..... หมูเปีย .....

กระทู้สนทนา
ไม่เข้าใจ ทำไมเรียกหมูเปีย?



ในฐานะที่เรียนจบมาทางด้านหมูไก่ควายปลา อิอิ

ถ้าจะว่ามาจากชื่อสุกรพันธุ์"เปียแตรง (Pietrain)
ก็คงไม่ใช่  เพราะเราได้สุกรพันธุ์นี้เข้ามาเมืองไทยไม่น่าจะถึง30ปี ตามข้อมูลนี้

https://breeding.dld.go.th/th/index.php/2015-07-04-09-39-04/2015-07-04-09-45-02/2015-07-04-09-46-26/2015-07-04-10-39-16/30-2015-07-04-14-14-42

แต่เจ้าเมนู"หมูเปีย"นี้ หนอนฯได้ชิมมาตั้งแต่เด็กนะ

หรือว่า  มะ ให้ต่อมจินตนาการทำงานหน่อย

แบบว่าลูกสาวเฮียขายกับข้าวจีนเจ้านึงในอดีต เฮียแกมีลูกสาวน่ารัก  สาวน้อยผมยาวถักเปียผิวผ่องนัยน์ตาเรียว ตวัดตาขุ่นเคืองนิดๆแล้วดูบาดใจใครบางคน เลยเรียกหมูสับใส่ปลาเค็มปั้นก้อนทอดแสนอร่อยว่า "หมูทอดร้านน้องผมเปีย"

แต่ ยาวไปหน่อย เลยตัดเหลือ"หมูเปีย" อิอิฟิน

เอาล่ะ บอกตัวเองว่า ยังไม่ทราบที่มาของชื่อก็ไม่เป็นไร  แต่ให้จำไว้ว่า'หมูเปีย' ใช้เรียกหมูสับผสมปลาเค็มทอด  ถ้าไม่ใส่ปลาเค็ม ไม่เรียกหมูเปีย

ในอดีตปลาเค็มดีๆมักจะมีปลากุเลาเป็นเบอร์ต้นๆ
ในตำราอาหารเก่าๆอาจจะเจอระบุปลากุเลาในสูตรหมูเปีย

แต่ปัจจุบันนั้น กุเลาออกจะแพงและหายาก ดังนั้นวันนี้หนอนฯใช้ปลาอินทรีเค็มค่ะ

ใครจะไปซื้อปลาเค็มทอดมาแล้วก็ได้  แต่หนอนฯมีปลาเค็มดิบ  และจะไม่ทอดแต่ใช้การต้มสุกเอา
เพราะหนอนฯจะเอาส่วนหนึ่งไปใช้ทำน้ำยากะทิ

ต้มปลาเค็ม แล้วแกะเอาแต่เนื้อมาใช้



ผสมหมูสับด้วยสามเกลอ ใส่ไข่ลงไปหนึ่งฟอง ใส่เนื้อปลาเค็มลงไป คลุกเคล้านวดให้เข้ากัน



อยากให้ชิมปลาเค็มก่อน ว่ารสชาติเป็นอย่างไร จะได้กะปริมาณที่จะใช้ถูก  และก่อนจะปรุงรสอื่นๆ ก็ลองตักช้อนเล็กๆไปเวฟให้สุกแล้วชิมรสก่อน

จะเติมเค็ม เติมน้ำตาลเล็กน้อย ก็ตามใจเลยค่ะ

ส่วนหนอนฯ ชอบเค็มอ่อนๆ ชอบความหอมของปลาเค็มสุก และไม่ทำเค็มจัดเพราะจะรับประทานเป็นเครื่องเคียงกับอาหารอื่น

นวดคลุกเคล้าให้เข้ากันดี แล้วเอาลงทอด



บางครั้งถ้าทำเยอะ และอยากได้รูปทรงสวยๆ ก็อาจจะใส่พิมพ์ใส่ถ้วย แล้วนึ่งก่อน  เวลาจะเสิร์ฟค่อยเอาลงกระทะทอดให้ร้อนหอมก็ได้ค่ะ

วันนี้หนอนฯทำแค่นี้  ก็ทอดเลยค่ะ



ระวังเรื่องความร้อนของน้ำมัน  ป้องกันเรื่องข้างนอกเกรียมแต่ข้างในยังไม่สุก 

ถ้าจะแบ่งบางส่วนเก็บ ก็ตักขึ้นก่อน เพื่อเวลาทอดซ้ำจะได้ไม่เกรียมเกินไป ส่วนที่จะเสิร์ฟก็ทอดให้เหลืองสวยตามต้องการค่ะ

วันนี้หนอนฯอยากกินหมูเปียเป็นเครื่องเคียงกับแกงรสเข้มข้น  รื้อช่องแข็งเจอน้ำแกงพะแนงอยู่ถุงนึง  ก็เลยหยิบออกมาพร้อมกับแซลมอนหนึ่งชิ้น

เอามาทอด



ทอด ราด ได้เป็นแซลมอนทอดราดซอสพะแนง



มาค่ะ จัดจานเสิร์ฟ 

เอาหัวไชเท้าและแครอตที่ต้มสุกแล้ว(มีติดตู้เย็นเสมอ)มาอุ่นร้อนและจัดลงจาน  อุ่นข้าวให้ร้อน วางๆไปก็ได้หนึ่งอิ่ม



หนอนฯคนตกงานกลายๆรายได้หายวูบ ทุกวันนี้ทำอาหารกินเอง  ส่วนใหญ่ทำง่ายๆ มีทำเมนูที่ใช้วัตถุดิบมีราคาแบบนี้ไม่บ่อยนัก  ของเหลือไม่ค่อยทิ้ง อย่างเช่นน้ำแกงพะแนงนี่ก็ดัดแปลงเป็นซอสราด ดูน่ากินใช้ได้

ดูแลตัวเอง อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อเราทุกคนนะคะ

ขอให้ทุกท่านแข็งแรงทั้งกายและใจ  หางานอดิเรกทำไป  ใครนึกไม่ออกว่าจะทำอะไรก็อ่านpantipไปเรื่อยๆค่ะ  ห้องนั้นห้องนี้ เดี๋ยวก็มีเพื่อนหายเหงาหายเบื่อค่ะ

ปล.

ใครทราบที่มาของชื่อหมูเปีย ช่วยสงเคราะห์บอกหน่อย  อย่าปล่อยให้หนอนฯเพ้อนานเกิน อันตรายเพี้ยนขำหนักมาก
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่