กรดไหลย้อน สาเหตุ การรักษา

กระทู้สนทนา
กรดไหลย้อน สาเหตุ การรักษา [เป็นแนวทางส่วนตัว]
สาเหตุ
1.กรดในกระเพาะน้อยไป การกินยาลดกรดยิ่งสร้างปัญหาในระยะยาว
2.กินอาหารแปรรูป กระเพาะทำงานไม่ได้พัก คือกินจุกจิก
3.กินอาหารที่ไม่สมดุล หรือไม่ถูกจังหวะ กินอาหารเป็นพิษ อาหารที่ไม่มีในธรรมชาติ  เช่นน้ำตาลอุตสาหะกรรม  ผงปรุงรสต่างๆ ผงหมัก อาหารสำเร็จรูป  วัสดุปรุงรสอุตสาหะกรรม
4.จุลินทรีย์ในระบบทางเดินอาหารเสียสมดุล
5.กินยาที่ทำให้เป็น 
6.พักผ่อนไม่ดี

การรักษา
1.กินอาหารธรรมชาติ เน้นโปรตีน ให้พอดีกับความสามารถในการย่อย  เคี้ยวจนเป็นโจ๊ก  นานๆไประบบย่อยจะดีขึ้น
2.หยุดกินอาหารแปรรูป เปลี่ยนมากินอาหารธรรมชาติเดิมๆครับ แค่ทำให้สุกครับ ให้กระเพาะได้พักการทำงานอย่างน้อย12ชม. (ถ้าพักได้ถึง23ชม.จะดีมากครับ )
3.ข้อนี้ยาวมาก มีหลายสูตรหลายแนวทางมาก  แต่หลายๆแนวจะเน้นกินให้อิ่มเป็นมื้อๆครับ คือไม่กินอะไรนอกมื้อเด็ดขาด
-เอาง่ายๆในกลุ่มfacebook "อยู่เกินร้อย" คนที่กินตามแนวทางนั้น หายจากโรคนี้เยอะมากครับ  คนที่ทำตามไม่ได้ก็อ่านข้างล่างต่อครับ
3.1 กินอาหารกลุ่มโปรตีนให้เยอะขึ้น จะได้ไม่หิวบ่อย  การออกกำลังกายพอสมควรอาจช่วยให้หายหิวได้บ้าง ไม่จำเป็นที่ต้องออกกำลังกายหนักมากครับ  
3.2 กินอาหารที่ไม่สมดุล หรือไม่ถูกจังหวะ หรืออาหารเป็นพิษ 
คือกินผัก ผลไม้ ไม่สมดุลผิดเวลา แนะนำว่าควรกิน2-3ชนิดขึ้นไปอย่างละเล็กน้อยในมื้ออาหาร
3.3 ไม่กินอาหารรสจัด เผ็ด,เปรี้ยว,หวาน อาหารเครื่องดื่มที่เติมหวานให้งดทั้งหมด ความเค็มไม่มากจากเกลือธรรมชาติกินได้
3.4 ไม่กินอาหารที่ใส่สารแปลกปลอม เช่นสารกันบูด ผงชูรส 
3.5 ลดหรือไม่กิน น้ำมันที่ผ่านกรรมวิธี จัดเป็นอาหารผิดธรรมชาติ มีสารเคมีตกค้าง แปรรูปเยอะเกินไป
พืช เห็ด มีพิษอ่อนเกือบทั้งนั้น  ควรกิน2-3ชนิดขึ้นไปในมื้ออาหาร เพื่อให้มันคานฤทธิ์กันเอง  กินผักสุกอย่างเดียวไม่ค่อยปวดท้อง แต่ถ้าผักดิบอาจจะปวดท้องได้
3.3ไม่กินอะไรนอกมื้ออาหาร
3.4 แนะนำให้กินผงกล้วยดิบตลอดไป เพราะเป็นอาหารที่ดีสำหรับจุลินทรีย์ ไม่ทำให้อ้วน  สุขภาพที่ดีเริ่มจากสมดุลที่ดีในระบบทางเดินอาหาร
4.อย่ากินอะไรที่ฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ในลำไส้ เช่นยาฆ่าเชื้อ ยาลดกรด  และกินอาหารที่มีproและpre biotic เช่นกิมจิ ,โยเกิร์ต ,เท็มเป้สด 
5.หยุดกินยาทุกชนิด รวมถึงยารักษาโรคกรดไหลย้อนด้วย ถ้ากลัวปวดท้องแนะนำให้กินอาหารกลุ่มโปรตีนธรรมชาติที่สุกดีแล้ว โรยเกลือทะเล เคี้ยวละเอียดๆ 
6.นอนหลับให้ดี ให้ตรงกับพระอาทิตย์ขึ้น-ลง  ดวงอาทิตย์ขึ้นควรตื่น คือตื่นตี5-6โมง  นอน3-4ทุ่ม

เป็นเรื่องดูไม่สมเหตุผลในการกินยาคือกลไกหูรูด จะรัดแน่นขึ้นเมื่อมีกรดแรง และจะเริ่มคลายตัวเมื่อกรดอ่อนลง การกินยาจะทำให้กรดอ่อนลงย่อยอาหารได้ไม่ดีและอาจส่งผลให้หูรูดคลายตัวอีกนิด ตรงนี้ก็ควรกินยาให้ตรงจังหวะนะครับ
การกินอาหารโปรตีนและเกลือทะเลให้พอดีกับกรด ก็อาจจะทำให้สบายท้อง คือย่อยได้ดี แต่ตรงไหนคือพอดี

ทำไมยาลดกรด จึงได้ผลกับบางคน
กลไกหูรูดที่กั้นระหว่างหลอดอาหารกับกระเพาะอาหาร จะรัดแน่นขึ้นเมื่อมีกรดแรง และจะเริ่มคลายตัวเมื่อกรดอ่อนลง  คนที่เป็นกรดไหลย้อนมักมีปัญหาที่หูรูดนี้
ยาลดกรด   แพทย์มักสั่งให้กินหลังอาหาร 1-2 ชั่วโมง เนื่องจากระดับของกรดในกระเพาะอาหารจะมีปริมาณสูงสุดในช่วง 1-2 ชั่วโมงหลังอาหาร  จะทำให้กรดอ่อนลง  เพื่อให้กระเพาะอาหารไม่ต้องย่อยนานด้วยกรดแรงๆ แล้วไปย่อยต่อในลำไส้เล็ก  
โปรตีนจะย่อยได้ดีในสภาวะกรด เมื่อกระเพาะมีกรดอ่อนลงมีเวลาย่อยน้อยลงกว่าเดิม ก็ส่งผลให้ได้รับโปรตีนน้อยกว่าที่กินเข้าไป   ร่างกายคนจะใช้โปรตีน คอเลสตอรอล ในการซ่อมแซมร่างกายและอวัยวะ  การได้รับโปรตีนไม่พอทำให้การซ่อมแซมให้สมบูรณ์ช้าลง
ส่วนคาร์โบไฮเดรต และไขมัน ร่างกายใช้เป็นพลังงาน
การกินอาหารโปรตีนและเกลือทะเลให้พอดีกับกรด ก็อาจจะทำให้สบายท้อง คือย่อยได้ดี แต่ตรงไหนคือพอดี  จริงๆไม่มีอะไรมากคือกินเยอะแต่ยังสบายท้องแค่นั้นครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่