นายจ้างยุบกิจการไม่ยอมจ่ายเงินชดเชยทำอะไรได้บ้าง

เป็นลูกจ้างพนักงานขายในห้างทำงานมา10ปีแล้ว จากนายจ้างเก่า5ปี แล้วเจ้านี้เค้ามาเซ็งต่อ และทำต่ออีกเกือบ5ปี
เรื่องคือ ตอนแรกเดือนกุมภาพันธุวันที่22สัญญาเช่าของบริษัทจะหมดสิ้นเดือนเมษายน65 จึงแจ้งไปทางไลน์บริษัทว่าจะต่อสัญญาเช่าไหมค่ะ
ทางเค้าได้ตอบกลับมาว่าเดี๋ยวแจ้งกลับค่ะ แต่ก็ไม่ได้มีการตอบกลับมาแต่อย่างใด ถามไปอีกทางคือผู้ช้วยเค้าว่าช้วยถามเจ้ให้หน่อยว่าจะต่อสัญญาไหมทางไทวัสรอคำ
ตอบอยู่ เค้าก็บอกว่าเดี๋ยวบอกเจ้ให้ค่ะแล้วก็เงียบไปเหมือนเดิม จนมาเดือนเมษาวันที่22 ไทวัสดุได้ถามมาอีกรอบว่าจะต่อสัญญาไหมคะสิ้นเดือนนี้จะหมดสัญญาแล้ว โดนถามทุกร้านๆเค้าแจ้งกลับกันจนหมดแล้วจึงแจ้งเข้าไปอีกว่าจะต่อไหมคะเค้าจึงตอบว่าไม่ต่อแล้วค่ะ เลยถามเค้าว่าแล้วพนักงานขายละคะจะทำไง เค้าก็ได้เรียกเข้าไปคุยที่บริษัท โดยยื่นข้อเสนอมา3ข้อ 1.ให้ไปทำงานที่บริษัทต่อทำที่โรงงาน3วัน โพสหายอดขายอยู่ที่บ้าน4วัน โดนให้เงินเดือนเท่าเดิมคือ11,000บาท จะให้ค่ารถนิดหน่อย 
ซึ่งมันหายอดไม่ได้อยู่แล้วถ้าแค่โพสขายคิดว่าต้องโดนกดดันให้ลาออกเอง เค้าคงไม่ให้ทำสบายๆไม่มียอดก็นอนอยู่บ้านได้หรอทั้งที่คนอื่นทำงานกันทุกวัน 2.ให้โพสขายอยู่ที่บ้านสบายๆให้เงินเดือน8,000ซึ่งมันฟังดูแล้วสบายๆ แต่คิดว่าเค้าก็ต้องหาเรื่องยอดขายมากดดันให้ลาออกไปเองอยู่แล้วเพื่อจะได้ไม่ต้องจ่ายเงินจ้างออก เพราะข้อเสนอมันสบายเกิน 3.คือจะให้เงินก้อนไปตั้งหลักถ้าจะไม่ทำต่อ
ซึ้งเราได้แจ้งไปแล้วว่าเดินทางไม่ไหวค่ะ ไกลมาก ปกติเดินทางไปทำงานวันนึงก็6กิโลกว่าอยู่แล้ว ให้ไปทำที่บริษัทระยะทางเพิ่มอีก20โล จากปากทางเข้าบ้าน ต่อรถเข้าบ้านอีก6กิโล ซึ่งมันไม่ไหวเดินทาง เค้าก็ให้กลับไปคิดก่อนยังไม่ต้องตัดสินใจ แต่กลับมาก็ยังทำงานต่อ แต่ก็ถามว่าเงินเดือนจะตัดวิควันที่25แล้วจะให้ทำไง ต้องออกเลยไหมวันที่23เค้าก็ได้ให้ไปถามทางไทวัสดุว่าจะมายกของออกได้เลยไหมจะเข้ามายกของที่ร้าน แต่ทางไทวัสดุเค้ายังให้ยกไม่ได้เพราะยังเคลียค่าไฟยังไม่หมด จึงยังไม่ได้ยกของ
เค้าก็ถามว่าได้คำตอบหรือยังค่ะ ซึ่งก็ตอบไปแล้วว่าไม่ไหวเดินทางจริงๆค่ะ ต้องนั้งรถเม2ต่อ รถมอไซร์เข้าบ้านอีก1ต่อ50บาท เฉพาะค่ามอไซร์ไปกลับก็100บาทแล้ว เราเลยบอกว่าลองยุบร้านครึงนึงก่อนไหมคะจะได้ลดค่าเช่าไปครึงนึง เค้าก็ได้ยื่นข้อเสนอใหม่ ให้ร่วมกิจการกับเค้าโดยให้เราหาเงินมา100,000ให้เค้าคือออกค่าใช้จ่ายคนละครึงให้ค่าแรงครึงนึง ค่าเช่าครึงนึง แต่ต้องหาเงินมาให้ค่าของเค้าแสนนึง ให้เราขายต่อเองโดยให้บวก%เอง และเค้าจะลดค่าของจากราคาจริงให้เราอีก15% เลยบอกหนูไม่มีเงินขนาดนั้นหรอกค่ะ หนูก็หาเช้ากินค่ำ มีภาระที่ต้องรับผิดชอบไม่ได้มีเหลือเก็บอะไรขนาดนั้น เค้าเลยบอกลองยืมลองกู้แม่หรือญาติพี่น้องไม่มีเลยหรอ เงินหลักแสนมันไม่ได้ขอยืมกันง่ายๆขนาดนั้นนะ วันที่25เราก็ได้แจ้งไปอีกว่าคงต้องออกแหละคะ เงินขนาดนั้นมันหาไม่ได้หรอก จนตัดวิคเค้าก็บอกว่าให้มาทำงานไปก่อนเรื่อยเพราะยังยกของที่ร้านไม่ได้ จนวันที่3พฤษภาเค้าได้มาเก็บของที่ร้าน เลยให้เค้าทำหนังสือเลิกจ้างมาให้ด้วยเพราะจะเอาไปแจ้งประกันสังคม เค้าบอกเดี๋ยวปรึกษาเฮียก่อนนะคะเรื่องสัญญาเลิกจ้าง แต่วันนี้เซ็นใบลาออกไปยื่นประกันสังคมก่อนจึงบอกว่างั้นขอยังไม่เซ็นนะคะ เพราะเราไม่ได้ลาออกเองแต่ร้านปิดกิจการ เค้าเลยแจ้งมาว่าเราไม่ได้เลิกจ้างนะคะอยู่ที่คุณตัดสินใจ แต่คือเค้าก็รู้ว่าเราไปไม่ไหวไงหาว่าให้ไปทำงานแค่3วันเองที่เหลือโพสหางานที่บ้าน4วัน ถ้าเราทำต่อก็ต้องโดนกดดันให้ออกอยู่ดีเพราะมันหายอดไม่ได้อยู่แล้วเค้าก็รู้ อยู่ๆมาบอกเดือนนี้ยังจ้างเราอยู่นะแจ้งล่วงหน้าไปแล้ว1เดือนพฤษภายังรับเงินเดือนอีกเดือน แต่ร้านยกไปแล้วเลยบอกมันกะทันหันไปไหมค่ะ แจ้งยกเลิกสัญญาเช่าวันที่22 วันที่3มายกของเดือนกุมภาก็ถามไปแล้วว่าจะต่อสัญญาไหมก็ไม่มีคำตอบ เค้าเลยเอามาบอกว่าเค้าบอกล่วงหน้าคือเดือนพฤษภาคือการบอกล่วงหน้า แล้วยกร้านไปแล้วคือต้องทำยังไงไปไม่ถูก โทรมาบอกถ้าจะเอาเงินจ้างออกให้ไปแจ้งประกันสังคมเอาเค้าไม่มีจ่ายหรอก ตอนแรกที่คุยกันมันไม่ใช่แบบนี้ไงเค้าให้เราเลือก แต่ตอนนี้มาบอกไม่มีจ่ายหรอก หรือเค้าตั้งใจจะไม่จ่ายอยู่แล้วหรือป่าว 
ให้บอกจำนวนเงินมาอยากได้เท่าไหร่ จะเรียกเงินเท่าไหร่ เราก็ไม่ได้บอกเพราะอึ้งกับคำพูดเค้ามากๆแล้วตอนนี้ไปไม่ถูกเลยตกงาน จะเรียกร้องอะไรได้บ้าง

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่