ทานเจอย่างไร เบาหวาน น้ำตาลไม่ขึ้น

#เทศกาลเจวนมาอีกปีหนึ่งแล้วค่ะ
ทีมงานหมอปอได้รับคำถามเข้ามาในช่วงนี้ค่ะ
ว่าจะเทศกาลกินเจแล้วจะทานอะไรดีมีแต่แป้ง
วันนี้หมอปอเลยมาตอบคำถามให้ทุกคนนะคะ
จะได้เตรียมตัวต้อนรับเทศกาลกินเจ
แบบที่ไม่ทำให้น้ำตาลในเลือดขึ้นสูง

ในช่วงเทศกาลกินเจ ที่ต้องงดเนื้อสัตว์ นม ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ต่างๆ
ทำให้การทานโปรตีนอาจจะน้อยลง
คุณอาจจะได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ
ทำให้ไม่อิ่มจึงไปทานคาร์โบไฮเดรตหรือกลุ่มแป้งมากขึ้น
ซึ่งจะทำให้น้ำตาลในเลือดขึ้นสูงได้

ดังนั้นหมอปอจึงแนะนำให้เลือกพืชผักที่มีโปรตีนสูง
จะได้รับสารอาหารครบถ้วน แบบคาร์โบไฮเดรตไม่เกิน
น้ำตาลในเลือดไม่ขึ้นกันค่ะ

1
พืชมีโปรตีนสูง ที่แนะนำให้หาทานกัน ในช่วงนี้
ถึงแม้จะมีคาร์โบไฮเดรตปนอยู่ด้วย แต่เป็นปริมาณที่ไม่มาก
สามารถทานเลือกได้ ได้แก่
 - เต้าหู้ก้อนสามารถทานแทนข้าวได้เลย
อาจจะทานแบบต้มกับผัก
หรือผัดกับผักหรือเห็ดต่างๆ
เต้าหู้ทอดก็สามารถทานได้ค่ะ แต่ไม่ชุบแป้งนะคะ แล้วไม่ต้องจิ้มน้ำจิ้มมาก
หรือจะทานนมถั่วเหลืองหรือน้ำเต้าหู้
โดยให้เลือกแบบที่ไม่ใส่น้ำตาลเลยนะคะ

เต้าหู้เป็นอาหารที่ให้โปรตีนสูง คาร์โบไฮเดรตต่ำมาก
โดยเต้าหู้ก้อนทั่วไป 1 ก้อน จะให้โปรตีน 10 กรัม
ถึงโปรตีนจะไม่เท่าเนื้อสัตว์
แต่สามารถทานแทนเนื้อสัตว์ เพื่อเพิ่มโปรตีนได้เลยค่ะ

-ธัญพืชและเมล็ดต่างๆ เช่น ข้าวกล้อง ควินัว ข้าวโอ๊ต ลูกเดือย
กลุ่มนี้จัดอยู่ในกลุ่มพืชที่มีคาร์โบไฮเดรตสูงก็จริง
แต่เป็นกลุ่มที่มีเส้นใยสูงด้วย ทำให้อิ่มนาน
แล้วย่อยเป็นน้ำตาลได้ช้า ทำให้น้ำตาลในเลือด ไม่พุ่งขึ้นสูงมากไป

-เมล็ดฟักทอง งา หรือเมล็ดพืชต่างๆทุกชนิด
สามารถทานได้เช่นกัน ให้โปรตีนสูง

-ถั่วต่างๆไม่ว่าจะเป็นถั่วเหลืองถั่วเขียวถั่วแดงถั่วดำถั่วขาว
อัลมอนด์ ถั่วเปลืองแข็งอื่นๆ
ถั่วทุกชนิดมีคาร์โบไฮเดรตแฝงอยู่แต่ก็มีโปรตีนสูงและไขมันดีที่สูงด้วย
สามารถทานได้ โดยอาจจะทานเสริมในมื้ออาหาร 1-2 ช้อนโต๊ะ
เพื่อให้ได้รับโปรตีนเพิ่ม
หรือทานเป็นถั่วปั่น หรือนำไปต้มเป็นถั่วต้มได้ค่ะ
แต่ไม่ใส่น้ำตาลนะคะ เนื่องจากเราได้น้ำตาลตามธรรมชาติ จากถั่วอยู่แล้ว

-ผักใบทุกชนิด สามารถทานได้เต็มที่เลยค่ะ โดยเฉพาะผักใบเขียว
หรือเลือกทานเป็นผัดผักก็ได้ ผักได้ทุกชนิด ยกเว้น “ผักหัว"
ซึ่งมีคาร์โบไฮเดรตสูง  ทำให้น้ำตาลในเลือดเพิ่มได้

-อะโวคาโด จัดเป็นอาหารที่คาร์โบไฮเดรตต่ำมาก
ส่วนประกอบเป็นเส้นใย ไฟเบอร์เป็นหลัก ซึ่งร่างกายไม่ย่อยเป็นน้ำตาลอยู่แล้ว
และมีไขมันดีสูงจึงสามารถทานเพื่อเพิ่มพลังงานช่วยระบบขับถ่าย
และทำให้อิ่มท้องได้ด้วยค่ะ สามารถเติมเข้าไป 1/2-1 ลูกต่อวันได้เลย

2
อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูงกว่าโปรตีน
ที่ยังสามารถทานได้ แต่ไม่ควรทานเป็นปริมาณมาก ได้แก่
-ผักหัว เช่น ฟักทอง เผือก มัน ข้าวโพด มันฝรั่ง
เป็นพืชที่มีแป้งสูง แสดงว่าร่างกายย่อยแล้วดูดซึมเป็นน้ำตาล
ทำให้น้ำตาลในเลือดเพิ่มได้
ให้ทานเป็นชิ้นพอ อย่าทานมากเกินไป
เพราะจะทำให้น้ำตาลในเลือดขึ้นได้

-เส้นทุกชนิด อาจจะเลี่ยงได้ยากในช่วงนี้นะคะ
แต่ให้ลดปริมาณลงมา ไม่ต้องทานจนหมด แล้วไปทานตามข้อ 1 เพิ่มขึ้น
-ผลไม้ทุกชนิด มีน้ำตาลเช่นกัน ให้ทานเป็นชิ้นๆพอค่ะ

3
อาหารที่เบาหวานควรหลีกเลี่ยงในช่วงกินเจนี้ได้แก่
-แป้งชุบทอดต่างๆ เพราะมีส่วนผสมของแป้ง ถ้าทานเยอะ น้ำตาลขึ้นแน่นอน
รวมถึงโปรตีนแปรรูปทุกชนิดซึ่งผลิตมาจากแป้งถั่ว
ถึงแม้จะมีโปรตีนด้วย แต่คาร์โบไฮเดรตก็สูงตามด้วย
ไม่ว่าจะเป็น โปรตีนเกษตร ปลาเค็มเจ หมูเจ กุนเชียงเจ ต่างๆ
ซึ่งผู้เป็นเบาหวาน หมอปอจะแนะนำให้หลีกเลี่ยงอาหารที่ผ่านการแปรรูปมากๆอยู่แล้วค่ะ
แต่ถ้าเลี่ยงการทานไม่ได้จริงๆ ให้เน้นทานในข้อ 1 เพิ่มขึ้นนะคะ

เลือกอาหารที่ไม่ผ่านการแปรรูป เน้นอาหารหลักจากธรรมชาติ
จะช่วยให้คุมน้ำตาลได้ดีขึ้นค่ะ
#กินเจ #กินเจอย่างไรน้ำตาลไม่พุ่ง
#หมอปอสอนเบาหวานไม่ใช้ยา
#หมอปอSugarFreedom
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่