ลองทำอาหารแบบในซีรี่ส์เกาหลีกินเอง ปลาหมึกผัดซอสเกาหลี(จุกกุมิ)

ลองทำอาหารที่เห็นในซีรี่ย์ดูมั้ยคะ เมนูนี้ชื่อ จุกกุมิ ปลาหมึกผัดซอสเกาหลีหรือซอสโกชูจังนั่นเองค่ะ

เครื่องปรุงดังนี้ค่ะ
ปลาหมึกสาย 1 กิโล(ปลาหมึกอื่นใช้ได้ค่ะ)
เกลือ ไว้ล้าง
น้ำปูนใส ไว้แช่
หอมหัวใหญ่ซอย 1 ลูก
พริกใหญ่แดงเขียว หรือเพิ่มต้นหอมด้วยก็ได้
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ขิงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
โกชูจัง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายหรือน้ำเชื่อม 4 ช้อนโต๊ะ
มิริน 1.5 ช้อนโต๊ะ
สาเก 1.5 ช้อนโต๊ะ
คันจังหรือซีอิ้วขาว 3.5 ช้อนโต๊ะ
พริกป่นเกาหลีเพิ่มเติมสีสันปริมาณตามชอบ
โรยท้ายด้วย น้ำมันงาและงาขาวตามชอบ
เริ่มต้นการทำด้วยการล้างปลาหมึกก่อนค่ะ กลับด้านตรงหัว ตัดเครื่องใน ตัดตาและปาก

ล้างความเค็มทำความสะอาดด้วยการขยำเกลือจนขึ้นฟอง ล้างน้ำเปล่า ถ้าต้องการให้ปลาหมึกกรอบขึ้นก็แช่น้ำปูนใสค่ะ

ล้างน้ำปูนใสเรียบร้อย ก็น้ำปลาหมึกมาลวกก่อนค่ะ เอาแค่พอสุกซัก 50%พอค่ะ

เตรียมซอสโกชูจังตามสูตรให้เรียบร้อย ผัดหอมหัวใหญ่ให้สุกก่อน ตามด้วยปลาหมึกที่ลวกไว้ แล้วใส่ซอสได้เลยค่ะ
ผัดพอทุกอย่างสุกดี เติมผักต่างเพื่อความสวยงามเช่นพริกใหญ่สีแดงเขียว หรือต้นหอมญี่ปุ่น
เสร็จแล้วเสริฟ์ใส่จานธรรมดาหรือเสริฟ์กระทะร้อนก็ได้ ผัดไปกินไป จนเหลือเป็นน้ำซอสเข้มข้นในกระทะก็สามารถเอาข้าวลงไปผัดต่อ หรือใส่เส้นบะหมี่ลงไป ทานแบบเหมือนอยู่เกาหลีในบ้านเราเองได้เลยนะคะ
วิธีทำแบบละเอียดดูที่ลิ้งค์ได้เลยค่ะ
https://youtu.be/CuKu5vJnC8k
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่