... ประสบการณ์ ........................ ปรับ ทัศนคติ ... เข้าสู่ทาง สายกลาง ...

กราบ :  พระพุทธ ... กราบ :  พระธรรม ...  กราบ :  พระสงฆ์
.
.
เคย ทุกข์กาย  ทุกข์ใจ  หนักหน่วง    จนบางครั้ง รู้สึก ไม่แฟร์  ทำไมเจอ ทุกข์ ขนาดนี้ ... แต่ เมื่อผ่านทุกข์  มาได้  ก็ได้ ผลตอบแทน ความอดทน

ได้ผลตอบแทน ที่น่าพอใจมาก  อุปมา ได้เครื่องมือ ที่จะทำให้ เจริญในทางธรรม  และ ได้เครื่องมือ  ที่จะทำให้ เจริญในทางโลก  ได้ทั้ง 2 อย่าง

ทุกวันนี้ จึงรู้สึก โชคดีมาก  ที่เมื่อก่อน ทุกข์ แสนสาหัส ... ถ้าไม่ทุกข์   คงไม่มีโอกาสพบ สิ่งดีๆ ในวันนี้ ... เหมือนเดินในความมืด เริ่มเห็นแสงสว่าง
.
.
เมื่อเริ่ม เห็นความสุข อยู่กับ ลมหายใจ ระหว่างวัน แล้วสุข  อยู่กับสมาธิ แล้วสุข  จิตมีความสุข ... พอรู้ว่า จิตมีกิเลส ตัวนั้นตัวนี้ เข้ามาบางเวลา

หรือ จิตหลงไปคิดนาน พอรู้สึกตัว จะรู้สึกกลัวหน่อยๆ สยองนิดๆ ... คือ กลัวทุกข์ เข้ามา ... จิตเริ่ม ติดสุข ... คือเริ่ม ทุกข์ เพราะกลัวทุกข์
.
.
จึงเริ่ม พยายามปรับ ทัศนคติ  ... สุข ทุกข์  ดี ชั่ว  เสมอกัน   เป็นไป ตาม  ไตรลักษณ์   ... ทำให้จิต เบาลง  ไม่ทุกข์ เพราะ กลัวทุกข์ จนเกินเหตุ

และ ก็พยายามมอง ด้านดี ของสิ่งต่างๆ ... เช่น วันนี้ อาจจะเจอ เรื่องแย่ๆ ... แต่เรื่องแย่ๆ วันนี้ ก็อาจ พาไปพบเจอ เรื่องดีๆ ในวันหน้า
.
.
กราบ ขอบคุณ หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช  มาก ครับ  และ  กราบ ขอบคุณ พระอาจารย์ชยสาโร  มาก ครับ  

ศึกษา ดู ฟัง อ่าน ทาง  youtube ได้ประโยชน์มากครับ ... กายนี้  ใจนี้ ยังต้องฝึก  และ ต้องศึกษา เรียนรู้ เพื่อก้าวไปข้างหน้า ต่อไป

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่