กินเจ2564 กินยังไงให้ไม่อ้วน วิธีเลือกอาหารเจในซูเปอร์ ซื้อวัตถุดิบ แชร์กินเจใน 1 วันกินอะไรบ้าง (สายสุขภาพ)

สวัสดีค่ะเพื่อนๆทุกคน ก่อนอื่นขอแนะนำตัวก่อนน้า ชื่อกุญแจนะคะ นี่ก็เป็นกระทู้ที่ 3 ตั้งแต่เล่นพันทิปมา มือใหม่หัดตั้ง หัดแชร์มากๆ ^^

แจทำเพจสายสุขภาพและการออกกำลังกาย www.instagram.com/fitfoodfriendly และช่วงนี้เป็นการกินเจ เป็นช่วงที่เราลดเนื้อสัตว์ และมาทานพืชผักเยอะ ซึ่งจะขับถ่ายดี บางทีทานไปไม่อยู่ท้อง ทำให้ยิ่งหิวหนัก บางทีหลุดไปทานดึกๆ จึงอ้วนขึ้นอีก แจเลยมีทริคมาแชร์มาช่วงกินเจยังไงให้หุ่นเราไม่พังค่า

ดูคลิปเต็มในยูทูปค่า https://youtu.be/K_8IM00tS8k แจขอสรุปเป็นข้อๆ ตามนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆบ้างไม่มากก็น้อนนะคะ

1. ทำอาหารทานเองได้จะดีสุดเลยค่า เลี่ยงอาหารเจสำเร็จรูปที่ทำเป็นกล่องๆมาเพราะแบบนั้นโซเดียมสูงมากๆ และค่อนย้างมันค่า นานๆทานได้ แต่ไม่แนะนำให้ทานทีเดียวรวบ 9 วัน ให้เราสลับทานอาหารธรรมชาติ2. เน้นทานโปรตีนจากพืชเป็นหลัก เน้นแป้งรองลงมา  แจแนะนำโปรตีนที่มาจาก เต้าหู้/โปรตีนเกษตร/เห็ด/ถั่ว เลี่ยงเนื้อสัตว์เทียมจากหมี่กึง เลี่ยงแป้งขัดสีนะค้า 3. เลี่ยงของทอดที่อมน้ำมัน เปลี่ยนจากของกินเล่น เต้าหู้ทอด เผือกทอด เป็นเอาไปนึ่ง หรือต้ม
4. ทานผักที่มีโปรตีนสูง เช่น กะหล่ำดอก ผักคะน้า บล็อคโคลี่


5. เน้นทานไขมันดี เช่น อัลมอนด์ แมคคาดีเมีย เพราะเราจะอิ่มนานขึ้นและพวกถั่วก็มีโปรตีนด้วย 
6. ทานแป้งเชิงซ้อน เช่น ข้าวกล้อง แทนข้าวขาว เพราะอยู่ท้องกว่าและให้สารอาหารมากกว่า น้ำตาลก็ไม่ดีสูง


7. หิวระหว่างวัน เน้นทานโปรตีนดีจากนมถั่วเหลือง นมอัลมอนด์ นมพิสตาชิโอ

 Tips ของแจ: ถ้าเคยกินเจ 3 มื้อ ให้ลองทำ IF แล้วทานรวมมื้อเหลือ 2 มื้อแทน หรือถ้าไม่ทำ IF ให้ทานเมื่อหิวจริงๆ : สมมุติตอนเช้า ตื่นมาแล้วเราไม่หิวเท่าไหร่ สามารถใช้สูตรทานแค่กาแฟดำ ชาเขียวไม่ใส่น้ำตาล หรือ baking soda ช่วยลดหิวได้ดีค่าหวังว่ากระทู้นี้จะพอเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆที่กำลังกินเจ หรือเล็งว่าจะกินเจอยู่บ้างไม่มากก็น้อยนะคะ  ส่วนใครมองหาเรื่องอาหารโภชนาการ คลิปออกกำลังกายฉบับฟิตที่บ้านได้ง่ายๆ ฟรี ไปเป็นเพื่อนพาฟิตกันได้ที่นี่นะค้า ขอบคุณค่า
• 📷 INSTAGRAM ‣ https://www.instagram.com/fitfoodfriendly 
• 🔴 YOUTUBE ‣ https://bit.ly/fitfoodfriendly 
🔵 FACEBOOK ‣ https://web.facebook.com/fitfoodfriend/
💬 TIKTOK ‣https://vt.tiktok.com/ZSJabDBv4/
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่