เตือนภัย หักเงินอะไร ไม่มี SMS ถ้าไม่โทรไปทวงถาม ก็ไม่ยอมคืนเงินให้ แถมคืนเงินมาแล้ว ยังมาแอบหัก2-3บ./วันอีก

แฟนผมใช้เบอร์เติมเงิน Dtac เงินคงเหลือ 50 กว่าบาท เบอร์นี้ไม่ค่อยได้ใช้ ปกติอยู่แต่บ้าน แค่ใช้โทรหาผม แล้วผมจะโทรกลับ แค่ตอนที่ไม่ได้อยู่บ้าน
เรื่องมีอยู่ว่า เมื่อสักเดือน สิงหาฯ มีเหตุจำเป็นต้องเติมเน็ต เลือก Package อะไรสักอย่างราย 3 วัน (ตอนนั้นไม่ได้ดูว่า ต่ออายุอัตโนมัติ) ไป ประมาณ 50 บาท แล้วยอดเงินมันถูกตัด มันหมดไป เพราะ เลือก package ต่ออายุอัตโนมัติ โอเค อันนี้เข้าใจ เราเลือกผิดเอง

รอบต่อมาเลยเติมเงินเข้าไปใหม่  100 แล้ว สมัคร package ใหม่ (ยกเลิกแบบต่ออายุอัตโนมัติไป ผ่าน app เลือกอันใหม่ จำไม่ได้แล้วว่าอันไหน) ซึ่งจะมียอดเหลืออยู่ประมาณ 5x บาท แต่ปรากฎว่า เงินถูกตัดอีกจนหมด ก่อนหมด มี sms แจ้งว่า เงิน เหลือ 2 บาท แล้วก็มีตามมาอีกว่า เหลือ .97 บาท

เลยเข้า App เช็ครายการค่าใช้จ่าย ซึ่งระบบแจ้งว่า มีข้อผิดพลาด โอเค งั้นโทรเข้า Call center แจ้งรายละเอียด นั่นนี่ เค้าส่งเรื่องให้เจ้าหน้าที่อีกส่วนตรวจสอบ สักพักมี ข้อความคืนเงิน และยอดกลับมา 5x.xx บาท ซึ่งผมระบุไปว่าอยากทราบว่าที่หักไปคือรายการอะไร หรือเกิดอะไรขึ้นโทรแจ้งกลับผมด้วย แต่เงียบไม่มีการโทรมาแจ้งหรืออธิบายใดๆ

แต่สิ่งที่ทำให้ตัดสินใจมาโพสถามในพันทิพย์ นี้ เกิดจากเหตุต่อไปนี้

หลังจากได้ยอดเงินกลับคืนมา 5x.xx บาทนั้น ก็มียอดเงิน ที่ต่ำลงไป ครั้งละ 1-2 บาท ซึ่ง ก็ยังคงเช็คในระบบ APP ไม่ได้อยู่ดีว่าตัดค่าอะไร

เกิดความสงสัยในใจ คนเดียว ช่วงนี้ มีข่าวที่เงินในธนาคารหายหมดทั้งบัญชี ถูกแฮกข้อมูล บัตรเดบิต/เครดิต ไปจ่ายออนไลน์ ตัดยอดไม่เกิน 1$ โดยไม่ต้องแจ้งเจ้าของบัญชี (นั่นนี่ ว่าไป)

แล้ว มันสามารถเกิดกับระบบตัดยอดมือถือด้วยหรือเปล่านะ

ถ้าเกิดกับคนอื่น ที่ไม่ค่อยมีการเคลื่อนไหวเหมือนเราน่าจะเป็นจำนวนเยอะอยู่นะ หลายล้านเบอร์เลยทีเดียว
กับคนที่ไม่ได้สนใจเช็ค ไม่ได้โทรเข้าศูนย์บริการ ไม่ได้สนใจเงินค้างในซิมแค่ 20-30 บาท ช่างมันเถอะ รวมๆ กันก็น่าจะหลายสิบหลายล้านร้อยล้านบาทอยู่นะครับ

ก็ฝากเตือนๆ กันไว้นะครับ เช็คยอดกันด้วยนะครับ

สุดท้าย ฝากน้องๆ ฟ้า (ถ้าหลังไมค์มาถามเบอร์ไปแล้ว) ช่วยชี้แจงรายละเอียดโดยการตอบกลับโพสนี้ได้เลยนะครับ เพื่อเป็นเคสศึกษาปัญหาแบ่งปันแก่ทุกๆท่านต่อไป
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่