วันนี้ป้ามีเมนูเปรี้ยวๆ"เค้กหน้านิ่มมะนาว"มาฝากจ้าเค้กเป็นเนื้อสปันจ์ราดด้วยหน้านิ่มมะนาวหวานๆเปรี้ยวๆอร่อยมากค้า

วันนี้ป้ามีเมนูเปรี้ยวๆ "เค้กหน้านิ่มมะนาว" มาฝากจ้า เค้กเป็นเนื้อสปันจ์ราดด้วยหน้านิ่มมะนาว หวานๆเปรี้ยวๆ อร่อยมากค่ะ ลองทำทานกันดูนะคะ

ส่วนผสมสปันจ์ (พิมพ์ฟอยด์ 4615-P)
1.แป้งเค้ก 100 กรัม
2.ไข่ไก่เบอร์ 2  3 ฟอง
3.น้ำตาลทราย 70 กรัม
4.กลิ่นวานิลลา 1/2ชช
5.เนยเค็มละลาย 75 กรัม
6.นมจืด 40 กรัม
7.สารเสริม SP หรือ โอวาเลต 10 กรัม
8.ผงฟู 1 ชช

หน้านิ่มแยมมะนาว
1.น้ำเปล่า 600 กรัม
2.น้ำมะนาว 60 ml
3.น้ำตาลทราย 150 กรัม
4.แป้งข้าวโพดหรือแป้งกวนไส้ 50 กรัม
5.เนยสดรสเค็ม 60 กรัม
6.เกลือป่น 1/2 ช.ช.
7.สีผสมอาหารสีเขียว

วิธีทำ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วิธีทำ
1.ตีไข่ไก่  น้ำตาลทราย  นมจืดแป้งและผงฟูที่ร่อนแล้วลงไป กลิ่นวานิลา sp

2.ตีด้วยความเร็วสูง จนขึ้นฟู  ตีจนเข้ากัน พอแป้งเข้ากันดีแล้ว ค่อยๆเทเนยละลายลงไป(เทให้เป็นสาย)หลังจากเทหมดให้ตีต่ออีกประมาณ 5 นาที 

3.หยอดใส่พิมพ์ 1/2 ของพิมพ์  ที่เตรียมไว้ นำไปอบอุณหภูมิ 170 ํ C  ไฟบน-ล่าง ปิดพัดลม เป็นเวลา 20 นาที พออบเสร็จแล้ว พักให้เค้กเย็นสนิท

4.เทน้ำลงๆไปในหม้อน้ำตาลทราย+เกลือป่น(ป้าลืมกดถ่าย)แป้งข้าวโพด และน้ำมะนาวคนให้เข้ากัน ใส่สีผสมอาหารสีเขียวลงไป

5.นำไปต้ม กวนด้วยไฟอ่อนจนส่วนผสมข้นขึ้น จากนั้นดับเตาเติมเนยสดลงไป

6.ราดลงไปในถ้วยเค้กเคาะพิมพ์ ตกแต่งด้วยมะนาวนำไปแช่ตู้เย็นให้เซตตัว

หรือจะตักทานเลยแบบป้าก็ได้จ้ะน่าทานไหมคะลองทำทานดูนะคะ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่