กรณีหมอปลากับทีมงานจัดฉากทำลายพระสงฆ์ กาโต๊ะ และหลวงปู่แสงทำให้เรื่องนี้กระจ่างชัดขึ้น

กระทู้คำถาม
ดูแนวโน้มการจัดฉากจะชัดขึ้น ตั้งแต่กรณีกาโต๊ะ บวกกับคุมกำหนัดตัวเองไม่ได้ของกาโต๊ะ เลยเข้าทาง

 แต่เคสหลังหมอปลากับทีมงาน เจอตอ เลยจบชีวิต

ไม่อยากพิมพ์เยอะ แค่นี้พอ

สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 4
อันนี้ขอกล่าวรวม ๆ ไม่เจาะจงแค่กรณีนี้ เพราะผมก็ไม่ได้รู้ตื้นลึกหนาบางของเคสนี้ กรุณาใช้วิจารณญาณในการไตร่ตรอง

ขบวนการทำลายสงฆ์มีมานานแล้ว แต่เปลี่ยนรูปแบบไปเรื่อย ๆ ทุกครั้งที่มีคนดังเกิดขึ้น หลายครั้งเป็นการสร้างภาพเพื่อชี้นำสังคม ในรูปแบบฮีโร่ บางทีมาในรูปแบบพระ อุบาสก อุบาสิกา นักวิชาการ วิชาชีพต่าง ๆ ที่จู่ ๆ ก็ดังจนเป็นกระแสขึ้นมา มาให้ความรู้แบบผิด ๆ ในรูปแบบผู้เคร่งธรรมะก็มี

- หลายกรณี พระผิดจริง ผิดเอง แต่มักเป็นพระทั่วไป
- หลายกรณี พระไม่ได้ตั้งใจผิด แต่สีกาถูกจ้างให้ไปอ่อยพระด้วยค่าตอบแทนที่ปฏิเสธยาก พระที่ยังจิตใจไม่เข้มแข็งพอก็จะตกเป็นเหยื่อ
- หลักฐานชัดเจน ประโคมข่าวให้ดัง สร้างสำนึกให้คนทั่วไปมีความรู้สึกร่วมว่า เรื่องนี้ต้องจัดการขั้นเด็ดขาด
- ขยายผลไปสู่พระผู้ใหญ่ พระที่มีคนศรัทธามาก จนทำให้ไม่มีใครอยากยุ่งเรื่องนี้ นำไปสู่การบัญญัติกฎมากมายที่จะมากำจัดพระโดยไม่มีการวินิจฉัยอย่างรอบคอบ
- แต่เนื่องจากพระผู้ใหญ่ และพระที่คนศรัทธามาก มักไม่พลาดเรื่องศีล จึงต้องมีการจัดฉากสารพัด เล่นงานจุดอ่อน โดยอาศัยเครือข่ายจากหลายองค์กร ทำทีว่าต่างคนต่างมา แต่สามารถจัดฉากอย่างง่ายดายเหมือนเป็นทีมเดียวกัน

เบื้องหลังข่าวความเสื่อมของพระสงฆ์ แทบจะมีคนเหล่านี้ไปเกี่ยวข้องเสมอไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะเมื่อผมได้บังเอิญไปเจอหลักฐานที่มีสมาชิกท่านหนึ่งในพันทิป มีความรู้เรื่องธรรมะและพระไตรปิฎกเป็นอย่างดี แต่กลับไม่เคยกล่าวธรรมะในเชิงสร้างสรรค์เลย ซึ่งผิดปกติวิสัยของผู้ศึกษาธรรม และเขามีแต่กล่าวธรรมะในเชิงหักล้างเท่านั้น

ผมก็เลยไปค้นการตอบกระทู้เก่า ๆ ของเขา เพื่อจะดูว่า ที่เขารู้เรื่องธรรมะเยอะขนาดนี้ ตัวตนเขาเป็นยังไงกันแน่ เป็นผู้ศึกษาธรรมมาเยอะ เป็นผู้บวชเรียนหรืออะไร ก็ไปเจอการตอบกระทู้เก่ามาก ๆ อันหนึ่งที่เขาบังเอิญไปตอบคนที่รู้จักกันแบบสั้น ๆ แต่เพียงพอที่จะทำให้รู้ว่า สถานที่ที่เขาเรียนธรรมะมานั้น เป็นศาสนสถานต่างศาสนาที่เปิดสอนพระไตรปิฎก ซึ่งเรื่องนี้ตรงกับข่าวกรองของทหารที่ผมเคยได้ฟังมานับ 20 ปีมาแล้ว ว่ามีการศึกษาพระไตรปิฎกเพื่อนำมาชี้นำ บิดเบือน และตอบโต้กับศาสนาพุทธโดยตรง

ข่าวที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ ความจริงอย่างที่สุดจะเป็นอย่างไรไม่ทราบ แต่คนทุกคนเขาย่อมรู้เจตนาของตัวเองอยู่ ทั้งฝ่ายโจทก์และจำเลย แค่อยากจะยืนยันว่า ขบวนการทำลายสงฆ์นั้นมีอยู่จริง มีมานานแล้วและยังคงมีอยู่ เขาแค่รอจังหวะที่เหมาะสมทั้งด้านสังคม มวลชน การเมือง กฎหมาย ฯลฯ แล้วค่อยดำเนินการเพื่อผลลัพธ์ 100%

ฉะนั้น กรุณาเสพข่าวอย่างมีสติ และอย่าไปไขว้เขวกับการชี้นำของใคร เพราะธรรมของพระศาสดาสัมมาสัมพุทธเจ้าไม่เคยกวัดแกว่งไปตามกระแสโลก ยังคงเป็นสัจธรรมอยู่เสมอ ไม่เคยล้าสมัย รู้เห็นได้ด้วยตน ไม่ขึ้นอยู่กับความเชื่อ เป็นสิ่งที่ควรน้อมเข้าไว้ในตน บัณฑิตย่อมสรรเสริญ อย่าไปวัดค่าของพระธรรมกับค่าของบุคคลหรือองค์กรใด ๆ ที่เป็นเพียงเปลือกหุ้มของศาสนา
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่