วันไหว้พระจันทร์ (ตงชิว) เบื้องหลังความอร่อยของโหง่วหยิ่งเปี้ย

วันไหว้พระจันทร์ (ตงชิว) 15 ค่ำ เดือน 8 (จีน) ปีนี้ตรงกับวันเสาร์ที่ 10 กย 2565

มาว่าด้วยเรื่องของขนมไหว้พระจันทร์ไส้โหงวยิ้ง (โหงวที่แปลว่าห้า และยิ้งที่แปลว่าถั่ว) กันค่ะ
ของที่บ้าน..อาตั่วแจ้จะคงสูตรโหง่วหยิ่งเปี้ยแบบดั้งเดิมไว้มาสามสิบกว่าปีแล้วค่ะ พอถึงเดือนไหว้พระจันทร์ก็จะเตรียมเคี่ยวน้ำตาล
สั่งวัตถุดิบ และจะไม่ยอมลด..เปลี่ยน.หรือเพิ่มส่วนผสมเด็ดขาด ซึ่งแม่นันก็เห็นด้วย เพราะทุกอย่างผสมเข้ากันได้อย่างลงตัวมากๆ
สมัยเด็กๆแม่นันคิดว่า "โหงวยิ้ง" มีเพียงธัญพืชห้าอย่างดั่งชื่อ แต่พอทำเป็นแล้ว โหงวยิ้งจะอร่อยกลมกล่อมไม่ได้เลยถ้าขาดตัวใดตัวหนึ่ง
ไม่ว่าจะเป็นฟักเชื่อม (กวยแฉะ) เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เมล็ดแตง อัลมอนด์ (เห่งยิ้ง) งาขาว หรือจะเป็นส่วนเค็มจากหมูอบ กุนเชียง
หมูแผ่น และส่วนที่ทำให้ตัวขนมจับตัวกันได้ดี ไม่ร่วน รวมแล้วทั้งหวานทั้งเค็ม ทั้งเครื่องปรุงสิบแปดอย่าง แค่เห็นรายละเอียดส่วนผสม
ใครไม่ใจเย็นจริง รับรองทำไม่ได้ค่ะ
มาดูตัวหลักๆบางตัวค่ะ

ฟักเชื่อม ..อาตั่วแจ้จะสั่งซื้อฟักเชื่อมจากเจ้าประจำที่ทำให้บ้านเราโดยเฉพาะค่ะ ซื้อทีเป็นสิบกิโล ฟักจะต้องเชื่อมให้ได้ที่ หวานกำลังดี 
นำมาหั่นเต๋าเล็กๆ กำลังดี ขนาดกำลังดีในที่นี้คือดูตามรูปค่ะ เราถึงกับต้องคัดเลือกมือหั่นจากหลานทั้งหลายเลยนะคะ

หมูอบต้องหมักเองอบเอง หั่นเต๋าเล็กเล็กเช่นกัน หมูจะไม่ซื้อที่หมักสำเร็จรูปมาเด็ดขาด (ความละเอียดของบรรพบุรุษค่ะ) 
ไม่ว่าจะเป็นมาม้า ไม่ว่าจะคุณแม่สามี รวมทั้งอาตั่วแจ้ เหมือนกันหมด ซึ่งแม่นันมองว่าดีนะคะ ทำให้เราซึมซับความละเอียด 
ความใส่ใจในทุกขั้นตอนมาด้วยค่ะ เพราะแม่นันเองก็ชอบหมักเองมากกว่าค่ะ เพราะเมนูแต่ละอย่างมีวิธีหมักที่ทำให้ออกมาอร่อยต่างกัน

ที่ยากที่สุดคือการหั่นมันหมูให้เป็นลูกเต๋าค่ะ ปีที่แล้วคุณแม่บ้านอาตั่วแจ้อาสาหั่นมาให้ แม่นันเปิดกล่องออกมาแทบล้มทั้งยืน 
เพราะเต๋าของนางคือเหลี่ยมบ้าง ยาวบ้าง แบนบ้าง แม่นันต้องนำมาเกลาใหม่ทีละชิ้น ทีละชิ้น หมดไปครึ่งวัน 
ยากกว่าการซื้อใหม่แล้วมาหั่นอีกค่ะ (โชคดีมีเทคนิค ไม่งั้นล้มไปแล้วค่ะ)

วัตถุดิบทุกตัวต้องนำมาหั่นเต๋า ยกเว้นธัญพืชบางตัว สังเกตภาพที่อาตั่วแจ้กำลังใช้มีดกดสับอัลมอนด์และเม็ดมะม่วงฯดีๆนะคะ 
ลองทายสิคะ ทำไมเราไม่ใช้วิธีใส่ถุงแล้วใช้ไม้ทุบ ซึ่งดูเหมือนง่ายและเร็วกว่าวิธีดั้งเดิมของอาแจ้มากเลย

สุดท้ายโหงวยิ้งจะอร่อยกลมกล่อมไม่ได้เลยถ้าขาดความเผ็ดหอมของพริกไทยบดเอง และน้ำมันหอมจากใบมะกรูดสดซอย 
เน้นค่ะ ต้องใบมะกรูดสดๆ และไม่ซอยทิ้งไว้เด็ดขาด อาตั่วแจ้ให้ซอยใหม่เส้นเล็กเล็กตอนผสมเลยค่ะ เป็นไงคะ 
นี่แค่บางส่วนที่เล่ามานะคะ ยังไปไม่ถึงแป้งที่ทำเป็นเปลือกหุ้ม และน้ำเชื่อมที่เคี่ยวเองอีก 3-5 ชม. 
และต้องทิ้งไว้เจ็ด – สิบห้าวันอย่างน้อยก่อนนำมาใช้อีกต่างหาก

เป็นไงคะ..เบื้องหลังความอร่อยของโหง่วหยิ่งเปี้ย..
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่