[CR] น่าน 4 คืน 5 วัน -Day # 2


เช้าวันที่ 29 กค 66  ที่โรงแรมเทวราช น่าน เช้าที่ฝนตกทั้งวัน งานนี้เราได้เตรียม พร๊อพร่มใสๆสวยๆ มาเพื่อถ่ายรูปกัน มาดูวันนี้มีอะไรหน้าค้นหา ระหว่างทาง ปลายทางเราจะนอน ที่ เปียงซ้อ อ.เฉลิมพระเกียรติ 
8.00 เราเก็บกระเป๋าและลงไปทานข้าวเช้ากัน พอดีมีบัตรทานข้าวฟรีที่โรงแรม -พอทานข้าวเสร็จ เราก็เช็คเอ้าท์ ออกจากโรงแรม ที่แรกในเมืองตอนเช้า รถยังไม่มาก เรายังพอเก็บภาพสวยๆได้  ที่ซุ้มต้นลีลาวดี ที่ตั้งอยู่บริเวณหน้า พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติน่าน เป็นซุ้มต้นไม้ที่ขึ้นเป็นแถวเรียงรายแผ่ขยายกิ่งก้านโค้งเข้าหากันกลายเป็นอุโมงค์ต้นไม้ ทอดยาวสวยงาม เราะแวะถ่ายรูปกันระหว่างกลางฝนแหละ  พอสายๆเราก็มุ่งหน้า ไปบ่อเกลือ เส้นทางวันนี้ ฝนตกตลอดวันแน่ดูแล้ว มาดูภาพที่ถ่ายจากซุ้มลีลาวดี

8.30 เราแวะเดิมน้ำมันให้เต็มถังและ แวะโลตัสเล็กๆ เพื่อซื้อเสบียงอาหาร อัดใส่กระติกให้เต็ม คืนนี้ กะทำสุกี้กินบนดอย ระหว่างทางไปหาข้าวมื้อเที่ยงที่บ่อเกลือกัน เราใช้เส้นทาง ที่สวยงาม 

เกือบ 10 โมงเช้า เราเดินทางกันยาวๆ  ถ่ายเส้นทางกันไปเรื่อยๆ ฝนตกสวยงาม สองข้างทางหมอกสวยงามมาก เราวิ่งเส้นทาง 1081 โดยออกจากโรงแรม วิ่งไปทางพระธาตุ ก่อนถึงพระธาตุ จะเลี้ยวซ้าย หรือจับจุดตรงร้านกาแฟที่ผมแวะวันแรก Hani creativespace - ร้านกาแฟ Hain แหละระหว่างตรงนั้นก็ตรงไปบ่อเกลือ เส้น1081 เส้นทางนี้มีร้านกาแฟสวยๆมากมาย เสียดายต้องรีบ เลยวิ่งผ่านๆ จำได้แถว กิ่วม่วง ครั้งหน้าค่อย มาเก็บตกอีกรอบ เรายิงยาว จนถึง โค้งตัว (I Love) U  จุดนี้จุดชมวิว I LOVE U 

เป็นจุดชมวิวกลางหุบเขาบนถนนลอยฟ้าก่อนถึงถนนหมายเลข 3 โค้งเป็นรูปตัว U เลยมีป้ายเขียนว่า I LOVE ติดอยู่พอถ่ายคู่กับถนนที่เป็นรูปตัว U เลยอ่านได้ว่า I LOVE U - ฝนก็ตกไม่หยุด เราแวะสัก 10 นาที แล้วก็ลุยต่อ     เมื่อถึงที่ ถนนโค้งเลข 3 หรือ เส้นทางถนนหมายเลข 1081 มันช่างวุ่นวายนิด
เแต่ก็ถือว่าเป็นจุดถนนสวยงาม ยอดฮิต  มาๆเรามาหามุมถ่ายรูปกัน  

ที่นี่เป็นถนนที่ต้องผ่านถ้าเดินทางมาจาก อำเภอสันติสุข เพื่อที่จะไปยัง อำเภอบ่อเกลือ เป็นถนนอีกเส้นทางที่สวยงดงามมากๆ และเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวในการมาแวะถ่ายรูปเก็บภาพสวยๆ โดย ถนนโค้งเลข 3 นี้ มีระยะทางแค่ประมาณ 300 เมตร เราจะเห็นตัวถนนมีลักษณะเป็นโค้งเหมือนเลข 3 ผมแวะชนละมุนกันวุ่นวายนิดหน่อยเพื่อหาที่จอด ฝนก็ตก คนก็มาก รอถ่ายกันแถวหน้าป้าย เมื่อคนมากจริง เราไม่รอช้า ไปหาถ่ายหลังป้ายกันดีกว่า คนน้อยดี แต่ต้องระวังรถให้ดี 

เมื่อได้รูปที่ มากพอกับ วีดีโอสวยๆ ก็พอใจ เราออกเดินทางต่อ เพื่อไปยังโค้งพับผ้าเขาว่าสวยงาม แต่ก่อน จะเลยหมายเลข 3 จุดนี้ ผมหันไปมองกระจกหลังสวยงาม มาก ผมตัดสินใจจอดรถแอบเข้าข้างทาง วิ่งกลับไปถ่ายรูปมุมย้อนกลับ สวยจริงๆมุมนี้ หมอกลงสวยงามด้วย 10 โมงกว่าและ เรา ลุยต่อกันเลย  

ลุยต่อกันเลย ช่วงนี้ จะดันเขา มากสุดและ ทางเริ่มชัน ไม่นาน เราก็มาถึง โค้งพับผ้าบ่อเกลือ โค้งพับผ้า หนึ่งในถนนสวยๆ  ที่หลายคนอยากจะไปถ่ายรูปเก็บภาพสวยๆ กัน โดยโค้งถนนที่คนพื้นที่เรียกว่า “โค้งพับผ้า” นั้น กับจนติดหู ปกติเวลากลับจากเที่ยว “หมู่บ้านสะปัน” อำเภอบ่อเกลือ  
ที่นี่คือ ' โค้งพับผ้า ' โค้งพับผ้า หนึ่งในวิวสวยๆ จุดเช็คอินถนนโค้งปังๆ ที่ต้องห้ามพลาด

ไม่นานเราลุยต่อ ช่วงนี้ขาลง ต้องระวังถนน ลื่นด้วย วิวสองข้างทางก็สวยนะ ไม่นานเราก็มาถึงบ่อเกลือ จุดที่เราเคยมาสมัยแรกๆหลาย ปี ที่นี้คนมากมาย เปลี่ยนไปมากถนนเริ่มเป็นรถเดินทางเดียว ผมได้แวะทานก๋วยเตี๋ยวกันมื้อเที่ยง และได้ขอแบ่งซื้อเกาเหลาด้วยอีก 1 ถุงไว้ทำจิ้มจุ่มกินกัน 
ที่นี่ บ่อเกลือ มีจุดเช็คอิน คือ บ่อเกลือสินเธาว์ – กับการต้มเกลือ  


ร้านก๋วยเตียวหัวมุมตรงทางเข้าชม ที่ทำเกลือ ก็อร่อยเหมือนเดิมครับ แต่เห็นน้ำป่าแล้วเริ่มน่ากลัว ทำไงได้ต้องลุยเพราะวางแผนไว้และ
13.00 น เราออกเดินทางต่อ เราอยากแวะที่หมู่บ้านสะปัน เราไม่เคยแวะเลย สมัยก่อนก็ไม่เคยคิด เราอยากเข้าไปกินกาแฟที่ หยุดเวลาคาเฟ่ แต่พอวนเข้าไปแล้ว รถมันมากมาย จนเข้าไม่ถึง เจ้าหน้าที่ต้องบอกว่า น่าจะติดยาวถ้าเข้าไป แนะนำให้วนออกก่อน พวกเราก็เข้าใจว่าวันหยุดยาว และน้ำป่าก็มามากด้วย เราตัดสินใจ ตีรถออกไป ทานกาแฟที่บ้าน เวร กันดีกว่า เพราะเป็นจุดก่อนเข้าเปียงซ้อ  วันนั้น ฝนตกตลอดทางดินสไลด์เป็นช่วงแต่ดูแล้วมันก็จุดเดิมๆที่ ดินพัง เราเลยไม่กลัวเท่าไหร่  ที่นี่สะปัน 555 เข้าไม่ถึง  ถ้ามีเวลาพรุ่งนี้กลับลงมาจากเปียงซ้อ จะแวะใหม่

จุดหมายหน้า ไปหากาแฟทานก่อนขึ้นเปียงซ้อ มาดูระยะเวลาเส้นทางกัน 

ไม่นานเราถึง @ - เว-นิส บ้านเวร  หนึ่งความสวยงามแห่งวิวนาข้าวขั้นบันไดเมืองน่าน ที่ยังคงมีความเป็นธรรมชาติเงียบสงบ ต้องยกให้นาข้าวบ้านเวร ที่ซ่อนตัวอยู่ในอำเภอบ่อเกลือ ไม่ไกลจากบ้านสะปัน เราแวะทานการแฟ ที่นี่ เพื่อขอเข้าห้องน้ำ เจ้ร้านกาแฟก็ใจดี แล้วอีกอย่าง เราติดต่อรีสอร์ท ที่เปียงซ้อไม่ได้ด้วย ไฟดับ โทรศัพย์ไม่มีสัญญาณกันทีเดียว ปกติเขาว่ามีสัญญาณตลอด
และเราจะพักที่นี่คือ เลาะภูวิวโฮมสเตย์ บ้านเปียงซ้อ  ซึ่งจองยากหน่อยแต่ก็มีห้องว่างพอดี จุดที่เราออกทริปเที่ยวเพราะว่า เราจองที่นี่ได้ เลยต้องหารวม ทริปแต่ละแห่ง มารวมให้เป็นทริปใหญ่ เราแวะถ่ายรูปกันจนเต็มอิ่มกับทุ่งนาสีเขียว เป็นชั้นๆ สวยงาม เราก็สอบถามเส้นทางการขึ้นไป เราจะลุยขึ้นไปโดยไม่รอติดต่อรีสอร์ทและ คิดว่าน่าจะไปได้ รถเราก็ขับ 4 อยู่แล้ว น้ำมันพร้อม แต่ฝนตกตลอดนี่แหละ ทำให้ลำบากไปอีก 


นี่คือเส้นทาง ที่ GPS บอกไม่นาน แต่พอเอาจริงๆ ก็ คูณ 2 ทางชันนิด แต่มีคอนกรีตบ้าง และ ดินที่ลาดด้วยเกล็ดหิน บางๆ พอได้ รถเก๋งก็มาได้นะครับ ทางไม่โหด ถ้ามาตรวที่รีสอร์ทนี้ วิวสองข้างทางสวยมาก ไม่นาน เราก็มาถึง ที่พัก
ผมได้ที่พักราคา ที่พักช่วงนั้น 900 บาท หมูย่าง 1 ชุดไม่แพง โอนมัดจำ 400 บาท บอกเลยว่า ไม่มีผ่านนายหน้า เพราะพี่ยุทธพงษ์ เขารับเองดูแลเอง ไม่ได้ผ่านนายหน้า มาดูกันที่นี่มีอะไร บริการ ที่นี่มีน้ำอุ่น - น้ำปะปาใสๆ ที่เราเห็นในบ่อใหญ่ๆน้ำเขียวๆคือบ่อเลี้ยงปลาของแกนะครับ ไม่ใช้เอาน้ำนี้ให้เราใช้แน่นอน แกใช้น้ำปะปาหมู่บ้าน ใสสะอาด ห้องน้ำสะอาดครับ แต่ไปฟ้า พี่แกจะปั่นให้ใช้ ถึง ตั้งแต่เย็น เที่ยงคืน ก็ถือว่าโอเค ที่นอนสะอาด ห้องพักสะอาด มีไฟโซล่าเซล ตามห้องและหน้าระเบียง หมูย่างเราสั่งชุดใหญ่ มากิน 3 คนยังเหลือๆ มีเตาให้กะทะให้พร้อม เช้ามีกาแฟและมี ข้าวต้มบริการ มาชมวิวช่วงเย็นๆกันดีกว่าเรื่องวิวที่นี่ ถ้าหน้าหนาวแสงจะสวยมากยามเย็น อาทิตย์ขึ้นยามเช้าหน้ารีสอร์ท แต่วันนี้เรามาพร้อมฝน เลยได้ภาพตามนี้ครับเราตัสสินใจขับรถลงมาจอดด้านล่าง ถ้าใครขับ 4 ได้ลงมาได้เลยครับ หรือจะจอดด้านบนก็เดินลงมาไม่ไกล เสริมนิด ที่นี่แกก็เปิดให้สำหรับใครอยากกางเต้น ก็มีพื้นที่ครับ คิดเต้นละ 350 บาท เท่าที่ถามพี่ยุทธมา  มาลุยกัน เย็นนี้ เราติดเครื่องเดืมมาเต็มสะเบียง กินคนเดียวมันไม่สนุก เลยชวนพี่ยุทธ ชนแก้วด้วยกัน งานนนี้เลยได้น้ำแข็งเพิ่มมาเพียบเลย ขาดเหลืออะไรสั่งแกได้ครับ น่าจะเตรียมไว้บริกาพร้อม  เดี๋ยวลงรูปต่อด้านล่างนะครับ พอดีพื้นที่เต็ม
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ชื่อสินค้า:   เที่ยวน่าน
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่