มันฌาน สมาธิ หรือผมมโนไปเอง ?

จะขอท้าวความรายละเอียดครับ...
1... นั่งสมาธิกำหนดลมหายใจไปเรื่อยๆโดยกำหนด พุทธ โธ และกำหนดอารมณ์ตนเองเหมือนตอนเรากำลังทำสิ่งที่ชอบด้วยความสนุก ห้ามเครียด ห้ามนึกถึงเรื่องงาน ทำเหมือนนั่งสมาธิมันมีความสุขมากๆ
2... ทำไปเรื่อยๆ สักพักคำภาวนาจะหายไปต่อหน้าต่อตา ลมหายใจจะแผ่วมากๆ จนงงมากว่ายังหายใจอยู่ไหม สติจะคมชัดสุดๆ แต่ด้วยความที่ผมเป็นคนสติอ่อนบางครั้งสติหายในท่านั่ง ตัวตรงเหมือนหลับ จากนั้นรู้สึกตัว แต่ยังอยู่ในเลข 1
3... หากผมผ่านไปได้ร่างกายจะเริ่ม เกร็ง ลมหายใจผมแผ่วไปเรื่อยๆ จนลำคอไม่หายใจพยายามหายใจก็ไม่ได้ แถมมีลมพุ่งไปทั่วกายแทน กระบังลมเกรง กายแข็ง จากนั้นขนลุก ความรู้สึกขนลุกเหมือนเราตัวลอย
4... จากนั้น มันจะวูบรวมมาเข้าที่หน้าผม อายตะทางกายหายไปหมด จากนั้นเหมือนผมพุ่งเข้าใส่แสงสีขาว หลังจากนั้นผมจะเห็นภาพนิมิตแตกต่างกัน บางครั้งเห็นตัวผมนอนอยู่และมีใครกำลังเฉือนร่างกายผมเองให้ผมดู ( ตัวเองมองดูภาพนิมิต ) บางครั้งมันปรากฏหญิงสวยมาให้เห็น และร่างกายผมจะตอบสนอง และหากผมเผลอหลงไปกับภาพผู้หญิง ผมจะออกจากตรงนั้นทันทีออกจากสมาธิมาอยู่ในสภาพขนลุก หากผมทำเป็นไม่สนและมีสติมันจะเลือนหายไป
บางครั้งเป็นคนกำลังมาทำร้ายผมให้ตกใจหากเผลอสติจะออกจากสมาธิมาอยู่ในสภาพขนลุก หากผมมีสติทันและยอม มันก็จะเลือนหายไป บ้างครั้งผมเห็นวงกลมสีขาวมาแต่ไกลแต่สภาพรอบๆเป็นอีกมิติที่มีสีทองปนเหลือง บางครั้งเห็นวงแสงสีขาวระเบิดในสภาพหยุดนิ่งโดยมันเชื่อมต่อกันไม่มีที่สิ้นสุด ( ปล... ผมมีสติและสัมปชัญญะในนั้นครับ ถึงเผลอบ้าง และมีสติบ้างก็เถอะ )
5.. บางครั้งผมก็เข้าสมาธิไม่ได้เหมือนมันเสื่อมหายไป  สามวัน เจ็ดวัน แลัวก็กลับมาใหม่ หนึ่งเดือนมันเสื่อมไปสอง-สี่ครั้ง และก็กลับมาเข้ามาเหมือนเดิม ตอนนี้ผมเข้าเกือบทุกวัน แต่ผมไม่อยากเข้ามันสักเท่าไรเพราะสติผมไม่ค่อยแข็งตอนอยู่ในนั้นเห็นภาพนิมิตจนหลงตามไปหลายรอบ แต่มันก็จะพาผมเข้าไปเกือบทุกวันหนึ่งครั้งเป็นขั้นต่ำ
6... มันคืออะไร เป็นฌาน หรือ สมาธิครับ ตอนนี้ผมควบคุมไม่ได้ นอนๆอยู่รู้สึกตัวอีกทีลมหายใจหาย ตัวเเข็ง ขนลุก และมันพาวูบเข้าไปตลอด บางครั้งผมไม่ยอมวูบ มันจะพยายามพาผมไปให้ได้ เคยไม่ยอมวูบกว่า 8 ครั้งในสามชั่วโมง สุดท้ายเผลอนิดเดียววูบหาย
7... อยากทราบวิธีแก้ด้วยครับ ตอนนี้อยู่ในสภาพนิ่งๆเฉยๆเกือบทุกวัน วันละเกือบสามชั่วโมง เจ็บหน้าอก เหมือนคนขาดยา หากวูบไป
ขอบคุณครับ...
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่