เมื่อเจ้าของที่ ให้ร้านคู่แข่งเปิดตรงข้ามร้านเรา

สวัสดีครับ พอดีผมมีเรื่องร้อนใจอยากปรึกษาความเห็นของทุกคนที่เป็นคนนอกซึ่งมองมาในธุรกิจของผมในปัจจุบันครับ

สืบเนื่องจากต้นปี 64 ที่ผ่านมา ผมได้ตัดสินใจเช่าที่ดินณ ที่แห่งนึง ซึ่งเป็นที่ดินว่างเปล่าและเจ้าของที่ดินมีความคิดอยากทำพื้นที่ตรงนี่เป็นพื้นที่ศูนย์การค้า ผมตัดสินใจเช่าที่ดินนี้เพื่อร้านก๋วยเตี๋ยวขึ้นมาเป็นร้านแรกของโครงการ โดยในระหว่างทำสัญญาเช่าและก่อสร้างอาคาร ผมกับผู้ให้เช่าตกลงกันว่าในพื้นที่(เป็นพื้นที่ตั้งได้ประมาณ 4-5 ร้านค้าเท่านั้น) จะจัดสรรให้ร้านค้าแต่ละร้านขายของไม่ซ้ำกัน และมีร้านผมร้านเดียวที่ขายก๋วยเตี๋ยว

ต่อมา 6 เดือน เมื่อร้านผมสร้างเสร็จและขายได้ประมาณ 3 เดือนพร้อมกับร้านเพื่อนๆของผมที่ลงทุนเปิดร้านล้างรถในพื้นที่ของเจ้าของที่ ผมพึ่งทราบโดยบังเอิญจากการเดินไปได้ยินการสนทนาของเจ้าของที่กับเพื่อนของเขาที่สนใจเช่าที่พร้อมสิ่งก่อสร้างมี่เจ้าของที่ลงทุนเองตรงข้ามร้านผมว่า ผู้เช่าใหม่จะเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวครับ 

หลังจากเรื่องนี้ผมจึงแกล้งไปถามเจ้าของที่ว่าร้านที่จะทำใหม่ขายอะไร เจ้าของที่ตอบมาได้เต็มปากว่าขายก๋วยเตี๋ยวครับ ผมจึงพูดกับเขาไปดีๆว่าเราเคยตกลงกันไว้ว่าร้านในพื้นที่นี้ไม่ควรขายของซ้ำกัน และถ้าผมรู้ตัวว่าจะมีคนเปิดร้านแข่งประจันหน้าคงไม่ตัดสินใจลงทุนเร็วขนาดนี้ เจ้าของที่เหมือนจะจำไม่ได้ว่าเขาเคยสัญญากับผมไว้อย่างนั้น และยอมรับภายหลังว่าเคยพูดไว้จริงๆ เขาให้เหตุผลว่าถึงร้านผมและร้านผู้เช่าใหม่จะเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวไก่เหมือนกัน แต่ร้านผู้เช่าใหม่จะมีราคาแพงกว่า กลุ่มลูกค้าอาจจะคนละแบบ แต่จะลองดูให้อีกที

จากเรื่องนี้ผมค่อนข้างไม่สบาย ผมค่อนข้างมั่นใจว่าผู้ให้เช่าและผู้เช่าใหม่ตกลงกันทำร้านนี้มานานแล้วโดยไม่ปรึกษาผมเลย เนื่องจากผมไม่ได้เขียนในสัญญาโดยชัดเจนว่าห้ามร้านค้าอื่นๆขายสินค้าเหมือนกัน จึงทำให้ผมไม่สบายใจมาก เนื่องจากศูนย์การค้านี้อยู่ต่างจังหวัด และเป็นพื้นที่เล็กๆที่เปิดให้ผู้เช่าก่อสร้างโครงสร้างเอง แต่ร้านก๋วยเตี๋ยวของผู้เช่าใหม่เป็นโครงสร้างที่ผู้ให้เช่าลงทุนให้และเป็นเพื่อนเขา จึงทำให้ผมรู้ว่าเขาอาจจะไม่เกรงใจเราแล้ว เนื่องจากในตอนแรกที่ทำสัญญาเขาเกรงใจเรามาก เนื่องจากเรายังไม่ได้ทำสัญญา พอเราทำร้านและทำให้พื้นที่ของเขาเจริญขึ้น เขากลับเริ่มไม่จัดระเบียบการขายอย่างที่พูดครับ

จึงอยากขอปรึกษาพี่ๆทุกท่าน ว่านอกจากคุยกับเจ้าของที่ด้วยความเคารพ ผมสามารถเรียกร้องอะไรได้บ้างครับ ขอบพระคุณมากครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ

สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 3
คู่แข่งเป็นเรื่องปกติในเรื่องธุรกิจ  ตลาดเสรีครับ เขาเห็นเราขายดีเขาก็ขายแข่ง
จะไปบังคับกะเกณฑ์อะไรคงไม่ได้

ดังนั้นคุณก็ต้องหากลยุทธ์ดึงลูกค้า สร้างลูกค้าประจำ

ความจริงการเปิดแนวเดียวหลายร้านจะดีนะครับ เพราะลูกค้าเวลามา จะได้มั่นใจว่าได้กินแน่ๆ ไม่ร้านใดก็ร้านนึง
การมีทางเลือกทำให้โอกาสของลูกค้ามาเยอะขึ้น

เพราะถ้ามีร้านเดียว พอลูกค้ามาแล้วปิด เขาก็เสียเวลาเปล่า

เห็นไหมครับตามห้าง เขาจัดเป็นโซน ให้ลูกค้าเลือก  โซนมือถือ โซนร้านอาหาร
ทั้งนี้เพราะต้องการสร้างทางเลือก ลูกค้าไม่ผิดหวังแน่นอนถ้ามาใช้บริการ
ถ้าให้มีอย่างละร้าน ถ้าร้านปิด ลูกค้าก็เสียเวลาแย่ครับ
ความคิดเห็นที่ 2
รักษาคุณภาพครับ ถ้าของคุณดีลูกค้าก็ไม่เปลี่ยนใจครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่