ไก่ทอดฟาสฟู้ดเจ้าดัง ทำไมถึงแตกต่าง ทำไมอร่อยต่างกัน เจาะเคล็ดลับลึกๆ ทั้งการปรุงและการตลาด

สวัสดีครับ  ไก่ทอดเปนอาหารฟาสฟู้ดที่ได้รับความนิยม และมีการนำเรื่องของ ขนาด คุณภาพและรสชาติมาเปรียบเทียบเสมอ.. 

วันนี้เลยจะมาเล่าให้ฟังเปนความรู้ว่าทำไม ไก่ทอดยี่ห้อต่างๆ เช่น แมค เคเอฟซี และ เทกซัส และเจ้าอื่นๆอีกในตลาดด ถึงทำไก่ทอดออกมาได้แตกต่าง.. ขอเรียกชื่อสามเจ้าหลักว่า แมค เค และเทก นะครับ จะได้พิมง่าย 

ก่อนอื่นเลย จะเข้าใจเรื่องไก่ทอด ต้องเข้าใจถึงผู้เกี่ยวข้องส่วนต่างๆก้อนครับ คือ
1.โรงงานไก่สด ใครใช้โรงงานไหน หั่นแบ่งกี่ชิ้น ว่ากันไป 
2. แบรนด์ ก็คือเจ้าของสินค้า และผู้ทำการผลิตและการตลาด

3. บริษัททำ โค้ทติ้ง coating อันนี้หลายคนไม่เข้าใจ ในธุรกิจไก่ทอด โค้ทติ้งสำคัญมากครับ มันคือหัวใจเลย บริษัททำโค้ทติ้ง หรือ บริษัทผลิตแป้งชุบทอดและเครื่องปรุงไก่ทอด มีหน้าที่ในการรับผลิตแป้งชุบทอดตามสูตรของแบรนด์หรือ มีหน้าที่พัฒนาสูตรแป้งไก่ทอดที่ดี นำเสนอไปที่แบรนด์ ผมมีเพื่อนเป็นคนสิงคโป เรียนจบ CIA โรงเรียนสอนทำอาหารที่ดีที่สุดของอเมริกา ที่คุณหมึกแดงเรียนจบมา เค้าทำหน้าที่เป็นแผนกพัฒนาสินค้าของบริษัทโค้ทติ้งพวกนี้ ก็คือเปนเชฟนั่นแหละครับ

ทีนี้เข้าเรื่องมาเจาะที่ความแตกต่างของไก่สามแบรนด์..
เรื่องขนาดนี่ว่ากันไม่ได้ ไก่เล็ก ไก่ใหญ่ แต่ละเจ้าสั่งโรงงานได้หมดครับ เจ้าเค จะทำให้ให้ชิ้นใหญ่เหมือนเจ้าเทกก็ได้ สั่งโรงงานได้ แต่อยู่ที่เขาจะทำหรือไม่

นอกจากนี้ ไก่ 1ตัว นำมาหั่นแบ่งกี่ชิ้น ก็แล้วแต่เจ้าครับ สมัยก่อนนานมาแล้ว เจ้าเคนี่จะไม่มีชิ้นสันหลังติดขายเลย แต่หลังๆ มีมาขาย และมีเจ้านึงเค้ามักจะเอาชิ้นส่วนนี้ไปพ่วงกับชุดโปรโมชั่นถูกๆ เพราะต้นทุนมันไม่สูงครับ หรือ พวกอาหารชุด ที่เค้าบอกว่าเลือกชิ้นไก่ไม่ได้ เพราะอะไร...เพราะแต่ละชิ้นส่วน ต้นทุนต่างกันครับ ต้องคละในชุดเพื่อเกลี่ยต้นทุนนน 

ด้านรสชาติและความกรอบอร่อย อันนี้แล้วแต่สูตรของแต่ละแบรนด์เลยครับ

ส่วนตัวยอมรับว่า ชื่นชอบรสของเจ้า เค ที่สุด เพราะอะไรรู้ไหมครับ เพราะเค้ามีการหมักไก่สดด้วย ไม่ใช่ไปปรุงรสที่ตัวแป้งทอดอย่างเดียว คือเอาผงหมัก หมักไปที่เนื้อไก่เลย...

เพื่อนผมที่ทำงานบริษัทแป้งทอดผมพยายามถามแล้วก็ไม่ยอมบอกนะครับ ว่าเค้าทำแป้งทอดส่งเจ้าไหนบ้าง และมีเคล็ดลับในสูตรแป้งทอดอย่างไร..

แต่ เพื่อนผมบอกว่า ยังไงก็ตาม เราไม่มีทางทอดไก่ได้เหมือนร้านพวกนี้ พวกเราเคยเห็นพวกคลิปในยูทูปสอนทอดไก่เหมือนเจ้านั้นนี้ คือมโนไปเองครับ ไม่มีทางเหมือนได้อย่างมาก 40%

เพราะเพื่อนผมบอกว่า ในแป้งทอดพวกนี้ มีสารเคมีในอุตสาหกรรมอาหารที่ผลิตขึ้นมาพิเศษใส่ไปหลายตัว ซึ่งแป้งชุบทอดยี่ห้อต่างๆที่เราซื้อมาทอดเองตามห้างจะไม่มี 

แถมบางเจ้ามีการหมักไก่ด้วยเครื่องปรุงและสารเคมีที่ไม่เป็นอันตรายเข้าไปอีก 

ดังนั้น เลียนแบบยังไงก็ไม่เหมือน

เพื่อนบอกอีกว่า เตาทอดก็สำคัญ เจ้าใหญ่เค้าใช้เตาทอดอุตสาหกรรมแบบระบบปิด เวลาทอดออกมา จะพบว่า ไก่มันเปื่อยนุ่ม เพราะมีการใช้แรงอัดในการทอด ไม่ใช่มาตั้งกระทะทอดแบบในบ้านเรา ก็ว่ากันไป

อย่างไรก็ดี เจ้าเค และเจ้าเทกเนี่ย เค้าใช้ไก่สด มาชุบทอดหลังร้าน คลุกแป้งหลังร้าน แล้วจึงทอด ดังนั้น ไก่ทอดจึงมีความชุ่มฉ่ำ กว่าเจ้าอื่น ที่ใช้ไก่ทอดกึ่งสำเร็จรูปจากโรงงาน

หมายถึง มีโรงงานเอาไก่สด มาชุบแป้ง แล้วแช่แข็ง ใส่ถุงใส่กล่อง แล้วร้าน เพียงแค่เอาไก่ชุบแป้งแช่แข็งจากโรงงานมาทอดกรอบในร้านขาย..แบบนี้ ไก่มันก็คือไก่แช่แข็ง มันจะแห้งมากก ไม่มีความชุ่มฉ่ำ แต่มันก็อร่อยไปอีกแบบนะ ใส่ผงปรุงรสเยอะๆ แซ่บๆ ว่ากันไป

เอาจริงๆ ร้านฟ้าสฟู้ดที่ขายไก่ทอด มันมีเยอะมากกกกกกดดครับ ถ้าร้านเขาขายหลายอย่าง จะให้เขามาใช้ไก่สดชุบแป้งหลังร้าน มันจะไม่คุ้มค่า วุ่นวายไปอีก ข้าวก้อขาย ขนมปังก็ขาย ไก่ทอดก็ขาย พิซซ่าก็จะขาย...เวรกำ เขาเลยต้องใช้ไก่ทอดแช่แข็ง เข้าใจร้านนะ ก็แล้วแต่ลูกค้าจะเลือก

ดังนั้น ความเห็นส่วนตัว ไก่ทอดที่ดีที่สุด น่าจะเป็นยังไง วิเคราะห์ให้ลึกลงไป ไก่ น่าจะชิ้นใหญ่พอสมควร อย่าเล็กมาก ควรหมักก่อนมั้ย ไม่ใช่ว่าเอาไปชุบแป้งทอดเลย ไก่เป็นสัตเนื้อขาว มันจืด ไม่อร่อยเหมือนหมูหรือวัว
หมักเสร้จแล้ว แป้งทอดก็ต้องเข้มข้นถูกใจคนไทย ไม่ใช่แป้งสากๆ ไม่กรอบกรุบ จืดๆแบบทั่วไป สุดท้าย ส่วนตัวชอบไก่ที่ชุบแป้งทอดสดๆ มากกว่าไก่ทอดแช่แข็งครับ
แต่อย่างที่บอก นี่คือนาๆจิตตัง แล้วแต่ว่าใครจะชอบอะไรยังไงครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  วัตถุดิบทำอาหาร เครื่องปรุง อาหารกึ่งสำเร็จรูป
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่