จัดการยังไงกับแม่ ที่ไม่อยากมีใครดูแลดี ขอคำแนะนำด้วยค่ะ

พ่อกับแม่หย่ากันตอน อนุบาล  จากนั้นพ่อก็เป็นคนเลี้ยงดูพี่ชาย เรา และน้องสาว มาตลอด
ชีวิตวัยเด็กยากจนมาก  เรารับจ้างซักผ้า ทำความสะอาดโรงแรม เป็นงานเสริม ทำทุกอย่างหาเงินเรียน
โชคดีที่เรียนดี ได้ทุนเรียนจนจบมหาวิทยาลัย มีหน้าที่การงานที่พอใช้ได้

ฝั่งแม่หลังจากหย่ากับพ่อ ก็ไปเป็นเมียน้อยบ้านอื่น อยู่ไกลกัน
นานๆมีนัดเจอกันที  นานๆซื้อชุดเครื่องเขียนดีๆให้บ้าง  ไม่ได้ทำงานอะไร อยู่บ้านเฉยๆ
แม่ไม่เคยส่งเสียอะไร และชอบวิจารณ์ ชอบว่า โกหกหลายอย่างเก่งจนทุกคนระอา

จนเมื่อสี่ปีก่อน แม่มีปัญหาครอบครัว สามีเลิกรา วัย 60 ทำงานอะไรก็ไม่ไหวแล้ว เค้ามีปัญหาปวดหลังหนักมากด้วย
เรามีเงินเดือนประมาณ 30,000 จึงเริ่มส่งเงินให้เดือนละ 8,000 จากนั้นเป็นต้นมา
จนปัจจุบันเรามีเงินเดือน 45,000 เพิ่มส่งเงินให้ 10,000 บาท แม่ไม่มีรายได้ทางอื่น

> พี่ชายแต่งงานมีครอบครัวลูก 2 มีบ้านเดี่ยวกว้างขวาง ซึ่งเป็นบ้านของพ่อ ตอนแรกพ่อยังอยู่เลยไม่อยากเอาแม่เข้าไป เพราะท่านจบกันไม่ค่อยดี  พ่อเพิ่งเสียไปทำให้ห้องว่าง แต่คุยกันแล้วพี่ก็ยังไม่อยากรับแม่เข้าไป เพราะพี่ไม่ถูกกับแม่เช่นกัน   พี่รายได้ไม่เยอะ เหลือไม่พอส่งแม่  แต่สมัยก่อนพี่เป็นคนเสียสละตัวเองหลังเรียนจบ ไม่ยอมไปเรียนต่อเบลเยี่ยม(มีอาจารย์เสนอทุนให้)  แต่ไปอยู่ดูแลพ่อที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ให้ (พ่ออายุ70กว่า) มาหลายปี  ถ้าพี่ไม่เสียสละตัวเองในตอนนั้น พี่อาจจะมีชีวิตที่ดีกว่าตอนนี้มาก 

> ตัวเรา เพิ่งสอบชิงทุนไปเรียนต่อออสเตรเลียได้ปีก่อน กำลังจะไปปีหน้า กำลังจะขาดรายได้ประจำ ไม่แน่ใจว่าจะไปทำงานพิเศษหาเงินพิเศษที่นั้นได้เดือนละเท่าไหร่ หักลบค่าที่พักค่ากินใช้จะเหลือส่งให้แม่เท่าไหร่  มีเงินเก็บก้อนนึงที่กันไว้ให้แม่แค่ 100,000 บาท  (ที่ผ่านมาเราต้องรับภาระส่งน้องคนเล็กเรียนมหาวิทยาลัยไปพร้อมกันด้วยเลยเก็บได้ไม่เยอะมาก)

> น้องสาวเพิ่งเรียนจบ มีแผนจะเรียนต่อ น้องจบเกียรตินิยม จุฬาฯ น่าจะขอทุนเรียนต่อไม่ยาก น้องก็ไม่ถูกกับแม่เช่นกัน

ตอนนี้เราเครียดพอสมควร เพราะปีหน้ากำลังจะไม่อยู่ไทยแล้ว
เมื่อต้นปี เคยพยายามแก้ปัญหาโดยการทำร้านขายของเล็กๆ มีห้องนอนชั้นบน ตั้งใจให้แม่มาอยู่ แล้วจ้างพนักงานทำงานด้านล่าง  แม่แค่มาดูๆคุมงานบ้าง แล้วก็ให้ตัวพนักงานคอยดูแลแม่เล็กๆน้อยๆเช่นสั่งข้าวให้บ้าง เงินรายได้จากร้านเล็กๆน้อยๆแม่จะได้เลี้ยงดูตัวเองได้ด้วย น่าจะไม่มีปัญหา  แต่ปรากฎว่า..แม่มาอยู่ได้แค่อาทิตย์เดียวก็กลับเลย ยืนยันว่าอยู่ไม่ได้ พยายามคุยปรับให้เค้ามาแล้วแต่แม่ก็เครียดความดันขึ้น เอาเรื่องนี้มาว่าเราว่าเค้าต้องการอยู่อย่างสงบ อย่าหาเรื่องให้เค้า   สุดท้ายร้านนี้เราต้องแก้ปัญหาโดยให้เพื่อนมาเป็นหุ้นส่วน เพื่อนช่วยคุมงาน กำไรร้านค้าต้องเอาไว้จ่ายเพื่อนแทนที่จะเป็นแม่  เราได้เงินเล็กน้อยมากๆ รู้สึกไม่คุ้ม กำลังจะหาหุ้นใหม่มาแทนหรือขายหุ้นทิ้งถูกๆเร็วๆนี้ 

ตัวเราตอนนี้อยู่ที่พักที่ทำงาน สบาย ประหยัดค่ารถ ประหยัดเวลา และมีความสุขดีอยู่แล้ว ไม่อยากจะออกไปอยู่กับแม่ (มีปัญหากับนิสัยแม่เหมือนกัน แต่อดทนไว้)  เรามีแฟนที่คบกันมาได้ 4 ปีแล้ว แฟนมีแผนจะถือวีซ่าติดตามไปอยู่กับเราตอนเรียน ตอนนี้อายุสามสิบกว่าทั้งคู่ อยากจะเริ่มเก็บเงินเพื่ออนาคตครอบครัวของตัวเองกันได้แล้ว แฟนมีภาระต้องดูแลแม่ตัวเองเหมือนกัน แต่แม่เค้าอยู่กับพี่น้องคนอื่นได้ แฟนช่วย support ค่าเลี้ยงดูเฉยๆ

จะให้ไปบ้านพักคนชรา ก็กังวลเรื่องค่าใช้จ่ายที่เราน่าจะ support ไม่ไหว เท่าที่หาข้อมูล บ้านแบบดีๆราคา 2x,xxx /เดือน ทั้งนั้น  ถ้าแบบไม่ดี แม่เราไม่มีทางยอมไปแน่นอน   จะปล่อยแม่อยู่อย่างนี้ไป ช่วงนี้แม่ก็ความดันขึ้นบ่อยมาก ปวดหลังเรื้อรังด้วย เคยมีปัญหาโรคไตอยู่ช่วงนึงด้วย

ตอนนี้เครียดมาก รู้สึกเสียสละให้มามากแล้ว ไม่อยากทิ้งอนาคตความฝันของตัวเอง ไม่ได้อยากทำงานหนักส่งเสียเงินให้ไปตลอด
ที่ผ่านมาเราต้องทำงานหนักและอยู่อย่างประหยัดมากๆมาตลอด ทั้งที่ควรจะใช้ชีวิตสบายๆได้แล้ว 
พยายามจะยิ้มแย้มแสดงว่าเป็นคนเก่ง จัดการทุกอย่างได้ดี แต่ในใจคือความทุกข์ และคิดไม่ตกอยู่ทุกวัน

เราควรแก้ปัญหาเรื่องแม่ยังไงดี? อยากได้คำแนะนำดีๆมาช่วยชี้ทางสว่างค่ะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่