[CR] บอสพาเที่ยว: สายัณห์ที่ Deadalus ไป EGYPTดำน้ำกับฉลามที่ทะเลแดง ชมพีระมิดที่ทะเลทราย

บอสพาเที่ยว: สายัณห์ที่ Deadalus ไป EGYPTดำน้ำกับฉลามที่ทะเลแดง ชมพีระมิดที่ทะเลทราย

Deadalus Light house  ภาพถ่ายโดยผู้เขียน


ห๊าาาา ดีใจจริง ๆ ที่ได้มา และดีใจจริง ๆ ที่ได้กลับบ้าน 5555 ผมค่อย ๆ นึกถึงทริปสุดมันส์เกือบสิบวันของผม ขณะที่กำลังเครื่องบินที่กำลังค่อย ๆ ออกจากกรุงไคโรของอียิปต์ 


ภาพถ่ายโดยSuvijak Sottiyothin

สืบเนื่องจากการโดนป้ายยา จากบรรดาเพื่อน ๆ ผมจึงจองทริปดำน้ำที่ Red Sea ประเทศอียิปต์ไปเเบบงง ๆ โดยคราวนี้ผมจองผ่าน Diveinfoworld ซึ่งมีทริปดำน้ำต่างประเทศให้เลือกมากมายทั้งไปเองเเละมีลีดไปด้วย ทริปนี้ผมไปกับเรือ MV Emperor Elite ที่พึ่งได้รางวัล Best Live Aboard  2020 มาด้วยรวมทั้งราคาที่รวม Nitrox แล้ว พอ ๆ กับดำน้ำในไทย เลยทำให้ผมตัดสินใจได้ไม่ยาก

https://www.facebook.com/diveinfoworld

แล้วเรดซีมีอะไร? ดูละน้ำที่เรดซีใสมาก จุดประสงค์หลักที่มาในคราวนี้คงเป็นเจ้าฉลามขี้อายอย่างฉลามหัวค้อน และ แมนต้าที่ Deadalus Reef หนึ่งในประภาคารเลื่องชื่อของอียิปต์ในทะเลแดงและยังมีอีกหลายจุดดำน้ำที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ทั้ง Dorphin House ที่เราสามารถว่ายน้ำกับปลาโลมา หรือ Abu dabab ที่เป็นแนวประการังน้อยใหญ่
 

ภาพถ่ายโดยผู้เขียน

การเตรียมตัว

เนื่องจาก Dive Site ที่นี่หลายที่มีความลึกค่อนข้างมาก ผมแนะนำนักดำน้ำทุกคนต้องมีบัตร Advance Openwater เสียก่อน เเละควรจะมี Nitrox Certified ด้วยครับ 

ในเรื่องอาหารการกิน อาหารนนั้นถ้าชินกับอาหารแขก ๆ แล้วผมว่าไม่ค่อยมีปัญหามากนัก แต่จากการอยู่มาหลายวัน ผมเปลี่ยนความคิดนั้นไป  จึงเเนะนำให้พกของกินไปเยอะ ๆ อย่างอาหารซอง หรือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกระป๋อง พวกซอสขวด ๆ ต่าง ๆ ช่วยได้มาก  และอากาศที่อียิปต์นั้นร้อนมาก ๆ ควรจะมีพวก อุปกรณ์กันเเดดอย่างหมวกเดินป่า สเปรย์เย็น เเละอื่น ๆ ควรจะเตรียมมาให้พร้อมครับ คนปกติที่มาเที่ยวอียิปต์จะมากันหน้าหนาว  แต่ฤดูดำน้ำที่เหมาะสมนั้นควรจะมาหน้าร้อนทำให้ค่อนข้างเป็นอุปสรรคกับการเที่ยวบกสักนิด แต่ทริคที่ดีนิดนึงของผมนั้นคือเราสามารถไปเที่ยว outdoor อย่างพีระมิดในช่วงเช้าตรูที่อากาศยังเย็นสบาย และเที่ยวในที่ร่มอย่างพิพิธภัณฑ์ในช่วงบ่าย

สำหรับการท่องเที่ยวบกในอียิปต์นั้น มีความอันตรายอยู่นิดหน่อยทั้ง ขอทาน คนไถทิปและการหลอกนักท่องเที่ยวอื่น ๆ อย่างแท็กซี่โก่งราคาเป็นต้น  ผมเเนะนำให้จอง daytrip ให้มีไกด์ส่วนตัว จากแหล่งที่น่าเชื่อถือหรือให้โรงแรมเป็นผู้จองให้ก็จะช่วยลดความเสี่ยงตรงนี้ไปได้ครับ ส่วนการเดินทางอื่น ๆ ในไคโรนั้น Uber ที่นี่ถูกจนน่าตกใจครับ เป็นไปได้กดรถผ่านแอพเรียกรถอย่างนี้จะช่วยลดความเสี่ยงจากการถูกแท็กซี่หลอกไปได้


ภาพตัวอย่างอาหารที่วันแรกๆก็พอกินได้ละแต่วันหลังนี่เริ่มเอียนกันบ้างละ


ภาพสนามบิน Massa Aram โดยผู้เขียน

การเดินทางจากประเทศไทยนั้น เรือดำน้ำอียิปต์ส่วนใหญ่จะออกจากสองที่ คือ huegada และ port galib โดย เรือของเราในทริปนี้จะออกจาก port galib โดยมีสนามบินที่ใกล้สุดคือ massa aram  สนามบินนี้นั้นสามารถเดินทางมาได้จากหลายที่ เช่นซูริก หรือ แฟรงเฟริต์ เพราะชาวยุโรปนิยมมาดำน้ำที่นี่กันมาก แต่ที่คนไทยจะนิยมมากที่สุดคือบินมาจากไคโรครับ 

เที่ยวบินที่สามารถหาซื้อออนไลนได้ง่าย ๆ ก็จะมีอยู่สายการบินเดียวคือ egypt air ที่แนะนำว่ารีบจองเพราะเต็มเร็วเเละไม่ค่อยมีไฟลทบิน แต่ถ้ามีทางเลือกอื่นก็ขอบอกว่าหนีไป ถ้าไม่จำเป็นอย่านั่งเลย (ตอนแรกเพื่อนผมเคยเตือน ดันไปแซวเค้า พอเจอกับตัว ก็รีบส่ง massage ไปหาเพื่อนคนนี้ทันที)  ทั้งการบริการ ที่แบบว่าอีหยังวะ (เอาจริง ๆ ประเทศนี้ก็แบบอีหยังวะ)  สนามบินที่ security  แน่นหนาแบบงง ๆ ไม่ว่าเครื่อง metal detector จะดังไหม คุณก็ต้องถูกค้นตัวทุกคน หรือถ้าเป็นผู้หญิงละจุดตรวจนั้นสตาฟผู้หญิงไม่มีก็ต้องรอเดินมา เพื่อนในกลุ่มผมรอสต๊าฟผู้หญิงกันเกือบครึ่งชมก็เจอมาเเล้ว

ส่วนการมาไคโร นั้นเราสามารถมาได้หลากหลายวิธี ทั้งเที่ยวบินตรงของอียิปต์แอร์ ที่ไม่รู้ว่ากลับมาบินยังหลังโควิด และสายการบินที่ต้องไปเปลี่ยนเครื่องทั้ง ของ Emirate และของTurkish Airline สำหรับผมเนื่องจากมีอุปกรณ์ดำน้ำที่หนักและสัมภาระอื่นๆ จึงเลือกบินกับสายการบินเครือ Star Aliance ที่การต่อเครื่องกับ Egypt Air นั้นสะดวกกว่า และได้สะสมไมล์เพื่อรักษาสถานะบัตรเอาไว้ด้วย 

เริ่มเดินทางนะครับทริปนี้ผมเลือกสายการบิน Turkish Airline โดยมีเวลาเปลี่ยนเครื่องที่อิสตัลบูล เกือบวัน เพื่อเก็บดาวมิชลิน เอาจริง ๆ ถ้าไม่วัยรุ่นอย่าหาทำเลย เเต่ตั๋วมันเเพงมากและไฟลท์ที่ราคาพอไหวเหลือแต่แบบนี้ครับ

อนึ่งสำหรับผู้ที่ต้องการแวะเที่ยวอิสตัลบูลทางสายการบิน Turklish Airline อำนวยความสะดวกได้ดีมาก ๆ สามารถเช็คกระเป๋าไปยังปลายทางได้เลยแบบผม เรียกว่าเราสามารถเดินออกมาท่องเที่ยวแบบตัวเปล่า ๆ ได้เลยและเดินตัวปลิวกลับไปขึ้นเครื่องได้  หรือถ้าใครเลยโอเวอร์นานๆสามารถติดต่อเค้าเตอร์ visit istalbul เพื่อรับบริการทัวร์Daytripฟรีได้ หรือถ้าเกิน 19 ชมขึ้นไปสามารถได้ห้องพักโรงแรมฟรีด้วย

ลองอ่านเงื่อนไขและรายละเอียดในเว็บสายการบินครับ

https://www.turkishairlines.com/en-int/flights/stopover/index.html?gad=1&gclid=Cj0KCQjwmICoBhDxARIsABXkXlKV_MSVZEOJveGXjBRX50qrtBiX8jQlMG5CI-0KsoNOI1lR3dbHJaEaAlqLEALw_wcB

https://www.turkishairlines.com/en-int/flights/fly-different/touristanbul/

 ปล. สนามบินใหม่อย่าง Istanbul Airport นั้นใหญ่กว่าสนามบินเก่าอย่าง Atatürk มาก เผื่อเวลาเดินไปเกตเยอะในระดับ 15-20 นาทีเป็นอย่างน้อยนะครับ

ตัวเลือกแรกสำหรับร้านอาหารเย็นของผมใน Istalbul คือ Turk Fatith Tutak ร้านมิชลินสองดาวร้านเดียวในเมือง เนื่องจากข้อจำกัดหลาย ๆ อย่างทางเวลา ผมจึงส่งเมล์ไปถามก่อน ซึ่ง Fatith Tutak ทำให้ไม่ได้ แต่ตัวเลือกที่สองอย่าง Neolokal ที่ได้ 1 ดาวและกรีนสตาร์ ทำให้ได้ พร้อมทั้งส่งมาถามข้อจำกัดทางอาหาร และเมนูที่เลือกเพื่อเตรียมพร้อมก่อน หวยจึงมาตกที่ Neolokal ขอบคุณ 🙏 ร้าน Neolokal มาก ๆ ครับการจัดการมืออาชีพสุด ๆ อาหารที่นี้เป็นอาหาร Refine modern turkish ที่เลือกใช้วัตถุดิบตุรกีตามฤดูกาล วิวที่สวยงามยามค่ำคืน และที่นั่งทั้งเอ้าดอร์และอินดอร์ นั้นนับเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจอีกร้านในตุรกีเลยครับ (รีวิวขอเก็บไว้โอกาสหน้าเขียนไม่ทัน)

https://www.neolokal.com/

ทันที่ที่ผมกินข้าวที่  Neolokal  เรียบร้อยก็มุ่งหน้าไปยังสนามบินเพื่อเดินทางต่อไปยังอียิปต์ครับ โดยจุดหมายแรกคือ Cairo เพื่อรอเปลี่ยนเครื่องไปยัง Massa aram


มาถึงสนามบินMassa aram ก็จะมีรถของเรือมารับโดยใช้เวลานั่งรถไม่นานราว 15 นาทีก็ถึงเรือครับ  ตามธรรมเนียมก็ต้องมีการจัดเตรียมอุปกรณ์ เก็บข้าวของ และบรีฟเรือก่อน โดย standard ของเรือกลุ่ม Emperor นั้นค่อนข้างสูง ใช้เวลาในการบรีฟค่อนข้างนานกว่าปกติ และมีการให้ทดสอบยิง SMB กันทุกคนด้วยตอน test dive รวมทั้งยังมีการซ้อมหนีไฟแบบจริงจังด้วย 


ภาพ คุณลูซี่ Boat manager ชาวอังกฤษ ขณะกำลังบรีฟเรือ


หลังจากนอนหนึ่งคืน เเล้วเราก็มาถึง Divesite เเรกของเราตอนเช้า อย่าง  Abu dabab ที่เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลมีเกาะประการังน้อยใหญ่มากมาย โดยเราจะเรียกตามหมายเลขไป เช่น Abudabab 7 Abudabab 1  

โดยเราเริ่มดำกันที่ ก้อนหมายเลข  2 และ  3  แผนที่วางไว้คือดำกัน 60นาทีแล้วให้ทุกคนทำ safetystop และ ยิง SMB ขึ้นไปกันทีละคน โดย Dive site นี้มีเรือที่จมลงเพราะไฟไหม้ บ้างก็ว่าเพราะอุบัติเหตุ บ้างก็ว่าเผาเอาประกัน ดีไม่มีใครได้รับอันตรายครับ red sea  เป็นที่ ๆ น้ำใส แดดเเรง มีปลาเล็กๆละลานตาตามแนวประการัง เป็น  Dive site ที่ดีเลยละครับ

โดยกลุ่มผมเนื่องจาก Dive lead เห็นว่าเเข็งแกร่งหรืออะไรไม่รู้พาว่ายกลับเรือ จากแผน 60 นาที กลายเป็น 70 กว่านาที เท่านั้นไม่พอ ผมที่โชคดีเนื่องจากยิง SMB ขึ้นไปก่อน เพราะ weight ที่ใส่มานั้นไม่ค่อยพอท้าย ๆไดรฟ์จะลอย เนื่องจากน้ำที่เรดซีนั้นมีความเค็มกว่าบ้านเรามาก มาดำวันเเรก ๆ ไม่ค่อยชินกันตัวจะลอย ๆ แปลก ๆ 

 แต่เพื่อน ๆ ของผมนั้นไดรฟ์ลีดพาไปมุดถ้ำหลังจากทำ safety stop แล้ว และถ้ำนั้นกระเเสน้ำแรงมาก ๆ ไม่ต้องบอกว่าเพื่อน ๆ ของผมขึ้นมาจะมีสีหน้าอะไรกัน หลังจากบ่นท้ายเรือปรับความเข้าใจกันพักใหญ่ หลังจากนั้น Dive lead  กลุ่มผมก็ดีขึ้นเลย แต่ก็ยังชอบพาว่ายน้ำไกล ๆ อยู่ดีนะ 


ภาพ ปลาทอง หรือ antias ที่พบได้ทั่วไปในเรดซีโดยผู้เขียน


ภาพเรือที่จมโดยผู้เขียน

โฉมหน้ากลุ่มผมและลีดของเรา  Nubi ลูกครึ่งอียิปต์ที่เคยอยู่ไทยทำงานเป็นช่างภาพใต้น้ำอยู่พักนึง , พี่ปุ้ม Divemaster บัดดี้ของผมในทริปนี้ , Dive Instructor พี่พลอย กับสามี พี่จักร Padi Technical Instructor ที่มีเพียงไม่กี่คนในไทย , DMT น้องนิว , น้องปั่น และสุดท้ายนักดำน้ำธรรมดาอย่างผมและน้องบีม ใครอยากเรียนดำน้ำ ลองติดต่อ Dive info นะฮะ ผมไม่ได้ค่าหัวใด แต่ถ้าครูจะเลี้ยงข้าวก็ไม่ขัดนะฮะ

https://www.facebook.com/diveinfo


ภาพในน้ำโดยSuvijak Sottiyothinภาพบนเรือหลังดำเจอฉลามหัวค้อนเดี๋ยวมาต่อนะครับ 

*ภาพทุกภาพในกระทู้นี้ที่ผู้เขียนไม่ได้ถ่ายได้รับการอนุญาตให้การนำมาใช้ในการเขียนกระทู้นี้แล้ว
ชื่อสินค้า:   Egypt
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่