61 วันบนเส้นทางล่าฝัน 20ประเทศจากทรานไซบีเรียถึงยุโรปตะวันออก EP.12 ฮังการี ดินแดนแห่งประวัติศาสตร์และสถาปัตยกรรมเก่าแก่

EP.0 รายละเอียดของทริปทั้งหมด : https://pantip.com/topic/37261427
EP.1 เริ่มต้นประเทศแรก...จีน : https://pantip.com/topic/38053618
EP.2 มองโกเลีย...ดินแดนเจงกีสข่าน : https://pantip.com/topic/38470734
EP.3 ดินแดนหลังม่านเหล็ก...รัสเซีย : https://pantip.com/topic/38533158
EP.4 ฟินแลนด์...ธิดาแห่งทะเลบอลติค : https://pantip.com/topic/39619926
EP.5 เอสโตเนีย...ตามรอยเมืองเก่าในยุคกลางที่ทาลลินน์ : https://pantip.com/topic/39658872
EP.6 ลัตเวีย...เยือนริกา เมืองแห่งสถาปัตยกรรม : https://pantip.com/topic/39697022
EP.7 ลิทัวเนีย...ดินแดนทะเลสาบและปราสาทเก่า : https://pantip.com/topic/39850942
EP.8 โปแลนด์...ดินแดนประวัติศาสตร์สงคราม : https://pantip.com/topic/40488168
EP.9 สาธารณรัฐเช็ก...เมืองโรแมนติคแห่งยุโรปตะวันออก : https://pantip.com/topic/40546715
EP.10 ออสเตรีย...ดินแดนแห่งขุนเขา : https://pantip.com/topic/40638786
EP.11 สโลวาเกีย...เมืองแห่งมรดกโลก : https://pantip.com/topic/40659219
EP.12 ฮังการี...ดินแดนแห่งประวัติศาสตร์และสถาปัตยกรรมเก่าแก่ : https://pantip.com/topic/40672729
EP.13 สโลวีเนีย...ดินแดนดั่งเทพนิยาย : https://pantip.com/topic/40714757
EP.14 โครเอเชีย ดินแดนพระจันทร์เสี้ยวแห่งทะเลเอเดรียติก : https://pantip.com/topic/40811429

พูดคุยเพิ่มเติมได้ที่... 
Facebook page : https://www.facebook.com/Mytravelholicdiary/
Instagram : https://www.instagram.com/my_travelholic_diary/

Day 36 B u d a p e s t - H u n g a r y
“ ไข่มุกแห่งแม่น้ำดานูบ “
เช้าวันนี้เรารีบออกจากโฮสเทลในเมือง Bratislava ประเทศสโลวาเกีย ตั้งแต่ตี 5 กว่าๆ เพื่อจะไปขึ้นรถโค้ชรอบ 6 โมงเช้า เพื่อไปเมือง Budapest ประเทศฮังการีกันต่อค่ะ
ฮังการีตั้งอยู่ในยุโรปกลางที่ไม่มีทางออกทะเล เป็นประเทศที่โดดเด่นในด้านสถาปัตยกรรมอันน่าทึ่งตั้งแต่ซากปรักหักพังของโรมัน บ้านเรือนในยุคกลางไปจนถึงโบสถ์สไตล์บาโรก อาคารสไตล์นีโอคลาสสิค ที่สำคัญคือโรงอาบน้ำสไตล์อาร์ตนูโว และฮังการียังมีประวัติศาสตร์เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในแถบยุโรป เป็นที่รู้จักกันว่าเป็น “ประเทศของชาวแมกยาร์” (Country of the Magyars) เนื่องจากพวกเขาพูดภาษาที่เป็นเอกลักษณ์ซึ่งแตกต่างจากภาษายุโรปอื่นๆ 

ฮังการีมีเมืองหลวงคือ Budapest ซึ่งได้รับการขนานนามว่าเป็น “ไข่มุกแห่งแม่น้ำดานูบ” เพราะเมืองนี้ถูกแม่น้ำดานูบกั้นแบ่งเมืองออกเป็น 2 ฝั่ง ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเรียกว่าฝั่งบูดา (Buda) ส่วนฝั่งตะวันออกของแม่น้ำเรียกว่าฝั่งเปสต์ (Pest) ทำให้เกิดการสร้างสะพานข้ามแม่น้ำสุดอลังการขึ้นหลายแห่ง และด้วยความงดงามของแม่น้ำและสถาปัตยกรรมมาตั้งแต่โบราณ ทำให้บริเวณริมแม่น้ำเกิดแลนด์มาร์คสุดคลาสสิคของประเทศขึ้นมากมาย

Budapest ถือเป็นเมืองหลวงที่น่าตื่นเต้นเร้าใจ สนุกสนานที่สุดของยุโรปในยามค่ำคืน ซึ่งได้รับความนิยมมากในหมู่วัยรุ่นชาวยุโรป และ Budapest ยังเป็นแหล่งน้ำพุร้อนธรรมชาติมากมาย ที่ขึ้นชื่อว่าเป็น “Budapest the City of Baths” มีห้องอาบน้ำพุร้อนดีๆ ให้บริการมานานหลายศตวรรษ และมีโรงอาบน้ำที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปอีกด้วย

และเพราะด้วยทิวทัศน์และสถาปัตยกรรมที่งดงาม Budapest จึงได้รับอีกฉายาว่าเป็น "Paris of the East” ซึ่งในปี 1987 Budapest ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกขององค์การยูเนสโก สำหรับความสำคัญทางวัฒนธรรมและสถาปัตยกรรมของ Banks of the Danube, Buda Castle Quarter และ Andrássy Avenue ค่ะ

8:45 รถโค้ชจากสโลวีเนียของเราก็มาถึงเมือง Budapest ประเทศฮังการีเป็นที่เรียบร้อย จัดการเก็บกระเป๋าไว้ที่โฮสเทล Aventura Boutique สอบถามรีเซฟชั่นหาที่แลกเงินยูโรเป็นเงินสกุล Forints (HUF) ฮังการีกันก่อน 
จากโฮสเทลนั่งรถรางมาเริ่มต้นกันที่สถานีหลัก Deák Ferenc tér 
จัตุรัส Deák Ferenc เป็นศูนย์กลางขนส่งสาธารณะที่สำคัญใน Budapest รถไฟใต้ดินแต่ละสายจะมาบรรจบกันที่นี่ รวมทั้งรถรางและรถประจำทางก็เช่นกัน นอกจากนี้จัตุรัส Deák Ferenc ยังเป็นแหล่งรวมตัวยอดนิยมสำหรับคนหนุ่มสาว มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จำหน่ายจนถึงเที่ยงคืน จัตุรัสนี้ยังได้ถูกกล่าวถึงใน Ending Theme ซึ่งเป็นเพลงของวง Pain of Salvation วงดนตรีแนวโปรเกรสซีฟของสวีเดนอีกด้วยนะ
ถ้ามองตรงไปตามถนนหลัก จะเห็นยอดของโบสถ์ St. Stephen's Basilica แต่เดี๋ยวเราเดินวนไปทางนั้นอีกทีค่ะ
เลี้ยวซ้ายเดินลงมาทางแม่น้ำดานูบก่อนค่ะ จะเจอกับตึกนี้อยู่หัวมุมของ Vörösmarty square
รูปปั้นของกวี Mihály Vörösmart ตั้งตระหง่านอยู่ในจัตุรัส Vörösmarty square ที่สวยงาม จัตุรัสนี้ยังเป็นพื้นที่ธุรกิจรวมถึงสำนักงานของ Ibusz และ Aeroflot สถานทูตอังกฤษก็ตั้งอยู่ที่จัตุรัสนี้เช่นกันค่ะ
เดินต่อมาทางแม่น้ำดานูบจนเจอกับ Vigadó Concert Hall เป็นคอนเสิร์ตฮอลล์ที่ใหญ่เป็นอันดับสองของ Budapest ตั้งอยู่บนฝั่งตะวันออกของแม่น้ำดานูบ ตัวอาคารซึ่งออกแบบโดย Frigyes Feszl ในปี 1859 ต่อมาได้รับความเสียหายในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง การสร้างใหม่หลังสงครามซึ่งใช้เวลาถึง 36 ปี จึงเสร็จสมบูรณ์ตามการออกแบบดั้งเดิม และ Vigadó Concert Hall ยังคงเป็นที่ดึงดูดนักแสดงชั้นนำจากทั่วโลกมาแสดงที่นี่ค่ะ
Girl With Her Dog Statue รูปปั้นสีบรอนซ์นี้ตั้งอยู่ในจัตุรัส Vigado เป็นรูปปั้นที่แสดงความสัมพันธ์ระหว่างเด็กหญิงตัวเล็กๆ ที่กำลังเล่นกับสุนัขคาบลูกบอลอยู่ในปากในขนาดเท่ากับตัวจริง สร้างขึ้นในปี 2007 โดยศิลปินชื่อ David Raffai
แผนที่จำลองสีบรอนซ์ที่เรียกว่า Tactile Invisible for the Blind โดยประติมากร Adam Farkas
Little Princess Statue รูปปั้นขนาด 50 ซม. ของเจ้าหญิงน้อย (Kiskirálylány) เป็นรูปปั้นนั่งอยู่บนราวของทางเดินเล่นแม่น้ำดานูบ สร้างขึ้นโดย László Marton (1925–2008) László Marton เขียนไว้ว่า “ Évike เกิดจากการแต่งงานครั้งแรกของฉัน ตอนเธออายุ 5 ขวบกำลังเล่นในสนามเด็กเล่น อยู่ในชุดเจ้าหญิง เมื่อฉันเห็นเธอ ฉันก็มีความคิดขึ้นมาทันทีว่า “เจ้าหญิงน้อย" แล้วฉันก็ปั้นมันขึ้นมา” รูปปั้นนี้ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของ Budapest และได้รับรางวัลประติมากรในปี 1972 
ฝั่งตรงข้ามแม่น้ำดานูบ จะมองเห็น Buda Castle ในอดีตเป็นปราสาทของกษัตริย์ฮังการี ตัวปราสาทมีความยาวกว่า 300 เมตร สร้างเสร็จครั้งแรกในปี 1265 แต่ถูกทำลายในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ปัจจุบันได้รับการสร้างขึ้นใหม่ในสไตล์บาโรกระหว่างปี 1749 ถึง 1769 ส่วนอาคารในอดีตถูกเรียกว่า Royal Castle ปัจจุบันปราสาทเป็นที่ตั้งของหอศิลป์แห่งชาติฮังการีและพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์บูดาเปสต์ Buda Castle ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของ Castle Hill เป็นส่วนหนึ่งของมรดกโลกใน Budapest ซึ่งได้รับการประกาศในปี 1987
จากริมแม่น้ำดานูบเดินมาทางสะพานโช่ จนถึง Széchenyi Square จะเจอกับรูปปั้น József Baron Eötvös de Vásárosnamény (1813-1871) เป็นนักเขียนและรัฐบุรุษชาวฮังการีซึ่งเกิดจากตระกูล Erbsälzer แห่ง Werl ในเยอรมนี   
ช่วงที่เรามามีการจัดแสดงศิลปะของ International Hybridart Art Camp ที่จัดขึ้นระหว่าง 14-24 สิงหาคม 2017 เป็นศิลปะที่มุ่งเน้นใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อม รูปแบบของค่ายที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีคือการแสดงจิตวิญญาณของการบริโภคอย่างสมเหตุสมผลผ่านงานศิลปะ ซึ่งรูปปั้นของปีนี้เป็นรูปหัวม้าทำจากกระป๋องอะลูมิเนียม 8,000 ชิ้น สูง 2.5 เมตร ยาว 4 เมตรค่ะ
ทางตอนใต้สุดของ V SzéchenyiIstvántér มีรูปปั้นของ Ferenc Deák รัฐมนตรีว่าการกระทรวงของฮังการี ซึ่งทำให้เกิดการปกครองแบบคู่ของออสเตรียและฮังการี รูปปั้นทางด้านตะวันตกเป็นรูปเด็กชาวออสเตรียและฮังการีจับมือกันอย่างมีความสุข
Széchenyi Chain Bridge เป็นสะพานโซ่ที่นับว่าเป็นหนึ่งในสะพานที่สวยที่สุดในยุโรป ที่ทอดข้ามแม่น้ำดานูบระหว่าง Buda และ Pest ทางฝั่งตะวันตกและตะวันออกของ Budapest ออกแบบโดยวิศวกรชาวอังกฤษ William Tierney Clark และสร้างโดยวิศวกรชาวสก็อต Adam Clark เป็นสะพานถาวรข้ามแม่น้ำดานูบแห่งแรกในฮังการี เปิดให้บริการในปี 1849 ในช่วงเวลาของการก่อสร้างถือได้ว่าเป็นหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ทางวิศวกรรมของโลกสมัยใหม่ และมีความสำคัญอย่างมากในทางเศรษฐกิจ สังคมและวัฒนธรรมของประเทศ เช่นเดียวกับสะพานบรูคลินในนิวยอร์ก
ตามตำนานเล่าว่า สิงโตตรงบริเวณคอสะพานเป็นสิงโตที่คอยเฝ้าดูแลสะพานแห่งนี้ค่ะ
Hungarian Academy of Sciences สถาบันวิทยาศาสตร์แห่งฮังการี เป็นสถาบันแห่งการเรียนรู้ที่สำคัญและมีชื่อเสียงที่สุดของฮังการี ตั้งอยู่ที่ริมฝั่งแม่น้ำดานูบ ความรับผิดชอบหลักคือการเผยแพร่ผลการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ สนับสนุนการวิจัยและพัฒนา และเป็นตัวแทนของวิทยาศาสตร์ฮังการีในประเทศและทั่วโลก
ปลายสะพานฝั่ง Pest เป็นที่ตั้งของ Budapest Gresham Palace อาคารที่เป็นตัวอย่างของสถาปัตยกรรมอาร์ตนูโว สร้างเสร็จในปี 1906 เป็นอาคารสำนักงานและอพาร์ตเมนต์ ในปัจจุบันเป็นโรงแรมหรูที่บริหารงานโดย Four Seasons Hotels ตั้งอยู่ริมแม่น้ำดานูบติดกับ Széchenyi Square และสะพาน Széchenyi Chain Bridge
จากโรงแรมเดินเลี้ยวขวามาจะเจอตึกนี้ค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่