ตบะแตก กลัวโยโย่ ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

สวัสดีค่ะ กระทู้นี้อาจจะยาวหน่อยนะคะ อยากขอคำแนะนำจริงๆ ไม่รู้จะทำไงแล้ว

หนูอายุ17 เป็นเด็กที่อ้วนตั้งแต่อนุบาลยันม.ปลาย จุดเปลี่ยนคือมีเพื่อนชวนกินยาลดน้ำหนัก แล้วก็ลอง กินไปได้สัก1-2อาทิตย์ น้ำหนักจาก 69 เหลือ 64 ผอมลงจนคนทัก
พีคคือ กินแล้วรู้สึกจะตายให้ได้ อ้วก ปวดหัว
เพลีย สุดท้ายตัดสินใจเลิกกิน ภายในไม่กี่วัน น้ำหนักขึ้นเป็น 74.8 คือหนักสุดในชีวิต หลังจากนั้นเรียนหนัก น้ำหนักลดมาที่ 68-69 เท่าเดิม แต่ๆๆสัดส่วนไม่ลดเลย ลงแค่น้ำหนัก ใช้ชีวิตลำบากขึ้น ขึ้นลงบรรได หอบเหมือนคนใกล้ตาย สูงแค่155 คือเป็นโอ่งเลย

จุดเปลี่ยนคือที่บ้านควรโรค แล้วเป็นโรคเบาหวานความดันตั้งแต่ ย่า พ่อ แม่ เราเลยกลัวจะเป็น เลยตั้งใจลดจริงจัง

1. เริ่มต้นคือเราไม่มีความรู้เริ่มต้นคือเราไม่มีความรู้อะไรเลย แบบไม่มีเลย อดอาหาร กิน1มื้อ ได้แค่3วัน ไม่ไหว

2. ออกกำลังกาย แต่กินเยอะเหมือนเดิม ทำไปสักพักไม่เห็นผลอะไรเลย เหนื่อยฟรี

3. เริ่มคุมอาหาร กินทุกอย่าง แค่ลดปริมาณ ทอด มัน หวาน เค็ม เลี่ยง

4. ออกกำลังกายควบคู่ เราออกวันละ1-2ชม. แต่คือเบาๆ ฮูลาฮูป+ตามยูทูป

** ผลที่ได้ใน1-2เดือนคือ สัดส่วนลดลง

5. เริ่มนับแคล เนื่องจากไม่มีระเบียบวินัย
ซึ่งรู้สึกว่าเหมาะกับเรามาก คุมได้ดีขึ้นเยอะ

และจุดที่เราเจอในตอนนี้คือ

6. มีพี่แนะนำให้กินโลคาร์บ เราก็ลองนะ
ลดแป้งเลยอันดับแรก กินคาร์บน้อยลง ประมาณ3วัน ร่างกายมีผลข้างเคียงอย่างเห็นได้ชัด คือมึน เพลีย แต่พี่บอกปกติ  คือเราไม่ได้ตัดคาร์บนะคะ กินแต่น้อยลง กินเชิงซ้อนมากกว่า ก็ทำต่อมาประมาณ1เดือน ผลคือสัดส่วนลงอย่างเห็นได้ชัดมากกกกกกกกกก
แต่เราค่อยข้างออกกำลังกายหนักต่อวัน เราออกตามคลิปพี่เบเบ้1-2คลิป คลิปละ30นาที
กระโดดเชือก1000 ฮูลาฮูป แล้วเล่นบอดี้เวทต่อ ทำต่อๆกันคือชอบไปยืนดูตัวเองหน้ากระจกมาก เอวหายไป6-7นิ้วใน2-3เดือนที่ลดน้ำหนัก คือดีใจมากๆแล้ว

- หลังเราลดแป้ง เดือนแรกเลยคือประจำเดือนไม่มา เราเครียดมาก
ปกติมาตรงทุกเดือน
- สัญญาณเตือนที่2คือ เรามีอาการอยากกินแป้งมากๆ อยากกินพวกเบเกอรี่ ขนมปัง อยากกินแต่ของพวกนี้ตลอดเวลา
- เราให้ชีทเดย์ตัวเอง1วัน และสิ่งที่เรากินคือทุกอย่างที่เป็นแป้ง กินขนมปังหมดเป็นแถวๆ แซนวิช ขนมที่เป็นแป้ง ขนมปัง โซนขนมปังขนมเบเกอรี่ในเซ่นคือเรากวาดมาหมดเลย ตอนนั้นคือตกใจตัวเองมากๆ

เรากินขนมปังหมด10แผ่น แซนวิช2ห่อ ขนมปังปอนด์ชิ้นใหญ่ๆ2ห่อ โดนัท ขนมเค้ก
บลาๆๆๆ ภายในวันชีทเดย์

แน่นอนว่ามันไม่จบแค่นั้น เราทำแบบนั้นติดกันมา4วันจนถึงวันนี้คือวันที่4แล้ว ที่บ้านบอกว่าเราซูบเกินไป มันผอมลง แต่มันซีด หน้าตอบ เราไม่ได้ผอมบางนะ แต่ก็คือจากไซส์3xl เหลือL

เราตัดสินใจตั้งกระทู้นี้ คือเราไปไม่ถูกแล้ว วันนี้เรารู้สึกว่าเราถึงจุดที่มันตบะแตกแล้วจริงๆ เรากลัวจะโยโย่ เราพยายามถามพี่แล้วว่าถ้ากลับไปกินปกติจะเป็นไงบ้าง พี่บอกไม่รู้
แล้วคือไม่กล้าเลย คือบอกก่อนว่าโลคาร์บมันดีนะ หลายๆคนลดได้เพราะวิธีนี้ ส่วนตัวคือเราไม่ศึกษา เนื่องจากพี่สาวกินแบบนี้อยู่ด้วย
เราเลยกินตามพี่สาว กินโปรตีนถึงทุกวัน กินไก่ อกไก่ อิ่มโปรตีน แต่ร่างกายขาดคาร์บไป

เรานั่งอ่านคือวัยเรามันควรได้รับคาร์บมากกว่าที่เรากินคือมื้อละ0.5-1ทัพพี คือมันน้อยมากๆ
เราใช้พลังงานเยอะมากๆต่อวัน วิ่งส่งเอกสาร เรียน ทำงานบ้าน ออกกำลังกาย เราว่าแค่โปรตีนมันไม่พอ คือพอมาศึกษาแล้วคือรู้เลยว่ามันไม่ได้จริงๆแหละ เราเดินทางสายกลางมาถูกแล้ว แต่เพราะคิดจะผอมทางลัดไง

เราเคยกลับไปกินปกติอยู่2-3วัน แต่สิ่งที่เป็นคือ เราเมาคาร์บ วันไหนที่เรากินคาร์บเยอะ เราจะง่วงและมึนมากๆ

แนะนำหน่อยนะคะ ตอนแรกพี่สาวบอกว่าให้หยุดแล้วกลับไปกินปกติ แต่พอเราหยุด เราตบะแตกเลย เหมือนอาการคนเก็บกด และมันคือครั้งแรกที่เรารู้สึกว่าเรารับมือไม่ได้ เรากินหนักมากๆ คือมันอยากกินตลอดเวลา พวกขนมปัง พวกเบเกอรี่

เราขอโทษด้วยน้าาา เรารู้ว่าบางคนมีความคิดที่อคติกับคนที่ลดน้ำหนักผิดๆ เพราะช่วงที่เราอดอาหารแรกๆ เราเคยมีกระทู้ถามของบัญชีเก่า แล้วโดนด่าระยับเลย บางคนบอกไม่อยากยุ่งกับพวกลดน้ำหนักแบบนี้ แต่ถ้ามีความรู้แบ่งน้องหน่อย น้องผิดไปแล้ว5555

เราลองผิดลองถูก และรอบนี้คือเราหาทางกลับไม่ได้เลยจริงๆ เรากลัวที่ทำมาจะเสียเปล่า เราเหนื่อยกับการออกกำลังกาย แต่เราภูมิใจมากๆ คือเราภูมิใจทุกครั้งที่เห็นตัวเองหน้ากระจก ถึงมันจะไม่ได้ผอมบาง แต่คือเรามาหาทางลัด จนเริ่มกลัวมันจะโยโย่ เพราะพอจะรู้ว่าพวกแป้งมันก็เปลี่ยนไปเป็นน้ำตาลแล้วก็เป็นไขมันต่ออีก รึป่าว5555

ก็คืออยากได้วิธีกลับไปเดินสายกลาง แบบไม่หักดับ เราอยากลดแบบยั่งยืน รอบนี้คือรู้สึกแล้วว่าการลดน้ำหนักแต่ละแบบมันไม่ได้เหมาะกับทุกคนจริงๆ

** ปล. เราไม่ได้บอกว่าการกินแบบโลคาร์บหรือคีโต ดีหรือไม่ดีนะคะ เราแค่ไม่เหมาะกับการลดแบบนั้นมากกว่า เราอยู่ในวัยต้องใช้พลังงานด้วยมั้ง**

ผิดพลาดกับการลดน้ำหนักมาร้อยครั้ง แต่ก็ยังไม่ล้มเลิกน้าาาา กลัวโรคเบาหวาน ความดัน
อีกอย่างคืออยากหุ่นดีกับเขาบ้าง
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่