อยากสอบถามคนที่ยอมทิ้งเงินเดือนสูงๆ และโอกาสการเติบโตในสายงาน เพียงเพื่อกลับภูมิลำเนาทำงานเงินเดือนไม่ถึง 20k ครับ

เพราะสังเกตจากเพื่อนๆที่อายุ 30 ขึ้นไป มีแนวโน้มจะออกจากเมืองหลวง ที่ตัวเองได้รับเงินเดือน 50-60k++
มาทำงานบ้านเกิดเงินเดือนไม่ถึง 20k 

อยากทราบปัจจัยในการตัดสินใจของแต่ละท่านครับ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 16
ก่อนจะถามคำถามนี้ ต้องถามคนมาคอมเม้นก่อนเลยว่าเงินเดือนถึงจริง หรือ ปลอม เพื่อประกอบข้อมูลวัดหาความเท็จจริง ถ้าคุณอยากได้ความจริงของชีวิตจริงๆ ให้ถามกับคนที่เงินถึงจริงเท่านั้น เพราะเรทเงินเดือน 50K มีน้อยครับมันเป็นฐานเงินเดือนที่สูง และ ค่อนข้างเฉพาะกลุ่มอาชีพด้วย

ยิ่งสมัครใหม่ เงินเดือนมโน แล้วมาพูดจาใหญ่โต ระวังให้ดีว่าจะได้คำตอบปลอมครับ แล้วนำไปใช้ชีวิตไม่ได้ นำไปใช้จะมีแต่ซวยและเดือดร้อนยามแก่แล้วคิดจะกลับมากทมตอนอายุเยอะฝันไปเลยนะ อายุบางคนเยอะมากหวังจะมาหาเงินกทมตอนพ่อแม่ไม่อยู่แล้ว บางคนชีวิตหมดโอกาศไปเลย

เพราะสังคมผมที่ทำงานอยู่ทุกวันนี้ เจอคนรายได้ 50-60K ง่ายสุด แต่ที่จะกลับไปทำตจว ยอมลดเงินเดือน แทบจะไม่มีเลยครับ ที่จะมีจริงๆ ที่ผมเจอเลยนะ WFH 100% แต่มีคอนโดกทมแล้วครับ ประชุมถึงจะเข้ามาพักในเมืองแล้วกินเล่นกทมสักพัก แล้วก็บินกลับใต้ หรือ โคราช ไม่ก็เชียงใหม่เชียงรายเลย ทำนองนี้ครับ

เกือบทุกคนที่เงินเดือน 50-60K เริ่มจะเป็นคนที่ย้ายถิ่นฐานหรือมาตั้งต้นใหม่ชานเมืองกทม แต่งงานหาบ้านที่ไม่แพงเกินมือเพื่ออนาคตที่ยืดยาว ในกรณี ถ้าไม่ใช้เงินเวอร์ ถ้ายอมแบ่งเงินเก็บมาสัก 10-20K กินใช้ 30-40K จะเริ่มแบ่งหาซื้ออสังหา หรือ บ้านชานเมือง ทาวน์โฮมก็ได้แล้วครับ แล้วไปโซนปทุมอะไรทำนองเนี้ย

เริ่มคิดถึงตัวเองมีลูก ลูกเรียนกรุงเทพ ใกล้การศึกษา และ การทำงานของตัวเอง แทบไม่คิดถึงการกลับภูมิลำเนาเดิมแล้วครับ ทุกคนที่ผมถามกันส่วนใหญ่ ดูแลลูกด้วยตัวเองได้สบายหน่อยไม่ต้องเบียดเบียนพ่อแม่เลยด้วยซ้ำครับ

หรือ

พ่อแม่อาจจะมาเยี่ยมกทมเลี้ยงลูกช่วงว่าง จะเป็นอะไรแบบนี้ครับที่ผมเจอกันเองในฐานะเงินเดือน 50K up อย่างคนในคอนโดผมทำแบบนี้กันเยอะ ซื้อคอนโด low rise ใกล้มหาลัยและการศึกษา พ่อแม่มาเลี้ยงมาเยี่ยม แต่มีบ้านอยู่ชานเมือง หรือ ตจว ผัวเมียทำงานแยกกัน แต่ถึงเวลาเลี้ยงลูกจะสลับเวลากัน บริหารจัดการชีวิตกันเอง ระหว่างบ้านหลักกับบ้านย่อย

ยิ่งมีลูกหรือแต่งงานแล้ว ยิ่งมีแต่ไม่ยอมออกจากงานด้วยซ้ำครับ เพราะกลัวจะตกงานหางานไม่ได้ด้วยซ้ำ ตจวมีบริษัทกล้าจ่ายด้วยหรอครับ ลาออกกลับบ้านไปกตัญญู แต่เงินหายไป 30K มันคือ แนวคิดฆ่าตัวตายครับ เหมือนสร้างภาระหนี้สินให้ตัวเองชัดๆ หาเงินไม่พอค่าใช้จ่าย

แล้วส่วนมาก บ้านตจว คือ บ้านพ่อแม่ และ อาจจะไม่กลับไปอยู่แล้วเพราะติดนิสัยของการเริ่มต้นชีวิตใหม่แค่ ผัว เมีย ลูก แค่นั้นครับ

หรือเพื่อนเราบางคนก็ไปสร้างบ้านเอาไว้ก่อนแต่ยังไม่อยู่จริง เป็นบ้านเล็กๆสักหลังชั้นเดียว แต่ขอซื้อที่ดินจับจองไว้ก่อนใกล้บ้านตจว แต่ก็ยังไม่ไปอยู่จริงเลยทันทีจนกว่าหนี้สินจะหมด เพราะอยู่กทมหาเงินปิดหนี้ได้ไวกว่า

ผมถึงต้องให้ถามเช็คซ้ำว่าคนที่มาคอมเม้นเงินเดือนถึงจริงไหม?? ไม่ใช่ก็ปลอมแล้วครับ เงินเดือนไม่ถึงจริง แล้วใช้นิยามมั่วซั่วมาตอบคำถามคุณ แปลว่าคนพวกนี้ไม่ได้ตอบตรงคำถามคุณแต่แรกแล้ว ระวังจะโดนหลอกเอานะครับ ถ้าเกิดคิดวางแผนอนาคตไปแล้ว

แล้วอยู่ดีๆ มาลดเงินตัวเอง ระวังหนี้สินให้ดี ระวังได้ผ่อนลม

เพราะขนาดเพื่อนที่กลับไปทำงานตจว เงินเดือน 30K หรือ เป็นฟรีแลนซ์ที่เอาจริงอยู่ตจวก็ได้นะประหยัดค่าบ้าน ยังจะหนีมากทมเพื่อหาเงินที่มากขึ้นกว่าเดิมเลยครับ อยู่ตจวการงานมันเลือกอะไรไม่ได้เลย บริษัทเดิมอาจจะมีที่เดียวด้วยซ้ำ

ที่มันยอมเพราะว่า ตจวไม่มีอนาคตอะไรเลย มีแต่ค่าใช้จ่ายและการโดนใช้งานจากพ่อแม่ ทำให้พออยู่จริงค่าใช้จ่ายไม่ลดครับ แล้วหาเพิ่มไม่ได้ด้วย

แต่มันบอกว่าถ้าเรียนจบโท หรือ หางานกทมได้ ถ้าได้เงินเพิ่มสัก 10K มันจะมาอยู่เลยครับ ค่าใช้จ่ายจะลดลงบ้าง เช่าหอพักอยู่อาจจะเหลือเงินส่วนต่าง 3-5K อะไรทำนองนี้ แล้วก็สบายมีอิสระขึ้นด้วยแค่ทำงานส่งค่าเลี้ยงดูอย่างเดียว ทำงานได้เต็มที่

แต่เพื่อนเราทำงานสายงานเฉพาะครับ โอกาศเติบโตได้ถึง 50K แต่ต้องอยู่ในกทมเท่านั้น ถ้าตจวเต็มที่ 30K ก็บุญแล้วครับ

คนที่ยอมออกไปเกษียณ ต้องรวยจริงเท่านั้น แล้วก็ไม่มีหนี้สินไม่มีภาระมากมายด้วย เงื่อนไขเฉพาะโคตร ไม่ใช่รวยมโน ระดับเงินที่ผมคิดว่าเกษียณสบาย แล้วยอมเงินเดือน 20K ได้ ขั้นต่ำคือ มีเงินเก็บ 5-10 ล้านเท่านั้น

เลขนี้คิดยังไง ก็มาจากเงินเกษียณแหละครับ ผมไม่คิดช่วงยังทำงานหาเงินได้อยู่บ้างนะ เพราะยังพอใช้เงิน 20K กินใช้จ่ายได้อยู่ แต่เลี้ยง 5 ชีวิตพ่อแม่ เมีย ลูก ด้วยจะพอจริงหรอ คิดเอาเองนะครับ ไม่ต้องพูดถึงตัวเลขผมก็รู้แล้วว่าไม่พอหรอก มโนแล้วเลี้ยงปากท้องเยอะขนาดนี้

ช่วง 60 ต้นไป ถ้ากินใช้จ่ายเดือนละ 1 หมื่นไปอีก 20 ปี ก็ 10000 * 12 เดือน * 20 ปี = 2.4 ล้านแล้วนะครับ สำหรับคนเดียวด้วย ^^ ไม่รวมค่าใช้จ่ายอื่นเลยนะ

ไม่รวมพ่อแม่เมียและลูกด้วยซ้ำ 5 ล้านถึงแน่นอนครับ ค่าใช้จ่ายตอนเงินสดใกล้หมดแล้วมาดิ้นรนหาเพิ่ม 20K จะเหลือเก็บหรอ

ถ้าไม่หาเงินเตรียมไว้ คำตอบเดียวในอนาคตคือ รอช่วงอายุ 50-60 ปี แล้วไม่มีเงินเกษียณชีวิตอะครับ แล้วเป็นแค่เอกชนอีกไม่ใช่ข้าราชการ ผมตอบได้เลยว่า

อดตาย 100% ก่อนจะเชื่อใครให้ลองเชื่อข้อมูลดูก่อนครับ คนกรุงเทพถึงจะใช้เงินดูเวอร์ก็จริงมันเป็นเรื่องส่วนบุคคล ในการใช้เงิน

แต่เพื่อนผมที่หนีกลับบ้านต่างพูดเป็นเสียงเดียวเลยว่า อยู่ตจวค่าใช้จ่ายเท่ากรุงเทพครับ ค่าข้าววิ่งไป 45-50 แล้ว ไหนจะการใช้รถยนต์วิ่งทุกวัน ถนนโล่งๆ ไม่รถติดสูบน้ำมันยิ่งกว่าที่คุณคิดสะอีกครับ วิ่งเยอะยางก็ไปไวมาก ไมล์ขึ้นอย่างเร็ว service กันแบบรัวๆ
กลับกันคนที่มาอยู่กรุงเทพบางคนใช้เงิน 20K เหลือเก็บด้วย 1000-2000 โดยที่ไม่ต้องมีรถยนต์แต่จะลำบากหน่อยกับขนส่งสาธารณะ

นั่นแหละครับ ความฟุ่มเฟือยของแต่ละคนไม่เหมือนกัน อย่าคิดว่าการกลับตจวจะมีแต่เรื่องดีเสมอไป กลับกันความเป็นกทมนี่แหละมันก็มีข้อดีบางอย่างมาแทนที่ข้อเสียครับ

ช่างน้ำหนักเอาเอง ข้อมูลมันมีเยอะมาก

ปล.สำหรับข้อมูลเงินเดือนเรา เราบอกแบบปกปิดได้ครับ รายได้ต่อปีก็มี แต่สำหรับปีนี้เรายังไม่ได้ใบสรุปยอด เราไม่จำเป็นต้องโกหกคุณเลย
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 3
เงินไม่ใช่ทุกอย่าง
สายลม แสงแดดก็สำคัญ
กลับบ้านมาอยู่ให้พ่อแม่สบายใจ ถึงจริง ๆ จะไม่ได้ดูแลอะไรมาก
ก็แค่คำว่าพร้อมหน้าพร้อมตา
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่