61 วัน บนเส้นทางล่าฝัน 20 ประเทศ จากทรานไซบีเรียถึงยุโรปตะวันออก EP.17 โคโซโว...ประเทศน้องใหม่ของยุโรป

EP.0 รายละเอียดของทริปทั้งหมด : https://pantip.com/topic/37261427
EP.1 เริ่มต้นประเทศแรก...จีน : https://pantip.com/topic/38053618
EP.2 มองโกเลีย...ดินแดนเจงกีสข่าน : https://pantip.com/topic/38470734
EP.3 ดินแดนหลังม่านเหล็ก...รัสเซีย : https://pantip.com/topic/38533158
EP.4 ฟินแลนด์...ธิดาแห่งทะเลบอลติค : https://pantip.com/topic/39619926
EP.5 เอสโตเนีย...ตามรอยเมืองเก่าในยุคกลางที่ทาลลินน์ : https://pantip.com/topic/39658872
EP.6 ลัตเวีย...เยือนริกา เมืองแห่งสถาปัตยกรรม : https://pantip.com/topic/39697022
EP.7 ลิทัวเนีย...ดินแดนทะเลสาบและปราสาทเก่า : https://pantip.com/topic/39850942
EP.8 โปแลนด์...ดินแดนประวัติศาสตร์สงคราม : https://pantip.com/topic/40488168
EP.9 สาธารณรัฐเช็ก...เมืองโรแมนติคแห่งยุโรปตะวันออก : https://pantip.com/topic/40546715
EP.10 ออสเตรีย...ดินแดนแห่งขุนเขา : https://pantip.com/topic/40638786
EP.11 สโลวาเกีย...เมืองแห่งมรดกโลก : https://pantip.com/topic/40659219
EP.12 ฮังการี...ดินแดนแห่งประวัติศาสตร์และสถาปัตยกรรมเก่าแก่ : https://pantip.com/topic/40672729
EP.13 สโลวีเนีย...ดินแดนดั่งเทพนิยาย : https://pantip.com/topic/40714757
EP.14 โครเอเชีย ดินแดนพระจันทร์เสี้ยวแห่งทะเลเอเดรียติก : https://pantip.com/topic/40811429
EP.15 บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา ดินแดนของวัฒนธรรมที่แตกต่าง : https://pantip.com/topic/40870439
EP.16 มอนเตเนโกร...ดินแดนแห่งภูเขาสีดำ : https://pantip.com/topic/40913895

พูดคุยเพิ่มเติมได้ที่... 
Facebook page : https://www.facebook.com/Mytravelholicdiary/
Instagram : https://www.instagram.com/my_travelholic_diary/

Day48 P r i s t i n a - K o s o v o
" On the way"
วันนี้เป็นวันที่ต้องเดินทางทั้งวัน ที่ประเทศมอนเตเนโกร รถบัสของเราออกจาก Kotor ตอน 8:40 แล้วไปถึงเมืองหลวง Podgorica ตอน 11:20 จากนั้นต่อรถจาก Podgorica ตอนบ่ายโมง มาถึง Pristina เมืองหลวงของประเทศ Kosovo  ตอน 18:30 ค่ะ

วิวระหว่างทาง
Kosovo ถือเป็นประเทศใหม่ล่าสุดของยุโรปในภูมิภาคคาบสมุทรบอลข่าน ติดกับเซอร์เบียทางทิศเหนือ มอนเตเนโกรทางตะวันตก แอลเบเนียและนอร์ทมาซิโดเนียทางใต้ ไม่มีทางออกสู่ทะเล
ในประวัติศาสตร์ดินแดนของ Kosovo มีผู้อาศัยดั้งเดิมตั้งแต่ยุคสำริดคือชาวอิลลิเรีย เผ่าดาร์ดาเนีย โดยที่หลักฐานทางประวัติศาสตร์ได้ระบุถึงราชอาณาจักรดาร์ดาเนีย เมื่อ 400 ปีก่อนคริสตกาล ดินแดน Kosovo ถูกเรียกว่าดาร์ดาเนีย จนต่อมาราว 100 ปีก่อนคริสตกาล ดาร์ดาเนียได้ตกอยู่ใต้การปกครองของโรมันและจักรวรรดิไบแซนไทน์ ชาวเซิร์บอพยพเข้ามาอยู่ในดินแดนนี้พร้อมคลื่นผู้อพยพกลุ่มต่างๆ ที่ทยอยกันมาจากเทือกเขาอูราลเมื่อคริสต์ศตวรรษที่ 7-8 เพื่อมาตั้งรกรากในดินแดนภาคตะวันออกเฉียงใต้ของยุโรป และกระจัดกระจายกันออกไปในนามต่างๆ กัน เช่นเซิร์บ โครแอต มาซิโดเนีย และสโลวีเนีย การอพยพเข้ามาของกลุ่มเหล่านี้ทำให้เกิดการปะทะกับเจ้าของดินแดนเดิม จนปี 1208 ชาวเซิร์บจึงเข้ายึดครองดินแดนแถบ Kosovo ได้ แต่ต่อมาก็ต้องเจอกับอำนาจที่เหนือกว่าคือจักรวรรดิมุสลิมออตโตมันเติร์ก ซึ่งได้เข้ายึดและปกครองดินแดนแถบนี้เป็นเวลา 500 ปี

หลังสงครามบอลข่านใน 1912 เซอร์เบียก็เข้ายึดครอง Kosovo และกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของยูโกสลาเวียในปี 1918 จากนั้นหลังสงครามโลกครั้งที่สอง ประเทศได้ถูกปกครองด้วยระบอบสังคมนิยม (ไม่ขึ้นต่อสหภาพโซเวียต) โดยมีนายพลติโต เป็นประธานาธิบดี และเมื่อระบอบคอมมิวนิสต์ล่มสลายในปี 1989 รัฐต่างๆ ที่ประกอบกันเป็นยูโกสลาเวียก็พากันแยกตัวเป็นประเทศอิสระ ได้แก่ สโลวีเนีย โครเอเชีย มาซิโดเนีย บอสเนีย มอนเตเนโกร
Kosovo เจอปัญหาจากความคลั่งชาติของอาชญากรสงคราม Slobodan Milošević มาตั้งแต่ 1990 จนกระทั่งเหตุการณ์ตึงเครียดสุดเมื่อเซอร์เบียส่งกองทัพเข้าฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวมุสลิมใน Kosovo ในปี 1998 ทำให้นาโต ต้องยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ โดยส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดจนเซอร์เบียต้องยอมถอนทหาร และในเดือนมิถุนายน 1999 กองทหารนาโต 40,000 คนเข้ารักษาความมั่นคงในเมือง เป็นการยุติบทบาทของเซอร์เบียใน Kosovo ทำให้ตั้งแต่ปีนั้นเป็นต้นมา Kosovo จึงเป็นจังหวัดหนึ่งของเซอร์เบียเพียงแต่ในนาม ในขณะที่การบริหารงานทุกอย่างอยู่ภายใต้การดูแลของสหประชาชาติ โดยมีโดยกองกำลังทหารของสหประชาชาติ นำโดยนาโต รักษาความปลอดภัยในประเทศ

ทั้งนี้หลังจากรัฐสภา Kosovo ลงมติเห็นชอบอย่างเป็นเอกฉันท์ นายกรัฐมนตรี Kosovo ได้ประกาศแยก Kosovo ออกจากเซอร์เบียเป็นประเทศอิสระ ในวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2008 โดยมีประเทศหลักที่ให้การสนับสนุนการประกาศเอกราชของ Kosovo คือ สหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรป

การท่องเที่ยวใน Kosovo มีความปลอดภัยสูง มีเทือกเขามากมายเป็นมรดกทางธรรมชาติที่สวยงาม มีความหลากทางทางศาสนาและวัฒนธรรม ซึ่งเราอาจจะได้สัมผัสกับวัฒนธรรมที่แตกต่างกันมากกว่า 6 วัฒนธรรมคือแอลเบเนีย เซิร์บ โรมา อัชคาเลีย บอสเนียก และตุรกี ที่อยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข มีโบสถ์ออร์โธดอกซ์และอนุสาวรีย์ที่มีความสำคัญอีกทั่วภูมิภาค ที่ได้รับการขึ้นเป็นมรดกโลกของยูเนสโก มีสีสันยามค่ำคืนและวัฒนธรรมการดื่มกาแฟ ผู้คนต้อนรับและเป็นมิตรโดยเฉพาะกับชาวสหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริกา เพราะการสนับสนุนความเป็นเอกราชของ Kosovo เช่นพวกเขามี "Bill Clinton Boulevard" ใน Pristina เช่นเดียวกับภาพจิตรกรรมฝาผนังขนาดใหญ่ของเขาที่ด้านข้างของอาคาร) และพวกเขายังเป็นมิตรกับประเทศอื่นๆ ในยุโรปตะวันตกและตะวันออกกลางด้วย

คืนนี้เราพักกันที่ Hostel Han โฮสเทลของเราตั้งอยู่ใจกลาง Pristina บนถนนสายหลักของ Mother Theresa สถานที่ท่องเที่ยวหลักทั้งหมดอยู่ในระยะที่สามารถเดินไปถึงได้ภายใน 5 นาที มาถึงก็เอาข้าวกล่องที่ทำมาจาก Kotor เวฟทานก่อน รีเซฟชั่นโฮสเทลถึงกับเดินมาถามยูทำอะไร กลิ่นหอมมากกก ฮ่าๆ วันนี้ก็พักผ่อนก่อนแล้วพรุ่งนี้เราจะไปสำรวจเมืองกันค่ะ
ค่าใช้จ่าย Day48
เข้าห้องน้ำ (2 ครั้ง) 0.9EUR
ค่าฝากกระเป๋าไป Podgorica 1EUR
ค่าฝากกระเป๋าไป Pristina 1EUR
Taxi เข้าเมือง Pristina 2EUR
Han Hostel (2คืน) 22EUR

Day49 P r i s t i n a - K o s o v o
ตื่นเช้ามาในโฮสเทลราคา 400 บาท ก็จะแถมอาหารเช้าน่ารักๆ ประมาณนี้ ขนมปังกับกาแฟเติมได้ตลอดค่ะ ฮ่าๆ
Priština เป็นเมืองหลวงและเมืองใหญ่ที่สุดของ Kosovo ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวแอลเบเนีย ทำให้กลายเป็นเมืองที่มีผู้พูดภาษาแอลเบเนียมากเป็นอันดับที่สองของโลก รองจากเมืองหลวงของประเทศแอลเบเนียอย่าง Tirana ในเชิงภูมิศาสตร์ Priština ตั้งอยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ โดยตั้งอยู่ใกล้กับภูเขากอลยัก

Priština เป็นศูนย์กลางทางการขนส่งที่สำคัญของ Kosovo ทั้งทางอากาศ และถนน ท่าอากาศยานนานาชาติ Pristina เป็นท่าอากาศยานที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ ทางด่วนและมอเตอร์เวย์มีหลายสาย ซึ่งเชื่อมต่อไปยังประเทศแอลเบเนียและประเทศนอร์ทมาซิโดเนีย Priština ยังเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ การเงิน การเมือง การค้าของประเทศ และเป็นที่ตั้งของที่ทำการรัฐบาล Kosovo ซึ่งเป็นเป็นที่ทำการของประธานาธิบดี นายกรัฐมนตรีและสมาชิกรัฐสภา 

เดินมาเริ่มต้นเดินสำรวจเมือง Pristina กันที่บริเวณอาคารที่ทำการของรัฐบาล Government of Kosovo ค่ะ
จัตุรัส Ibrahim Rugova Square เป็นหนึ่งในสามจัตุรัสหลักในใจกลางเมือง Pristina เชื่อมต่อระหว่างย่านใจกลางเมืองหลายแห่ง มีพื้นที่สีเขียว 3000 ตร.ม. ของพื้นที่ทั้งหมด มีน้ำพุและต้นไม้ให้ร่มเงา จัตุรัสตั้งชื่อตามประธานาธิบดี Kosovo “Ibrahim Rugova” ซึ่งมีรูปปั้นของเขาด้วย

Ibrahim Rugova (1944-2006) เป็นผู้นำทางการเมือง นักวิชาการ และนักเขียนชาวแอลเบเนียที่มีชื่อเสียงของ Kosovo ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของ Kosovo จนกระทั่งเขาเสียชีวิตในปี 2006 เขาต่อสู้เพื่อเอกราชด้วยวิธีสันติต่อการปกครองของยูโกสลาเวีย และวิ่งเต้นเพื่อรับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ และยุโรป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงสงคราม Kosovo และเนื่องจากบทบาทของเขาในประวัติศาสตร์ที่กล่าวมา Ibrahim Rugova จึงได้รับการขนานนามว่าเป็น "บิดาแห่งประเทศชาติ" และ “คานธีแห่งคาบสมุทรบอลข่าน"
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่