สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 12
ไร้สาระ
Matter of Time ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 3261777 ถูกใจ, CK4711 ถูกใจ, ร้ายน่ารัก ถูกใจ, David Webb ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 5752000 ขำกลิ้ง, Kitakaze ถูกใจ, Orangery Lemon ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 2383408 หลงรัก, bigBirdS ถูกใจรวมถึงอีก 91 คน ร่วมแสดงความรู้สึก
ความคิดเห็นที่ 25
สิ่งที่คุณเขียนเป็นเรื่องจริง
แต่ตัวเลข กับความสุดโต่ง ทำให้เรื่องเขียนของคุณ ใกล้เคียงกับเรื่องไร้สาระ
แต่ตัวเลข กับความสุดโต่ง ทำให้เรื่องเขียนของคุณ ใกล้เคียงกับเรื่องไร้สาระ
สมาชิกหมายเลข 3261777 ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 3156223 ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 6711761 ถูกใจ, Orangery Lemon ถูกใจ, nine_yo ถูกใจ, zealottan ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 5325590 ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 839221 ถูกใจ, i_am_a_VINTAGE GIRL+++ ถูกใจ, You Know No Better ถูกใจรวมถึงอีก 21 คน ร่วมแสดงความรู้สึก
ความคิดเห็นที่ 3
30 ล้าน ตลกแล้วคุณ มันพอที่ไหนเล่า ปั๊ดโธ่ พันล้านยังฉิวเฉียด ต้องกินข้าวคลุกน้ำปลา กินนอกบ้านไม่ได้
การต้องมีเงินให้ลูกใช้ตลอดชีวิต อาจจะเป็นการส่งลูกมาลงนรกในโลกทุนนิยมอย่างที่คุณว่าก็ได้ ทำไมไม่คิดให้เขาหาเงินใช้เองบ้างละครับ ให้เขาเอาตัวรอดให้ได้ในโลกยุคปัจจุบัน ให้เขาหาภูมิคุ้มกันให้ตัวเอง ให้เขาหาเงินเลี้ยงตัวเองบ้างก็ได้ ไม่ใช่เลี้ยงชีวิตด้วยกองเงินที่พ่อแม่เตรียมไว้ให้อย่างเดียว กลายเป็นคุณหนูที่ขนาดเบ่งตดยังจับไข้ คงไม่ไหวมั๊งคุณ ... สิ่งที่เราควรให้เขาคือการศึกษาและประสบการณ์การดำรงชีวิต มีเงินทุนเริ่มต้นให้บ้างก็ดี แต่คงไม่ใช่ 30 ล้านหรอกมั๊ง ... เงินนะสำคัญ แต่ไม่ใช่ทั้งหมดของชีวิตหรอกครับ
ปล. เหลือเชื่อที่โลกยุคนี้ยังมีคนคิดแบบนี้อยู่อีก ... ด้วยตรรกะนี้ ลูกคุณต้องเตรียมเงินให้ลูกเขาเท่าไหร่ครับ อยากรู้จริงๆ
การต้องมีเงินให้ลูกใช้ตลอดชีวิต อาจจะเป็นการส่งลูกมาลงนรกในโลกทุนนิยมอย่างที่คุณว่าก็ได้ ทำไมไม่คิดให้เขาหาเงินใช้เองบ้างละครับ ให้เขาเอาตัวรอดให้ได้ในโลกยุคปัจจุบัน ให้เขาหาภูมิคุ้มกันให้ตัวเอง ให้เขาหาเงินเลี้ยงตัวเองบ้างก็ได้ ไม่ใช่เลี้ยงชีวิตด้วยกองเงินที่พ่อแม่เตรียมไว้ให้อย่างเดียว กลายเป็นคุณหนูที่ขนาดเบ่งตดยังจับไข้ คงไม่ไหวมั๊งคุณ ... สิ่งที่เราควรให้เขาคือการศึกษาและประสบการณ์การดำรงชีวิต มีเงินทุนเริ่มต้นให้บ้างก็ดี แต่คงไม่ใช่ 30 ล้านหรอกมั๊ง ... เงินนะสำคัญ แต่ไม่ใช่ทั้งหมดของชีวิตหรอกครับ
ปล. เหลือเชื่อที่โลกยุคนี้ยังมีคนคิดแบบนี้อยู่อีก ... ด้วยตรรกะนี้ ลูกคุณต้องเตรียมเงินให้ลูกเขาเท่าไหร่ครับ อยากรู้จริงๆ
สมาชิกหมายเลข 869208 ขำกลิ้ง, CK4711 ถูกใจ, สิ่งมีชีวิตบนดาวเคราะห์น้อย ถูกใจ, David Webb ถูกใจ, nine_yo ถูกใจ, zealottan ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 839221 ถูกใจ, bigBirdS ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 934431 ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 4945997 ถูกใจรวมถึงอีก 36 คน ร่วมแสดงความรู้สึก
ความคิดเห็นที่ 5
ผมไม่คิดจะมีกลูกเลย ถ้าโลกมันยังแย่แบบนี้ ผมเวทนาเด็กที่เกิดมาต้องทำงานหนักช่วยครอบครัว ความเหลื่อมล้ำ แถมเค้าเกิดมายังต้องเจอคนแย่ๆอีกเยอะ ผมเลยไปสอนพิเศษให้เด็กยากจนฟรีๆ ตอนนี้ แล้วถ้าผมอยากมีลูกผมน่าจะรับเลี้ยงเด็กแทน ผมไม่อยากให้เค้าเจอโลกแบบนี้
สมาชิกหมายเลข 2114797 ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 720056 ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 6711761 ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 1709541 สยอง, สมาชิกหมายเลข 839221 ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 6349117 ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 2626591 ถูกใจ, Pexpert ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 6964670 ถูกใจ, Would you be able to ? ถูกใจรวมถึงอีก 10 คน ร่วมแสดงความรู้สึก
ความคิดเห็นที่ 4
เหมือนคิดตรงข้ามกับโลกปัจจุบันนะครับ ทุกวันนี้หลายๆประเทศพยายามออกกฎหมายภาษีมรดกกันเต็มที่เพื่อไม่ให้ส่งผ่านทรัพย์สินไปสู่ลูกหลาน ลูกทุกคนเกิดมาไม่ต้องหวังเงินจากพ่อแม่ญาติพี่น้อง ต้องสร้างฐานะและไขว่คว้าโอกาสต่างๆด้วยตนเอง และพอตายก็คืนให้รัฐทั้งหมด ไม่มีมรดกตกทอด
zealottan ซึ้ง, You Know No Better ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 6876616 ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 2626591 หลงรัก, สมาชิกหมายเลข 6982386 ซึ้ง, สมาชิกหมายเลข 1394284 ถูกใจ, ทำไมซันนี่ไม่ยอมอาบน้ำ ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 5648618 สยอง, สมาชิกหมายเลข 6905372 ถูกใจ, puylogin ถูกใจรวมถึงอีก 14 คน ร่วมแสดงความรู้สึก
▼ กำลังโหลดข้อมูล... ▼
แสดงความคิดเห็น
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นกับกระทู้นี้ได้ด้วยการเข้าสู่ระบบ
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
การบริหารจัดการ
เศรษฐกิจ
ปัญหาชีวิต
มนุษย์เงินเดือน
สังคมผู้สูงอายุ
วันนี้จะมาพูดถึงว่า ทำไมคนที่ไม่ได้รวยเกิน 30 ล้านบาทในยุคนี้ มีลูก = เห็นแก่ตัว
เป็นโลกของทุนนิยม เป็นใหญ่
ผู้ที่รวยเท่านั้นที่จะได้เกือบทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตมาครอบครอง
ทั้งชีวิตสุขสบายได้ทำตามความฝัน หรือ
จนถึงระดับไม่ต้องทำงานหาเงินไปทั้งชีวิตก็ย่อมทำได้เพื่อนำเงินที่มีไปทำตามฝันกับกิจกรรมด้านอื่นที่มีแต่เสียเงินและอาจจะไม่ได้เงินเลย
หรือ แม้กระทั่งอำนาจทางกฏหมาย การเมือง เศรษฐกิจ และ Connection ก็สามารถควบคุมได้ด้วยเงิน
ดังนั้น เราจะมีดูเหตุผลกันว่า
ทำไม ผู้ที่จะเป็นพ่อแม่คนมีลูก สร้างครอบครัวเพื่อเลี้ยงดูลูกจนเติบโตไปในโลกทุนนิยมนี้
หากคุณมีเงินเก็บไม่ถึง 30 ล้านบาท ไม่ว่าจะเหตุผลใดก็ช่าง = เห็นแก่ตัว หมดทุกคน
1.ถ้าคุณมีลูกทั้งๆที่เงินเก็บไม่ถึง 100 ล้านบาทในยุคนี้
แล้วเลี้ยงที่จะมีลูก หากเลี้ยงดูลูกเติบโตไปจนอายุ 22 ปี จบมหาลัย พร้อมเข้าทำงาน (กรณีที่เรียน ประถม-มหาลัย ป.ตรี 16 ปี)
คุณจะพบว่า ถ้าพ่อแม่ไม่รวยอยู่เกิน 30 ล้านบาทอยู่แล้ว
จะเป็นเรื่องยากมากที่ลูกคุณจะรวยขึ้นมาได้ง่ายๆ
ไม่ว่า ลูกคุณจะไปทำงานอะไร
1.1 ลูกจ้างงานประจำกินเงินเดือน ก็จะพบว่า งานเงินเดือนส่วนใหญ่ในไทยน้อยนิดไม่พอกับค่าครองชีพสามารถอยู่อย่างสบายได้ด้วยซ้ำ
1.2 ธุรกิจส่วนตัว ก็ต้องใช้เงินลงทุนสูงอยู่ดี และคุณจะพบว่า กำไร ธุรกิจส่วนใหญ่ขึ้นกับต้นทุนที่พุ่งสูงขึ้นตาม
และ 30 ล้านบาท ถึงจะสร้างธุรกิจรายย่อยุถึงกลางได้ แต่ไม่ได้ทำให้กำไรคุณโตไวในระดับรายกลางปลายๆถึงใหญ่ ได้ง่ายๆอยู่ดี
1.3 เทรด หุ้น คริปโต Forex
เงินต้น 30 ล้านบาท อาจทำกำไรเทรดสั้นถึงยาวให้พอร์ตโตได้ไม่ยาก แต่ก็ไม่ง่ายจนเกินไปในระดับ เจ้ามือของตลาด (อย่างน้อยๆ หุ้นไทย)
จะปั่นราคาเอากำไรได้ง่ายๆอยู่ดี เพราะเป็นที่รู้กันในหมู่ของเทรดเดอร์อยู่แล้วว่า รายย่อย ย่อมทำกำไรได้ยากกว่า เจ้ามือ ที่มีอำนาจเงินจนคุมราคาเสมอ
เพราะเขาแค่ตั้ง Bid Offer ล่อเม่ารายย่อยก็ดันราคาขึ้นลงตามใจได้แล้ว
ในขณะรายย่อยจำเป็นต้องไปศึกษาหาความรู้ สายเทคนิกโน่นนี้นั้นมาเอาตัวรอดจากการปั่นราคาของเจ้ามือไปวันๆอยู่รอดในตลาดให้ได้
และ เงินต้นน้อยกว่า 30 ล้านบาท เป็นเจ้ามือหุ้นไทยตัวไหนยังไม่ได้เลย อย่างต่ำเกิน 1000 ล้านบาท
ถึงจะพอเป็นได้บางตัวแบบเอาชัวในการปั่นราคาได้ระดับนึง
2.เงินต้น 30 ล้านบาท คือ ต้นทุนการใช้ชีวิตที่ผมเคยประเมินไว้ว่า เด็กคนหนึ่งที่เติบโตมาจะสามารถมีชีวิตอยู่ต่อไปได้
จนแก่ตายเป็นระยะเวลาประมาณ 60 ปี หลังจบ 22 ปี ถึง 88 ปี ซึ่งเกินอายุเฉลี่ยคนไทยไปแล้ว
3.เงินต้นน้อยกว่า 30 ล้านบาท ลูกคุณไม่สามารถว่างงานอยู่ใช้ชีวิตอย่างสบายๆไม่เดือดร้อนเรื่องเงินได้
ตั้งแต่อายุ 22 ปี ถึง 88 ปี
พูดง่ายๆ คือ คุณมีลูกแต่เงินเก็บไม่ถึง 30 ล้านบาท = คุณส่งลูกมาลงนรกในโลกทุนนิยม ที่ทุกสิ่งต้องใช้เงินตลอดทั้งชีวิต
เพราะยังไงลูกคุณก็ต้องทำงาน(งานประจำ,ธุรกิจส่วนตัว) หรือ เทรดใน 3 ตลาด(ในข้อ 1.3) หาเงินเพิ่มอย่างยากรำบากเพื่อเอาชีวิตรอด
และ ปีนขึ้นไปเพื่อเอาชีวิตที่สุขสบาย ได้ทำตามความฝัน ตลอดทั้งชีวิตอยู่ดี
และถ้าจะให้ดีจริงๆพ่อแม่ควรมีเกิน 100 ล้านบาท ด้วยซ้ำ
ลูกถึงจะอยู่ได้สุขสบาย กระดิกตีนก็ได้เงินเพิ่มมาง่ายๆแล้ว หรือ อาจถึงขั้นไม่ทำงานตลอดทั้งชีวิตได้
แล้วนำเงินไปใช้ชีวิตด้านอื่นแบบไม่ฟุ้มเฟือยจนเกินไปนะ และมีการบริหารจัดการเงินส่วนตัว(Money Manament)ที่ดีพอ
ที่น่าเศร้า และเป็นคำถามที่สำคัญกว่านั้น คือ คนที่เป็นพ่อแม่รู้ทั้งรู้อยู่แล้วว่า
ต้องส่งลุกมาลงนรกโลกทุนนิยม และ ลูกที่เกิดมาของคนส่วนใหญ่อาจต้องทำงานไปทั้งชีวิต
คิดยังไง ถึงมีลูกกันอีก การเลี้ยงดีก็ใช้ว่า จะรอดจานรกโลกทุนนิยมได้
พ่อแม่ที่เลือกจะมีลุกแบบนี้ จึงเป็นการตัดสินใจที่ เห็นแก่ตัว มาก
สู้ไม่มีลูกตั้งแต่แรกดีกว่า จะได้ไม่เดือดร้อน ลูก ของคุณด้วย
ปล.เงินต้นไม่เกิน 30 ล้านบาทนี้ อาจปรับเพิ่มตามอัตราเงินเฟ้อ หรือ ค่าครองชีพ ที่เพิ่มส฿งขึ้นตามยุคสมัยที่เปลี่ยนไป และ ปัจจัยทางเศรษฐกิจของไทยได้
ไม่ได้ตายตัวว่า ต้องไม่เกิน 30 ล้านบาท ตลอดไป