61 วัน บนเส้นทางล่าฝัน 20 ประเทศ จากทรานไซบีเรียถึงยุโรปตะวันออก EP.20 กรีซ...แหล่งอารยธรรมตะวันตกอันยิ่งใหญ่ (ตอนจบ)

EP.0 รายละเอียดของทริปทั้งหมด : https://pantip.com/topic/37261427
EP.1 เริ่มต้นประเทศแรก...จีน : https://pantip.com/topic/38053618
EP.2 มองโกเลีย...ดินแดนเจงกีสข่าน : https://pantip.com/topic/38470734
EP.3 ดินแดนหลังม่านเหล็ก...รัสเซีย : https://pantip.com/topic/38533158
EP.4 ฟินแลนด์...ธิดาแห่งทะเลบอลติค : https://pantip.com/topic/39619926
EP.5 เอสโตเนีย...ตามรอยเมืองเก่าในยุคกลางที่ทาลลินน์ : https://pantip.com/topic/39658872
EP.6 ลัตเวีย...เยือนริกา เมืองแห่งสถาปัตยกรรม : https://pantip.com/topic/39697022
EP.7 ลิทัวเนีย...ดินแดนทะเลสาบและปราสาทเก่า : https://pantip.com/topic/39850942
EP.8 โปแลนด์...ดินแดนประวัติศาสตร์สงคราม : https://pantip.com/topic/40488168
EP.9 สาธารณรัฐเช็ก...เมืองโรแมนติคแห่งยุโรปตะวันออก : https://pantip.com/topic/40546715
EP.10 ออสเตรีย...ดินแดนแห่งขุนเขา : https://pantip.com/topic/40638786
EP.11 สโลวาเกีย...เมืองแห่งมรดกโลก : https://pantip.com/topic/40659219
EP.12 ฮังการี...ดินแดนแห่งประวัติศาสตร์และสถาปัตยกรรมเก่าแก่ : https://pantip.com/topic/40672729
EP.13 สโลวีเนีย...ดินแดนดั่งเทพนิยาย : https://pantip.com/topic/40714757
EP.14 โครเอเชีย ดินแดนพระจันทร์เสี้ยวแห่งทะเลเอเดรียติก : https://pantip.com/topic/40811429
EP.15 บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา ดินแดนของวัฒนธรรมที่แตกต่าง : https://pantip.com/topic/40870439
EP.16 มอนเตเนโกร...ดินแดนแห่งภูเขาสีดำ : https://pantip.com/topic/40913895
EP.17 โคโซโว...ประเทศน้องใหม่ของยุโรป : https://pantip.com/topic/40964628
EP.18 มาซิโดเนียเหนือ...เมืองแห่งป้อมปราการ : https://pantip.com/topic/41050626
EP.19 แอลเบเนีย...ดินแดนแห่งวัฒนธรรมที่หลากหลาย : https://pantip.com/topic/41080966

พูดคุยเพิ่มเติมได้ที่... 
Facebook page : https://www.facebook.com/Mytravelholicdiary/
Instagram : https://www.instagram.com/my_travelholic_diary/

Day56 S a n t o r i n i - G r e e c e
เราเดินทางมาถึงประเทศที่ 20 ซึ่งเป็นประเทศสุดท้ายของทริปนี้แล้วนะคะ กรีซหรือเรียกอย่างเป็นทางการว่าสาธารณรัฐเฮลเลนิก เป็นประเทศที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของทวีปยุโรป ทางตอนใต้สุดของคาบสมุทรบอลข่าน มีชายฝั่งทะเลและหมู่เกาะมากมายในทะเลอีเจียน ไอโอเนียน และทะเลเมดิเตอร์เรเนียน มีพรมแดนติดกับแอลเบเนีย มาซิโดเนียเหนือ บัลแกเรียและตุรกี กรีซนับว่าเป็นแหล่งอารยธรรมตะวันตกอันยิ่งใหญ่ และมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน ซึ่งกรีซได้แผ่อิทธิพลไปยัง 3 ทวีป มีวัฒนธรรมโบราณที่มีอิทธิพลอย่างมากต่อศิลปะ ภาษา ปรัชญา การเมือง และการกีฬาของสังคมตะวันตก รวมทั้งละคร ตัวอักษรตะวันตก ระบอบประชาธิปไตยและสาธารณรัฐ และโอลิมปิค นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ที่น่าไปเยี่ยมชมทางภูมิศาสตร์ ราว ๆ 80% ของประเทศกรีซประกอบด้วยภูเขาและเนินเขา ด้วยเหตุนี้จึงทำให้กรีซเป็นประเทศหนึ่งในยุโรปที่มีภูเขามากที่สุด และเกาะมากมายกว่า 3,000 เกาะอันงดงาม
กรีซจึงเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก โดยอยู่ใน 20 ประเทศชั้นนำของโลก ตามข้อมูลของกระทรวงการท่องเที่ยวกรีก มีนักท่องเที่ยวเข้ามาประมาณ 34 ล้านคนในปี 2019 ซึ่งเป็นจำนวนที่สูงมากสำหรับประเทศเล็กๆ ที่มีจำนวนประชากร 11 ล้านคน สิ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยว เช่นชายหาดอันงดงาม เทือกเขาสูงตระหง่าน สภาพอากาศในฤดูร้อนที่มีแดดจ้า สถานบันเทิงยามค่ำคืน สถานที่ทางประวัติศาสตร์ มรดกทางสถาปัตยกรรมที่มีความหลากหลาย และความงามตามธรรมชาติค่ะ

เราบินมาจากประเทศแอลเบเนียเมื่อวาน ต่อเครื่องที่เอเธนส์และต่อเครื่องมาถึงที่เกาะซานโตรินี่เมื่อคืน วันนี้จึงเป็นการสำรวจเกาะนี้วันแรกค่ะ ซานโตรินี เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดของกลุ่มหมู่เกาะ Cyclades และเป็นส่วนที่เหลือของแอ่งภูเขาไฟ มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า ธีรา (Thira) เป็นเกาะทางตอนใต้ของทะเลอีเจียน (Aegean) ประมาณ 200 กม. ตะวันออกเฉียงใต้จากแผ่นดินใหญ่ของกรีซ มีพื้นที่ประมาณ 91 ตารางกิโลเมตร (เกือบๆ เท่ากรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส) มีประชากรประมาณ 15,000 คน แต่มีจำนวนนักท่องเที่ยวสูงถึงประมาณ 1.5 ล้านคนต่อปี โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อน มีชื่อเสียงในด้านทัศนียภาพอันน่าทึ่ง สถาปัตยกรรมบ้านปูนขาวที่มีชื่อเสียงและโบสถ์โดมสีฟ้าอันทรงเสน่ห์เป็นลักษณะเฉพาะของภูมิภาค (หมู่เกาะ Cyclades) เป็นเกาะในฝันของนักเดินทางหลายๆ คน มีวิวพระอาทิตย์ตกที่งดงามจากเมือง Oia ที่ขึ้นชื่อว่ามีความสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ถนนที่ปูด้วยหินสีขาวแปลกตาของเมือง Tira และมีชายหาดที่สวยงามตามธรรมชาติอีกมากมาย มีสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิมในหมู่บ้านเล็กๆ แห่ง Mesa Gonia เต็มไปด้วยซากปรักหักพังจากแผ่นดินไหวในปี 1956 และวิลล่าที่ได้รับการบูรณะใหม่ รวมถึงโรงกลั่นเหล้าองุ่นที่เชิงนิคม Pyrgos เป็นหมู่บ้านที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ในแผ่นดินซึ่งมีบ้านเก่าแก่ขนาดใหญ่ ซากปราสาทเวนิส และโบสถ์ไบแซนไทน์หลายแห่ง

ซานโตรินีเป็นหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่ยิ่งใหญ่ของโลก และแหล่งท่องเที่ยวหลักคือภูมิทัศน์และท้องทะเลของเกาะ มีการระเบิดของภูเขาไฟขนาดใหญ่อย่างน้อย 12 ครั้ง แต่รูปร่างของเกาะครึ่งวงกลมในปัจจุบันนี้เป็นผลมาจากการระเบิดของภูเขาไฟขนาดมหึมาซึ่งน่าจะเกิดขึ้นราวๆ 1630 ปีก่อนคริสตกาล ส่งผลให้ธีราแตกออกเป็น 3 เกาะ เกิดกระแสลมพัดเถ้าภูเขาไฟ สึนามิ จนส่งผลในอารยธรรมในสมัยนั้นเป็นอันล่มสลาย ทำให้เชื่อกันว่าเหตุการณ์นี้เป็นแรงบันดาลใจในเรื่องตำนานแอตแลนติสขึ้นมา

เราเลือกพักกันที่เมืองFira เป็นเมืองหลวงและเป็นเมืองท่าเรือที่มีขนาดใหญ่สุดบนเกาะ Santorini เป็นเมืองที่เป็นการผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมเวนิสและ Cyclades ซึ่งมีถนนที่ปูด้วยหินสีขาวเต็มไปด้วยร้านค้า ร้านอาหาร บาร์ โรงแรม และร้านกาแฟ เมืองเกาะติดกับขอบแอ่งภูเขาไฟสูง 900 ฟุตเหนือท่าเรือ หากเดินทางมาทางทะเลจะสามารถนั่งกระเช้าลอยฟ้าขึ้นจากท่าเรือหรือเดินทางด้วยล่อนับร้อยที่ขึ้นบันไดคดเคี้ยว 588 ขั้น เมืองนี้เป็นจุดศูนย์กลางของเกาะ จึงสามารถเริ่มจากเมืองนี้ได้เลย ส่วนโฮสเทลที่พักคือ Fira Backpacker Place อยู่ใกล้สถานีขนส่งหลักของซานโตรินี (สถานีขนส่ง Fira) ที่เชื่อมต่อกับชายหาดทั้งหมด เมือง Oia และสถานที่อื่นๆ และอยู่ใกล้กับจัตุรัสหลักของ Fira ด้วยค่ะ

บนเกาะนักท่องเที่ยวนิยมเช่า ATV กัน แต่เราว่ามันขับและหาที่จอดยากเมื่อเทียบกับถนนแคบๆ บนเกาะ ก็เลยเลือกเป็นมอเตอร์ไซค์ 2 ล้อธรรมดา โดยน้องชิวจะเป็นคนขี่ให้เราซ้อน

เริ่มต้นกันที่พิพิธภัณฑ์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ Museum of Prehistoric Thera ถูกสร้างขึ้นบนที่ตั้งของโบสถ์ Ypapanti เก่าซึ่งถูกทำลายในแผ่นดินไหวที่อามอร์กอสปี 1956 พิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีโบราณวัตถุจำนวนมากจากการขุดค้นต่างๆ ในซานโตรินี โดยการขุดค้นครั้งแรกบนซานโตรินีดำเนินการโดยนักธรณีวิทยาชาวฝรั่งเศส F. Fouque ในปี 1867 หลังจากที่คนในท้องถิ่นบางคนพบโบราณวัตถุในเหมืองหิน ต่อมาในปี 1895-1900 การขุดค้นโดยนักโบราณคดีชาวเยอรมัน บารอน ฟรีดริช ฮิลเลอร์ ฟอน แกร์ทริงเงน เผยให้เห็นซากปรักหักพังของโบราณบนเมซา โวโน ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นอาณานิคมของสปาร์ตัน

พิพิธภัณฑ์ครอบคลุมประวัติศาสตร์ของเกาะตั้งแต่ช่วงปลายยุคหินใหม่ไปจนถึงปลายยุค Cyclades I  ประวัติของ Akrotiri ย้อนกลับไปถึง 3300 ปีก่อนคริสตกาล และเมืองนี้เจริญรุ่งเรืองโดยเฉพาะในช่วงปลายยุค Cycladic I (ศตวรรษที่ 17 ก่อนคริสต์ศักราช) สิ่งประดิษฐ์จากช่วงเวลานี้มีภาพประกอบมากมาย

ของสะสมต่างๆ ของพิพิธภัณฑ์จะถูกเรียงตามลำดับเวลา รวมถึงเครื่องปั้นดินเผา ประติมากรรม เครื่องเพชรพลอย ภาพวาดฝาผนัง และวัตถุที่ใช้ในพิธีกรรม ศิลปะการเพ้นท์ผนังที่ยิ่งใหญ่มีรายละเอียดมาก มีการอธิบายเครือข่ายการติดต่อที่ซับซ้อนของเกาะกับโลกภายนอกด้วย
ร้านขายของที่ระลึกแถวๆ พิพิธภัณฑ์
เริ่มเห็นวิวสวยๆ กันแล้ว 
โบสถ์กรีกออร์โธดอกซ์ Candlemas Holy Orthodox Metropolitan Cathedral สร้างขึ้นในปี 1827 ตั้งตระหง่านอยู่ที่ด้านล่างของเมือง Fira อย่างเด่นชัด เป็นแลนด์มาร์กสำคัญที่ทุกคนสามารถมองเห็นได้จากสถานที่สำคัญอื่นๆ ของซานโตรินี ในปี 1956 อาคารได้รับความเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ แต่ก็ได้รับการปรับปรุงใหม่ไม่นานหลังจากนั้น เป็นมหาวิหารที่มีชื่อเสียงด้านการออกแบบที่ละเอียดสวยงามด้วยกระเบื้องโมเสคที่ด้านนอกและหอระฆัง ซุ้มและซุ้มประตูสีขาวที่สวยงามประดับอาคารที่ตั้งอยู่บนหน้าผา ด้านในของโบสถ์ประดับด้วยจิตรกรรมฝาผนังที่สวยงามซึ่งสร้างสรรค์โดยศิลปินท้องถิ่นชื่อ Christoforos Asimis
โรงแรม ร้านค้า และวิวสวยๆ จากเมือง Fira ค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่