วัดไชโยวรวิหาร จังหวัดอ่างทอง

วัดไชโยวรวิหาร จังหวัดอ่างทอง

วัดไชโยวรวิหารเป็นพระอารามหลวงชั้นโท
เดิมเป็นวัดราษฎร์เก่าแก่ เดิมชื่อ “วัดไชโย”
ครั้นเมื่อสมเด็จพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) เจ้าอาวาสวัดระฆังโฆษิตาราม ได้เลือกวัดแห่งนี้ในการสร้างพระพุทธรูปองค์ใหญ่ ตั้งอยู่กลางแจ้ง โดยใช้เวลานานเกือบ 3 ปีในการสร้าง และเสร็จในสมัยรัชกาลที่ 4

หลังจากสร้างพระพุทธรูปเสร็จ สมเด็จพุฒาจารย์ก็ได้ถวายวัดไชโยแห่งนี้ให้เป็นวัดหลวง และได้รับพระราชทานนามใหม่ว่า “วัดเกษไชโย”

ใน พ.ศ.2430 มีการปฏิสังขรณ์วัดเกษไชโยทั้งพระอาราม ทำให้พระพุทธรูปได้รับแรงกระเทือนจากการก่อสร้างพระวิหารก็พังทลายลง พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างพระพุทธรูปขึ้นใหม่ทดแทนโดยโปรดเกล้าฯ ให้พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าประดิษฐ์วรการเป็นแม่กองช่าง โดยรื้อองค์พระเดิมออกหมด วางรากฐานก่อสร้างใหม่ใช้โครงเหล็กรัดอิฐปูนไว้ภายในลดขนาดจากองค์เดิมลง

พระพุทธรูปองค์นี้มีนามว่า “พระมหาพุทธพิมพ์” หรือหลวงพ่อโต องค์พระมีขนาดหน้าตักกว้าง 8 วา 6 นิ้ว สูง 11 วา ศอก 7 นิ้ว เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ มีพุทธลักษณะที่โดดเด่น ไม่ยึดแนวอุดมคติตายตัว พระพักตร์และพระกรรณเหมือนคนธรรมดามาก มีริ้วรอยย่นของ สบง จีวร ชัดเจน

นอกจากนี้ยังมีการก่อ พระวิหาร สร้างพระอุโบสถเป็นมุขลดยื่นออกมาทางด้านหน้า มีศาลาราย กำแพงแก้ว ศาลาการเปรียญ กุฏิสงฆ์ หอสวดมนต์ หอระฆัง ศาลารายกลางวัด ศาลาท่าน้ำ รวมเวลาการปฏิสังขรณ์นานถึง 8 ปี

พระวิหาร มีความสูงใหญ่มากแห่งหนึ่ง รูปทรงแปลกตา ด้านนอกมีรูปทวารบาลลายรดน้ำ เป็นรูปเสี้ยวกวาง เสาหารด้านหน้า-หลังพระวิหารมีขนาดใหญ่โตมาก

พระอุโบสถ มีพระประธานเป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ ผนังทุกด้านมีภาพจิตรกรรมฝีมือช่างสมัยรัชกาลที่ 5 เป็นเรื่องพุทธประวัติ ภาพเหล่าทวยเทพที่วิจิตรงดงาม ยังอยู่ในสภาพที่ดี บานประตูแกะสลักอย่างประณีต
        
นอกจากจะเป็นวัดสำคัญของอำเภอไชโยแล้ว ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ประชาชนรู้จักวัดนี้เป็นอย่างดี ได้แก่ “พระสมเด็จเกษไชโย” พระเครื่องที่สร้างโดยสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ซึ่งเปี่ยมไปด้วยพุทธคุณนานัปการ

พิกัด: Wat Chaiyo Worawihan
035 647 276
https://goo.gl/maps/bnohzRRf9ViMJajYA

TeawWatThai / เที่ยววัดไทย
เที่ยววัดไทย เที่ยวชมวัด และสักการะบูชาสิ่งศักดิ์สิทธ์คู่บ้านคู่เมืองไทย

#วัดไชโยวรวิหาร
#สมเด็จพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี)
#หลวงปู่โต พรหมรังสี
#จังหวัดอ่างทอง
#TeawWatThai / เที่ยววัดไทย
https://www.facebook.com/TeawWatThai.Travel/
https://www.instagram.com/teawwatthai.travel/

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่