เส้นชัยได้อย่างสบายๆ และขอให้กระทู้นี้เป็นกำลังใจและเป็นแรงบันดาลใจให้ทุกท่านหันมาออกกำลังกายกันมากๆครับ มันช่วยเป็นกำลังใจในการดำเนินชีวิตและสู้ชีวิตอย่างมีเป้าหมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่เป็นโรคซึมเศร้าทุกคนให้รักตัวเองและรักที่จะมีชีวิตด้วยกำลังใจที่ดีขึ้น ด้วยการสร้างเป้าหมายในชีวิตอะไรซักอย่าง ไม่จำเป็นต้องเหมือนผมก็ได้ ขอบคุณครับ


(ถ่ายไว้ 28 ตุลาคม 66)

วันนี้มาอัพเดทอีกรอบ โดยถ่ายภาพ Core Body ในมุมและแสงเงาเดียวกับภาพแรกหลังจากการออกกำลังมา 1 เดือนนับจากภาพแรกครับ โดยเน้นไปที่ Core และ Upper เป็นหลัก รวมถึงเริ่ม Cardio มากขึ้นหลังจากภาพแรกแทบไม่ได้มีการเคลื่อนไหวร่างกายเลยนอกจากเน้นเวทเท่านั้นครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่