ข้าวยำปลากระป๋องห่อสาหร่าย รสชาติแบบไทย หน้าตาแบบญี่ปุ่น

เห็นคลิปต่างชาติทำข้าวคลุกปลาแซลมอนย่างห่อสาหร่ายกัน เลยลองทำดูบ้าง แต่ขอปรับเปลี่ยนให้เป็นแบบไทยๆ ดูครับ



วัตถุดิบ
1. ปลากระป๋อง
2. ข้าวสวย
3. สาหร่ายแผ่น
4. พริกแดงซอย
5. มะนาว
6. หอมใหญ่ซอย
7. น้ำปลา
8. น้ำตาลทราย

วิธีทำ
แยกเนื้อปลากระป๋องออกจากน้ำซอส เก็บน้ำซอสไว้คลุกข้าวทีหลัง


ใช้ช้อนบี้เนื้อปลากระป๋อง


ใส่หอมใหญ่ซอย


ใส่พริกแดงซอย


ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทรายเล็กน้อย


คลุกเคล้าให้เข้ากัน


ใส่ข้าวสวยลงไป


ราดน้ำซอสปลากระป๋อง กะดูอย่าให้แฉะมาก


คลุกเคล้าให้เข้ากัน ลองชิมดูว่าควรปรุงรสอะไรเพิ่มมั้ย


นำสาหร่ายแผ่นมาวาง อาจจะอบให้ร้อนนิดนึงก่อนก็ได้


เอาข้าวยำปลากระป๋องทาลงบนสาหร่ายบางๆ เหลือที่ด้านขอบบนของสาหร่ายไว้


ม้วนให้เป็นทรงกระบอก (จริงๆ ไม่ต้องใช้เสื่อช่วยม้วนก็ได้)


ใช้มีดคมๆ หั่นเป็นคำๆ


เสิร์ฟใส่จาน


กินเปล่าๆ แบบไม่ต้องจิ้มได้เลย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่