อิ่วก้วยไส้มันแกว

อิ่วก้วยไส้มันแกว (อิ่วก้วยเปาหมั่งกวง) ไม่อมน้ำมัน ระดับความอยาก 8-10

อร่อยสมใจอยากค่ะ.... มันแกวนำมาทำอะไรก็อร่อย.. แม่นันจำได้ว่าตอนเด็กๆ อาอึ้มทำขนมกุ้ยช่ายให้ทาน มันอร่อยถึงอร่อยมาก 
อาอึ้ม (คุณแม่) บอกว่า "โต๋ยไป๊ ไก๊ หมั่งกวง" (ไส้ข้างใน คือ มันแกว) แม่นันถึงจำได้ไม่เคยลืมเลย
คำว่า "มันแกว" ภาษาจีนแต้จิ๋วคือ "หมั่งกวง"
วันนี้นึกอยากเป็นพิเศษค่ะ ทำเองดีกว่า ได้ดั่งใจดีค่ะ นำมาผัดใส่กุ้งแห้ง ใส่เห็ดหอม 
มันแกวเค้ามีความหวานในตัวซึ่งมีความอร่อยเป็นเอกลักษณ์มากๆ เวลาผัดอาจจะใช้เวลานานหน่อยเพราะเค้าอ่อนตัวช้า ใจเย็นนิดนึงค่ะ 
แต่พอได้ที่แล้ว อร่อยแน่ๆค่ะ ยิ่งได้มันส้มญี่ปุ่น..นวดแป้งออกมาสีส้วยเลยค่ะ 
ขุ่นลูกชายคนเล็กที่ถนัดแต่อาหารฝรั่ง 
เจออิ่วก้วยไส้มันแกวฝีมือมามี้ ถึงกับขอลูกเล็กๆที่มามี้ห่อสวยๆไปหมดจานเลย

มาดูวิธีผัดตัวไส้มันแกวกันค่ะ

- ล้างมันแกว หั่นเป็นเส้นๆ พักสะเด็ดน้ำ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย นำเห็ดหอมลงผัด ตามด้วยหมูสับ (หากมีแครอทหั่นใส่ลงด้วยเพิ่มสีสันค่ะ) ผัดทุกอย่างเข้ากันจนขึ้นหอม
- ใส่มันแกว พรมน้ำเห็ดหอมเล็กน้อย ผัดจนเนื้อมันแกวนิ่มพอประมาณ ปรุงด้วยน้ำตาล (เล็กน้อย) เกลือ และพริกไทย 
ชิมให้ได้รสกลมกล่อม
- จากนั้นใส่กุ้งแห้งลงผัดให้เข้ากัน ปิดเตา ตักใส่ภาชนะ
สามารถทานเป็นกับข้าวก็ได้ หรือนำมาทำเป็นตัวไส้อิ่วก้วย หรือขนมกุ้ยช่ายก็ได้ค่ะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่