[CR] ตามฝันตามประวัติศาสตร์….อียิปต์ ตอน 2 : Upper Egypt (1)

“เพราะอียิปต์ไม่ได้มีแค่ปิระมิด” คราวนี้จะพาเดินทางข้ามทะเลทรายลงมาทางใต้ สู่ดินแดนของ Upper Egypt กันบ้าง รับรองว่าความสวยงามและอลังการไม่แพ้กันเลย


ตอนอื่นๆ กดตามลิงค์ด้านล่างครับ
ตอนที่ 1 (เกริ่นนำ และ Lower Egypt) >>> www.pantip.com/topic/36474168
ตอนที่ 3 (Upper Egypt ตอนจบ) >>> www.pantip.com/topic/36526672

ส่วนกระทู้นี้จะไปกันต่อที่ Upper Egypt คือ Aswan และ Abu Simbel ครับ ทีแรกว่าจะรวม Luxor ไว้กระทู้เดียวเลย แต่เขียนไปเขียนมามันยาวมากครับ เลยแยกเป็นอีกตอนดีกว่า

---------------------------------


สถานที่สำคัญๆ ทั้งหลายในแถบนี้ เกิดในยุค Middle หรือ New Kingdom เนื่องจากมีการย้ายเมืองหลวงจาก Memphis มายัง Thebes หรือ Luxor ในปัจจุบันครับ


Upper Egypt (Southern Egypt)


ที่พัก
ถ้ามาแถวนี้ สามารถเลือกพักได้หลายที่ครับ ไม่ว่าจะเป็น Aswan หรือ Luxor โดยเดินทางจาก Cairo ด้วยรถไฟนอนหรือเครื่องบิน

ที่พักใน Aswan มีกระจายทั่วไปครับ สามารถเลือกได้ตามสะดวกครับ ผมพักที่ Pyramisa Isis Corniche ครับ อยู่แถบในเมือง ใกล้ tourist  market และอยู่ริมแม่น้ำไนล์ วิวสวยดี จองในเว็บของโรงแรมราคาจะถูกกว่าใน booking.com

ที่พักใน Luxor นิยมพักกันที่ East Bank ซึ่งเป็นฝั่งเมืองใหม่ เลือกใกล้ๆ Luxor Temple หรือ Karnak Temple ก็ใกล้ที่เที่ยวฝั่ง East Bank ดีครับ เดินไปได้ ผมเลือกพักที่ Iberotel Hotel

การเดินทาง
ผมเดินทางจาก Cairo ลงมา Aswan โดยเครื่องบินครับ (แต่ถ้าเป็นรถไฟนอนก็จะใช้เวลาประมาณ 10 ชั่วโมง) แล้วก็จะไป Abu Simbel และ Luxor ต่อ การเดินทางในแถบ Upper Egypt นี้คงแบ่งเป็น 2 โซนใหญ่ๆ คือ

1. Aswan – Abu Simbel ไม่มีรถไฟครับ อาจเดินทางได้โดยทางรถ, เครื่องบิน (ซึ่งเสี่ยงต่อการโดนยกเลิกเที่ยวบินอย่างที่บอกไปในตอน 1) หรือ เรือ (Lake Nasser Cruise) (ตอนนี้ไม่มีเที่ยวบินระหว่าง Luxor – Abu Simbel แล้ว)

การเดินทางไป Abu Simbel ด้วยรถ ในสมัยก่อนต้องออกเดินทางพร้อมกันเป็นขบวนโดยมีรถตำรวจนำ ซึ่งจะออกจาก Aswan ประมาณตี 4 (กลับประมาณ 9 โมง) และช่วง 11 โมงเช้า (กลับประมาณสี่โมงเย็น) แต่ก่อนผมไปไม่นาน (ประมาณปี 2016) เขาได้ยกเลิกกฎที่ต้องไปโดยมีตำรวจนำแล้ว จะออกเดินทางเมื่อไรก็ได้ครับโดยใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง (เกือบๆ 300 กิโลเมตร)ถ้าเป็น private tour ก็สบายหน่อย ไม่ต้องตื่นตีสามผมไม่ได้ซื้อทัวร์ไป-กลับ เพราะอยากนอนที่ Abu Simbel คืนนึง เพื่อจะได้วิวคนน้อยๆ และดู sound and light show ด้วย ตอนแรกจองนั่งเครื่องไป-กลับ แต่โดนยกเลิกเที่ยวไป (เซ็ง) เลยต้องหารถไปเอง เลยหาบริษัททัวร์แล้วขอเขาเฉพาะรถไปส่ง (one-way, ไม่รวมไกด์) เพราะขากลับนั่งเครื่องเหมือนเดิม ราคา private minibus ที่ติดต่อได้ (Memphis tour) ราคา 145 USD ต่อคัน

2. Aswan – Luxor อาจทำได้โดยรถ, รถไฟ หรือ เรือ (Nile Cruise หรือเรือ Felucca) ซึ่งถ้าเดินทางด้วยเรือก็มีให้เลือกมากมายครับ ส่วนใหญ่ใช้เวลาประมาณ 3-4 คืน ผมใช้บริการรถไฟครับ เดินทางตู้ First class ราคา 51 อียิปต์ปอนด์ (one-way) รอบ 19.45 น. ซื้อตั๋วที่สถานีได้เลย

ค่าเข้าสถานที่ต่างๆ (ราคาเมื่อปี 2017)


เพี้ยนแช๊ะ

ฝากติดตามเรื่องราวการเดินทางอื่นๆ ได้ที่...
www.facebook.com/BreathemyworldBMW/
www.breathemyworld.com

พาพันขอบคุณ
ชื่อสินค้า:   อียิปต์, Aswan, Abu simple, Ramses II, Nefertari, Philae temple, Kom combo, high dam, ancient egypt
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่