หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
[CR] รีวิว"Tsuru Udon"ร้านอูด้งเส้นสดทำด้วยมือสูตรโฮมเมดสไตล์คันไซต้นตำรับญี่ปุ่นแท้ๆ ภายในซอยสุขุมวิท 55
กระทู้รีวิว
อาหารญี่ปุ่น
อาหารคาว
อาหารจานเดียว
อาหาร
ร้านอาหาร
วันนี้มีแผนจะเดินทางไปซื้อของเข้าบ้านที่ร้านดองกี้สาขาทองหล่อ ระหว่างนั่งรถผ่านร้านราเมนที่เคยแวะมารีวิวอยู่ดีๆก็มีร้านอูด้งขนาดเล็กเปิดใหม่โผล่ขึ้นมาด้านหน้าร้านชื่อว่า Tsuru Homemade Udon เดินเข้าไปดูเล่มเมนูที่แขวนอยู่ตรงรั้วด้านหน้าให้ลูกค้าเดินได้เปิดชมก่อนจะตัดสินใจมาทาน เราคาดว่าน่าจะเป็นเจ้าของเดียวกันกับร้านราเมนเพราะใช้กระดาษพิมพ์สีติดเข้ากับบอร์ดรองเขียนเหมือนกัน เดินเข้าไปสอบถามพนักงานด้านในร้านก็เป็นอย่างที่เราได้คาดการณ์เอาไว้ซึ่งเชฟเจ้าของสูตรนั้นยังคงเป็นชาวญี่ปุ่นคอยควบคุมเรื่องคุณภาพและรสชาติให้ได้มาตรฐานเหมือนเดิมแค่เปลี่ยนจากราเมนเป็นอูด้งแทนโดยรวมแล้วถือว่าน่าสนใจดี แต่ตอนที่เรามาเส้นอูด้งดันหมดเพราะช่วงเช้าขายดีมากๆจนผลิตด้วยมือไม่ทันจะผลิตใหม่จนเสร็จพร้อมจำหน่ายอีกครั้งเวลา 15.00 น. เลยออกไปซื้อของที่ร้านดองกี้ทองหล่อซอย 10 กันก่อนแล้วเดี๋ยวค่อยแวะกลับมาทานก่อนกลับบ้านครับ วิธีการเดินทางมาที่ร้านนี้ก็ไม่ยากหากมาด้วยรถยนต์ส่วนตัวให้ปักหมุดมาตามแอป Google Maps สามารถจอดรถได้ภายในโครงการ Garage Lounge Auto Detailing Thonglor ซึ่งมีพื้นที่ค่อนข้างกว้างขวางรองรับรถได้มากมายหลายสิบคัน หากมาด้วยบริการขนส่งสาธารณะให้ลงที่ BTS สถานีทองหล่อแล้วจะเดินเท้าหรือเรียกรถเข้ามาภายในซอยสุขุมวิท 55 ร้านตั้งอยู่ด้านขวามือก่อนถึงทางเข้าศูนย์การค้า Fifty Fifth Thonglor ใกล้กับซอยทองหล่อ 2 เป็นร้านขนาดเล็กมีป้ายไม้สลักชื่อร้านเป็นภาษาญี่ปุ่นและอังกฤษพร้อมวาดรูปนกกระเรียนคู่บินอยู่บนท้องฟ้าข้างๆกับดวงอาทิตย์พร้อมกับภาพถ่ายเมนูอูด้งของทางร้านใส่ชามสวยงามวางดึงดูดคนที่เดินผ่านไป-มาแบบนี้แปลว่ามาถูกร้านแล้วแน่นอนครับ
กลับมาที่ร้านอีกครั้งเวลา 15.00 น. (เพิ่งเดินช้อบปิ้งมาเสร็จใหม่ๆกำลังเหนี่อยและหิวพอดี) เดินเข้ามาภายในเปิดไฟดวงสีส้มสว่างไสวดูอบอุ่นหน้าต่างเป็นม่านไม้ไผ่กรองแสงธรรมชาติให้พอเข้ามานวลๆจึงไม่ค่อยร้อนมากนัก มีโต๊ะไม้ให้บริการเพียง 3 ตัวรองรับลูกค้าสูงสุดได้แค่ 6 ที่นั่ง มีการแยกฝั่งครัวกับลูกค้าด้วยผ้าม่านและกั้นฉากไม้ญี่ปุ่นเปิดแอร์เย็นฉ่ำๆเพราะเป็นร้านขนาดเล็ก ตอนนี้เส้นอูด้งเพิ่งทำเสร็จใหม่ๆอยากทานเมนูไหนก็สั่งได้เลยครับผม
เล่มเมนูของที่ร้านเป็นกระดาษพิมพ์สีติดกับแผ่นรองเขียนง่ายๆ โดยหน้าแรกเป็นเวลาเปิด-ปิดและวันหยุดของที่ร้าน 11.00-20.00 น. (ปิดร้านทุกวันอังคาร) แต่ปัจจุบันที่หน้า Facebook ของทางร้านมีการอัพเดทใหม่เปิด 2 ช่วงเวลาตอนปิดร้านก็ผลิตเส้นอูด้งสดทำด้วยมือเตรียมเอาไว้เพื่อจำหน่ายในรอบถัดไป รอบเช้าเปิดให้บริการเวลา 11.00-14.00 น. รอบเย็น 17.00-22.00 น. และประวัติความเป็นมาของอูด้งที่ร้านขายเป็นภาษาอังกฤษซึ่งเป็นสูตรญี่ปุ่นแท้ของภูมิภาค "คันไซ" โดยเน้นไปที่ซุปน้ำใสบางเบาแต่รสชาติเข้มข้นไปด้วยดาชิ-สาหร่ายและปลาแห้งที่เต็มไปด้วยรสอูมามิ หน้าต่อไปเป็นเมนูต่างๆเริ่มจากรายการแนะนำอย่าง "อูด้งเย็นกุ้งเทมปุระมะนาว" ราคาชามละ 320 บาท/ "อูด้งเย็นซารุ" (วิธีกินแบบเดียวกับเมนูซารุราเมน) ราคาชามละ 190 บาท/ "อูด้งเย็นมะนาวสด" ราคาชามละ 190 บาท/ "อูด้งเย็นมันยามาอิโม๊ะหรือมันภูเขาญี่ปุ่น" (หากินค่อนข้างยากในไทย) ราคาชามละ 220 บาท/ "อูด้งเย็นเนื้อวัวกับไข่อองเซน" ราคาชามละ 240 บาท แล้วก็ "อูด้งร้อนไข่ปลาเมนไทครีม" ราคาชามละ 320 บาท
ตามมาด้วยเมนูอูด้งร้อนแบบญี่ปุ่นแท้อีกมากมายทั้ง "อูด้งร้อนแห้งไข่ดิบญี่ปุ่น" ราคาชามละ 200 บาท/ "อูด้งร้อนเต้าหู้หวาน" ราคาชามละ 200 บาท/ "อูด้งร้อนหมูสไลด์ชาบู" ราคาชามละ 220 บาท/ "อูด้งร้อนเนื้อวัวสไลด์ชาบู" ราคาชามละ 240 บาท/ "อูด้งร้อนกุ้งเทมปุระ" ราคาชามละ 320 บาท และเมนูพิเศษคือ "อูด้งร้อนซุปมิโสะไส้วัว" ราคาชามละ 320 บาท (ปัจจุบันที่ร้านไม่ได้จำหน่ายและถูกตัดออกจากเล่มเมนูแล้วหากอยากทานต้องไปใช้บริการที่ร้านราเมนแทนนะครับ) นอกจากเมนูอูด้งแล้วก็ยังมีดงบุริหรือข้าวหน้าสไตล์ญี่ปุ่นให้เลือกทานทั้ง "ข้าวหน้ากุ้งเทมปุระ" ราคาถ้วยละ 280 บาท/ "ข้าวหน้าเนื้อวัว" ราคาถ้วยละ 200 บาท แล่วก็ "ข้าวหน้าเนื้อหมู" ราคาถ้วยละ 180 บาท หน้าสุดท้ายเป็นข้าวปั้นหน้าเทมปุระราคาลูกละ 80 บาท (ปัจจุบันลดราคาเหลือลูกละ 60 บาท) หากใครทานอูด้งแล้วท๊อบปิ้งไม่จุใจทานร้านก็มีให้สั่งแยกทั้งข้าวญี่ปุ่น/ผักดอง/ข้าวปั้น/ไข่ไก่ดิบ/ไข่อองเซน/มะเขือม่วงเทมปุระและกุ้งทอดเทมปุระราคา 40-120 บาท เครื่องดื่มมีเป็นน้ำเปล่า-ชาเขียวและน้ำอัดลมราคา 20-40 บาท นอกนั้นก็เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ราคา 180-210 บาท ราคาโดยรวมถือว่าตั้งตามมาตรฐานของร้านอาหารย่านนี้ส่วนความคุ้มค่าที่แท้จริงนั้นขึ้นกับปริมาณ-รสชาติที่ได้รับว่าจะอร่อยเด็ดแค่ไหนเดี๋ยวรอเมนูมาเสิร์ฟแล้วชิมกันครับ
เมนูแรกที่มาเสิร์ฟก่อนเป็นดงบุริคือ "ข้าวหน้าเนื้อวัว" ราคา 200 บาท หรือ GyuDon เป็นเนื้อวัวสไลด์แล้วต้มกับหอมหัวใหญ่ในซอสโชยุปรุงรสให้หวานเค็ม-กลมกล่อมวางราดบนข้าวสวยญี่ปุ่นเมล็ดอ้วน-สั้นหุงใหม่ร้อนๆเพิ่มความสดชื่นด้วยต้นหอมซอยจำนวนมาก ท๊อบปิ้งปิดท้ายด้วยไข่ต้มออนเซ็นเนื้อไข่แดงสุกเป็นยางมะตูมเคี้ยวเหนียวหนึบแต่ไข่ขาวยังไม่เป็นทรงดีช่วยเพิ่มความมันให้กับเนื้อวัวต้มซีอิ๊วในชามได้เป็นอย่างดี เคล็ดลับสุดท้ายของเมนูนี้ก็คือโชยุนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่นกลิ่นหอมถั่วเหลืองหมักธรรมชาติเข้มข้นแต่รสเค็มเบาๆ ราดลงบนข้าวช่วยเพิ่มความอูมามิให้ถูกปากมากยิ่งขึ้นอีกทั้งโชยุชนิดพิเศษนี้ถูกนำมาปรุงลงในน้ำซุปของอูด้งร้านนี้เกือบทุกเมนูอีกด้วยครับผม
อูด้งชามแรกมาเสิร์ฟมีความเป็นลูกผสมระหว่างชาติตะวันตกกับประเทศญี่ปุ่นนั่นก็คือ "อูด้งร้อนไข่ปลาเมนไทครีม" ราคา 320 บาท ซุปครีมแบบฝรั่งถูกนำมาผสมกับรสเค็มของไข่ปลาดองหรือเมนไทโกะที่คนญี่ปุ่นมักจะนำไปทำเป็นไส้ข้าวปั้นกลายเป็นความหอมมัน-กลมกล่อมทานคู่กับเส้นอูด้งท๊อบปิ้งด้วยเมนไทโกะปรุงรสกับต้นหอมซอยเพื่อเพิ่มสัมผัสในการเคี้ยวและความสดชื่น ก่อนทานให้ผสมทุกอย่างจนเข้าเป็นเนื้อเดียวกันก็จะได้ซุปครีมเมนไทโกะที่เต็มไปด้วยไข่ปลากับต้นหอมกระจายอยู่ทั่วทั้งชาม ทานคู่กับอูด้งสุดเหนียวนุ่มเคี้ยวหนึบเหมือนกำลังทานโมจิแบบเส้นที่เรียวเล็กกว่าอูด้งแช่แข็งตามร้านค้าทั่วไปและหนักจนต้องใช้แรงข้อมือในการคีบขึ้นมาทานมากกว่าปกติ ถ้ายังควบคุมทิศทางในการสูดเส้นเข้าปากแบบญี่ปุ่นไม่ค่อยเก่งแนะนำว่าอย่าทำเพราะลองแล้วสะบัดกระจายรุนแรงสุดๆ ให้ค่อยๆคีบใส่ช้อนที่หน้าตาเหมือนกระบวยไม้แล้วตักซุปตามก่อนจะเข้าปากรับรองว่าง่ายสำหรับมือใหม่เพิ่งหัดทานอูด้งที่สุดครับ รสชาติเข้มข้นเส้นหนา/ครีมหนักท้องแต่ไม่เลี่ยนทานได้เรื่อยๆอร่อยจนต้องใช้กระบวยขูดชามเลยครับ
เมนูต่อไปเป็นจานที่หาทานได้ยากและคนไทยส่วนใหญ่มักจะไม่ชอบมันแต่คนญี่ปุ่นหลงรักชามนี้สุดๆนั่นก็คือ "อูด้งเย็นมันยามาอิโม๊ะหรือมันภูเขาญี่ปุ่น" ราคา 220 บาท ที่สั่งมาเพราะอยากลองว่ารสชาติแบบญี่ปุ่นแท้ๆนั้นเป็นยังไง มันคืออูด้งลวกแล้วล้างในน้ำเย็นท๊อบปิ้งด้วยเครื่องต่างๆทั้งปลาคัตสึโอะตากแห้งขูดเป็นเส้นบางๆ/สาหร่ายเส้น/ต้นหอม/ขีดขูดเล็กน้อยและมันยามาอิโม๊ะหรือมันภูเขานำเข้าจากประเทศญี่ปุ่นเอาไปขูดจนเป็นครีมนุ่มนวลสีขาวขุ่นกับไข่แดงไก่สีสด มาพร้อมกับน้ำซุปปลาเข้มข้นผสมโชยุสูตรพิเศษสไตล์คันไซ/ขิงดองสีแดง/แป้งเทมปุระกรอบและวาซาบิขูด ก่อนทานให้นำส่วนประกอบทุกอย่างเทลงไปในชามแล้วคลุกผสมให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน รสชาติที่ออกมาก็อธิบายไม่ถูกแต่จะพยายามแยกเป็นส่วนๆเริ่มจากเส้นอูด้งเนื้อแน่น-หนักเหนียวเคี้ยวหนึบแบบโมจิเคลือบซอสที่มีสัมผัสเป็นเมือกๆเหมือนไข่ขาวดิบแต่ไม่มีเหม็นกลิ่นคาว รสเค็มหอมกลิ่นปลาโอแห้ง/สาหร่าย/โชยุ/ขิงสดขูดเปรี้ยวขิงดองกรอบแป้งเทมปุระและสดชื่นด้วยต้นหอมซอยเป็นจุดๆโดยแต่ละคำนั้นได้รสชาติไม่เหมือนกันเลยสักครั้ง ให้อารมณ์เหมือนทานข้าวสวยไข่ดิบแต่เปลี่ยนจากข้าวเป็นเส้นอูด้งแทน ส่วนตัวว่าอร่อยดีแค่สัมผัสไม่คุ้มลิ้นเฉยๆครับ
จานต่อมาเป็นเมนูอูด้งที่แนะนำ Signature ของทางร้านนั่นก็คือ "อูด้งเย็นกุ้งเทมปุระมะนาว" ราคา 320 บาท อูด้งสดทำมือลวกสุกล้างในน้ำเย็นท๊อบปิ้งด้วยเทมปุระทอดกรอบต่างๆทั้งกุ้งตัวใหญ่พิเศษ 2 ตัว/มะเขือม่วง 2 ชิ้น/ใบโอบะ 1 ใบ/ต้นหอมสับ/ไชเท้าขูด/ขิงสดขูด เสิร์ฟมาพร้อมกับน้ำซุปปลาโชยุเย็นรสชาติเดียวกับชามที่แล้วและขิงดองสีชมพู/มะนาวซีกกับวาซาบิ ส่วนวิธีการทานก็เหมือนเดิมคือประกอบล่างทุกอย่างลงไปในชามและบีบมะนาวลงไปก่อนจะคลุกส่วนผสมให้เข้ากันทั้งหมด รสชาติเค็มหอมน้ำซุปกลมกล่อมตัดด้วยความเปรี้ยวสดชื่นของวาซาบิกับขิงสด-ขิงดองเข้ากันได้ดีกับเส้นอูด้งเคี้ยวเหนียวหนึบและช่วยลดความเลี่ยนจากเทมปุระทอดกรอบๆได้เป็นอย่างดี ส่วนวัตถุดิบที่นำมาใช้ทั้งกุ้งก็คัดมาตัวใหญ่พิเศษมะเขือม่วงก็หั่นมาชิ้นใหญ่ทอดสุกหวานไม่เละลงตัวทุกมิติครับผม
******* เกิน 10,000 ตัวอักษร ขอรีวิวต่อในช่อง Comment นะครับ *******
ชื่อสินค้า:
Tsuru Udon ซอยสุขุมวิท 55
คะแนน:
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้
- จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
- ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
ชวนทานโซบะ อูด้ง เส้นสด
วันนี้เพื่อนชวนทาน โซบะ อูด้ง เส้นสด ร้านซูนามิ อาคารธนิยะ ชั้น 4 สีลม เชฟ เคยแข่งขัน รายการทีวีแชมเปียน และ รายการเชฟกระทะเหล็กประเทศไทย โซบะเย็น เส้นสด จะดึ๊งๆ และเหนียวกว่าปกติ เชฟซูนามิ ยาสุโนร
ลายจีน
เล็กเกี๊ยวแห้งยำ
เล็กเกี๊ยวแห้งยำ 7 วันอันตราย....... เอ้ยไม่ใช่ 7 วันของผมในการกินเส้นเล็ก ในที่สุดก็ครบ 7 วันจนได้ ต้องมีการสรรหาเมนูเส้นเล็ก จะว่าไป ก็กินได้นี่นา... มันคือ passion ที่อยากก้าวข้ามขีดจำกัด จากคนที่
Topyutt
สายเนื้อ ปิ้ง ย่าง 🥩 ใครมีร้านเด็ดๆ ราคาย่อมเยาว์ มาแชร์กันค่ะ
สำหรับเรานั้น ชอบทานเนื้อวัวปิ้งย่างมาก หมู ก็ทานนิดหน่อย แค่เบคอน 🥓 บังเอิญคุยกับเพื่อนว่าจะไปทานร้านไหนกันดี Feeds FB ก็pop up มาเลยจ้า ร้าน Gyu-Ya Yakiniku เปิดดูราคาโปรโมชั่น เริ่มต้น 359+ = 3
Lady_Simplicity
ร้านนี้คนเยอะ!!! ตั้งเเต่เปิด เป็นTendoที่เรียบง่าย เเต่อร่อยมัดใจมากผู้คน ร้าน "金子半之助"
#สมอารมณ์หมาย ณ KANEKO HANNOSUKE TEMPURA TENDO TOKYO💭💬SIGNATURE MENU ทางร้าน: ข้าวหน้าเทมปุระเอโดะมาเอะ江户前天丼( เป็นเมนูที่มีชื่อเสียงของร้านตั้งเเต่ปี 2010 แต่ผมไม่ได้สั่งเมนูนี้ ) 💭💬เเต่ผมสั่ง &l
สมอารมณ์หมาย ณ
เตี๋ยว ตุ๋น ตีน
เตี๋ยว ตุ๋น ตีน ผ่านร้านนี้หลายทีแต่ไม่เคยได้แวะเลย เพราะไม่มีที่จอดรถ ร้านอยู่ประตูรอบนอกหนองสมบุญ เกือบทางออกถนนพหลโยธินล่ะ มีทั้งไก่ หมู และ เนื้อตุ๋น ถ้ามองลอดรั้ว จะเห็นคนมาออกกำลังกาย ขณะผมนั่
Topyutt
ขนมตาลบ้านเกยไชย
ขนมตาลบ้านเกยไชย รุ่นน้อง เอามาวางให้ทุกคน ๆ ละ 1 ชิ้น บอกว่าพรุ่งนี้วันพระ วันนี้วันโกน เตรียมทำไปวัดวันพรุ่งนี้ วันนี้ทำเพื่อฝึกฝีมือ พรุ่งนี้จะได้ไม่ลนลานเวลานึ่งขนม มะพร้าวขูด หอมมันมาก เนื้อเน
deauny
ราเมนน้ำซุปหมาล่า 🍜🌶️ เมนูเผ็ดร้อนสำหรับคนชอบกินเผ็ด ชวนมาทำกินเองง่ายๆที่บ้านกันค่ะ 🏠❤️🧡
มื้อเที่ยงแล้ว ชวนเพื่อนๆมากินเมนูเผ็ดๆลิ้นชาเพิ่มความตื่นตัวกันค่ะ วันนี้ขอเสนอเมนู ราเมนน้ำซุปหมาล่า 🍜🌶️ เมนูเผ็ดร้อนสำหรับคนชอบกินเผ็ด ชวนมาทำกินเองง่ายๆที่บ้าน 🏠❤️🧡 ส่วนประกอบมีไม่เยอะ อยากกิน
สาวโรงงานชั้นสิบแปด
มีหม้ออยู่ใบเดียว ต้องปิ้งหรือต้มก่อน ที่ไม่ต้องล้างหม้อระหว่างทำอาหาร
พอดีมีหมูบาบีก้อนกลมๆกะเบคอนเหลือแล้วห่อกลับบ้าน แล้วก้ได้หัวเชื้อน้ำซุปกับกะหล่ำฝอยมาด้วย แต่ดันมีหม้อใบเดียว แล้วอยากจะปิ้งหมู กับต้มกะหล่ำ อูด้งเป็นน้ำซุป เลยอยากถามพ่อครัวแม่ครัวว่า ผมต้องปิ้งหมู
สมาชิกหมายเลข 7732593
นายฮุย ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา @ ซอยเยาวราช 6 ถนนเยาวราช เขตสัมพันธวงศ์ จังหวัดกรุงเทพมหานคร
ไปช็อปปิ้งเยาวราชที่ตรอกเล่งบ่วยเอี๊ยะมาค่ะ มีโอกาสได้ทานก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาร้านนายฮุย ที่เปิดขายมานานกว่า 80 ปี มองเข้าไปในร้านเห็นคนเยอะดี น่าจะอร่อยเลยเข้าไปลองบ้าง ร้านตั้งอยู่ในซอยเยาว
Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
อาหารญี่ปุ่น
อาหารคาว
อาหารจานเดียว
อาหาร
ร้านอาหาร
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ : 2
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
[CR] รีวิว"Tsuru Udon"ร้านอูด้งเส้นสดทำด้วยมือสูตรโฮมเมดสไตล์คันไซต้นตำรับญี่ปุ่นแท้ๆ ภายในซอยสุขุมวิท 55
กลับมาที่ร้านอีกครั้งเวลา 15.00 น. (เพิ่งเดินช้อบปิ้งมาเสร็จใหม่ๆกำลังเหนี่อยและหิวพอดี) เดินเข้ามาภายในเปิดไฟดวงสีส้มสว่างไสวดูอบอุ่นหน้าต่างเป็นม่านไม้ไผ่กรองแสงธรรมชาติให้พอเข้ามานวลๆจึงไม่ค่อยร้อนมากนัก มีโต๊ะไม้ให้บริการเพียง 3 ตัวรองรับลูกค้าสูงสุดได้แค่ 6 ที่นั่ง มีการแยกฝั่งครัวกับลูกค้าด้วยผ้าม่านและกั้นฉากไม้ญี่ปุ่นเปิดแอร์เย็นฉ่ำๆเพราะเป็นร้านขนาดเล็ก ตอนนี้เส้นอูด้งเพิ่งทำเสร็จใหม่ๆอยากทานเมนูไหนก็สั่งได้เลยครับผม
เล่มเมนูของที่ร้านเป็นกระดาษพิมพ์สีติดกับแผ่นรองเขียนง่ายๆ โดยหน้าแรกเป็นเวลาเปิด-ปิดและวันหยุดของที่ร้าน 11.00-20.00 น. (ปิดร้านทุกวันอังคาร) แต่ปัจจุบันที่หน้า Facebook ของทางร้านมีการอัพเดทใหม่เปิด 2 ช่วงเวลาตอนปิดร้านก็ผลิตเส้นอูด้งสดทำด้วยมือเตรียมเอาไว้เพื่อจำหน่ายในรอบถัดไป รอบเช้าเปิดให้บริการเวลา 11.00-14.00 น. รอบเย็น 17.00-22.00 น. และประวัติความเป็นมาของอูด้งที่ร้านขายเป็นภาษาอังกฤษซึ่งเป็นสูตรญี่ปุ่นแท้ของภูมิภาค "คันไซ" โดยเน้นไปที่ซุปน้ำใสบางเบาแต่รสชาติเข้มข้นไปด้วยดาชิ-สาหร่ายและปลาแห้งที่เต็มไปด้วยรสอูมามิ หน้าต่อไปเป็นเมนูต่างๆเริ่มจากรายการแนะนำอย่าง "อูด้งเย็นกุ้งเทมปุระมะนาว" ราคาชามละ 320 บาท/ "อูด้งเย็นซารุ" (วิธีกินแบบเดียวกับเมนูซารุราเมน) ราคาชามละ 190 บาท/ "อูด้งเย็นมะนาวสด" ราคาชามละ 190 บาท/ "อูด้งเย็นมันยามาอิโม๊ะหรือมันภูเขาญี่ปุ่น" (หากินค่อนข้างยากในไทย) ราคาชามละ 220 บาท/ "อูด้งเย็นเนื้อวัวกับไข่อองเซน" ราคาชามละ 240 บาท แล้วก็ "อูด้งร้อนไข่ปลาเมนไทครีม" ราคาชามละ 320 บาท
ตามมาด้วยเมนูอูด้งร้อนแบบญี่ปุ่นแท้อีกมากมายทั้ง "อูด้งร้อนแห้งไข่ดิบญี่ปุ่น" ราคาชามละ 200 บาท/ "อูด้งร้อนเต้าหู้หวาน" ราคาชามละ 200 บาท/ "อูด้งร้อนหมูสไลด์ชาบู" ราคาชามละ 220 บาท/ "อูด้งร้อนเนื้อวัวสไลด์ชาบู" ราคาชามละ 240 บาท/ "อูด้งร้อนกุ้งเทมปุระ" ราคาชามละ 320 บาท และเมนูพิเศษคือ "อูด้งร้อนซุปมิโสะไส้วัว" ราคาชามละ 320 บาท (ปัจจุบันที่ร้านไม่ได้จำหน่ายและถูกตัดออกจากเล่มเมนูแล้วหากอยากทานต้องไปใช้บริการที่ร้านราเมนแทนนะครับ) นอกจากเมนูอูด้งแล้วก็ยังมีดงบุริหรือข้าวหน้าสไตล์ญี่ปุ่นให้เลือกทานทั้ง "ข้าวหน้ากุ้งเทมปุระ" ราคาถ้วยละ 280 บาท/ "ข้าวหน้าเนื้อวัว" ราคาถ้วยละ 200 บาท แล่วก็ "ข้าวหน้าเนื้อหมู" ราคาถ้วยละ 180 บาท หน้าสุดท้ายเป็นข้าวปั้นหน้าเทมปุระราคาลูกละ 80 บาท (ปัจจุบันลดราคาเหลือลูกละ 60 บาท) หากใครทานอูด้งแล้วท๊อบปิ้งไม่จุใจทานร้านก็มีให้สั่งแยกทั้งข้าวญี่ปุ่น/ผักดอง/ข้าวปั้น/ไข่ไก่ดิบ/ไข่อองเซน/มะเขือม่วงเทมปุระและกุ้งทอดเทมปุระราคา 40-120 บาท เครื่องดื่มมีเป็นน้ำเปล่า-ชาเขียวและน้ำอัดลมราคา 20-40 บาท นอกนั้นก็เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ราคา 180-210 บาท ราคาโดยรวมถือว่าตั้งตามมาตรฐานของร้านอาหารย่านนี้ส่วนความคุ้มค่าที่แท้จริงนั้นขึ้นกับปริมาณ-รสชาติที่ได้รับว่าจะอร่อยเด็ดแค่ไหนเดี๋ยวรอเมนูมาเสิร์ฟแล้วชิมกันครับ
เมนูแรกที่มาเสิร์ฟก่อนเป็นดงบุริคือ "ข้าวหน้าเนื้อวัว" ราคา 200 บาท หรือ GyuDon เป็นเนื้อวัวสไลด์แล้วต้มกับหอมหัวใหญ่ในซอสโชยุปรุงรสให้หวานเค็ม-กลมกล่อมวางราดบนข้าวสวยญี่ปุ่นเมล็ดอ้วน-สั้นหุงใหม่ร้อนๆเพิ่มความสดชื่นด้วยต้นหอมซอยจำนวนมาก ท๊อบปิ้งปิดท้ายด้วยไข่ต้มออนเซ็นเนื้อไข่แดงสุกเป็นยางมะตูมเคี้ยวเหนียวหนึบแต่ไข่ขาวยังไม่เป็นทรงดีช่วยเพิ่มความมันให้กับเนื้อวัวต้มซีอิ๊วในชามได้เป็นอย่างดี เคล็ดลับสุดท้ายของเมนูนี้ก็คือโชยุนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่นกลิ่นหอมถั่วเหลืองหมักธรรมชาติเข้มข้นแต่รสเค็มเบาๆ ราดลงบนข้าวช่วยเพิ่มความอูมามิให้ถูกปากมากยิ่งขึ้นอีกทั้งโชยุชนิดพิเศษนี้ถูกนำมาปรุงลงในน้ำซุปของอูด้งร้านนี้เกือบทุกเมนูอีกด้วยครับผม
อูด้งชามแรกมาเสิร์ฟมีความเป็นลูกผสมระหว่างชาติตะวันตกกับประเทศญี่ปุ่นนั่นก็คือ "อูด้งร้อนไข่ปลาเมนไทครีม" ราคา 320 บาท ซุปครีมแบบฝรั่งถูกนำมาผสมกับรสเค็มของไข่ปลาดองหรือเมนไทโกะที่คนญี่ปุ่นมักจะนำไปทำเป็นไส้ข้าวปั้นกลายเป็นความหอมมัน-กลมกล่อมทานคู่กับเส้นอูด้งท๊อบปิ้งด้วยเมนไทโกะปรุงรสกับต้นหอมซอยเพื่อเพิ่มสัมผัสในการเคี้ยวและความสดชื่น ก่อนทานให้ผสมทุกอย่างจนเข้าเป็นเนื้อเดียวกันก็จะได้ซุปครีมเมนไทโกะที่เต็มไปด้วยไข่ปลากับต้นหอมกระจายอยู่ทั่วทั้งชาม ทานคู่กับอูด้งสุดเหนียวนุ่มเคี้ยวหนึบเหมือนกำลังทานโมจิแบบเส้นที่เรียวเล็กกว่าอูด้งแช่แข็งตามร้านค้าทั่วไปและหนักจนต้องใช้แรงข้อมือในการคีบขึ้นมาทานมากกว่าปกติ ถ้ายังควบคุมทิศทางในการสูดเส้นเข้าปากแบบญี่ปุ่นไม่ค่อยเก่งแนะนำว่าอย่าทำเพราะลองแล้วสะบัดกระจายรุนแรงสุดๆ ให้ค่อยๆคีบใส่ช้อนที่หน้าตาเหมือนกระบวยไม้แล้วตักซุปตามก่อนจะเข้าปากรับรองว่าง่ายสำหรับมือใหม่เพิ่งหัดทานอูด้งที่สุดครับ รสชาติเข้มข้นเส้นหนา/ครีมหนักท้องแต่ไม่เลี่ยนทานได้เรื่อยๆอร่อยจนต้องใช้กระบวยขูดชามเลยครับ
เมนูต่อไปเป็นจานที่หาทานได้ยากและคนไทยส่วนใหญ่มักจะไม่ชอบมันแต่คนญี่ปุ่นหลงรักชามนี้สุดๆนั่นก็คือ "อูด้งเย็นมันยามาอิโม๊ะหรือมันภูเขาญี่ปุ่น" ราคา 220 บาท ที่สั่งมาเพราะอยากลองว่ารสชาติแบบญี่ปุ่นแท้ๆนั้นเป็นยังไง มันคืออูด้งลวกแล้วล้างในน้ำเย็นท๊อบปิ้งด้วยเครื่องต่างๆทั้งปลาคัตสึโอะตากแห้งขูดเป็นเส้นบางๆ/สาหร่ายเส้น/ต้นหอม/ขีดขูดเล็กน้อยและมันยามาอิโม๊ะหรือมันภูเขานำเข้าจากประเทศญี่ปุ่นเอาไปขูดจนเป็นครีมนุ่มนวลสีขาวขุ่นกับไข่แดงไก่สีสด มาพร้อมกับน้ำซุปปลาเข้มข้นผสมโชยุสูตรพิเศษสไตล์คันไซ/ขิงดองสีแดง/แป้งเทมปุระกรอบและวาซาบิขูด ก่อนทานให้นำส่วนประกอบทุกอย่างเทลงไปในชามแล้วคลุกผสมให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน รสชาติที่ออกมาก็อธิบายไม่ถูกแต่จะพยายามแยกเป็นส่วนๆเริ่มจากเส้นอูด้งเนื้อแน่น-หนักเหนียวเคี้ยวหนึบแบบโมจิเคลือบซอสที่มีสัมผัสเป็นเมือกๆเหมือนไข่ขาวดิบแต่ไม่มีเหม็นกลิ่นคาว รสเค็มหอมกลิ่นปลาโอแห้ง/สาหร่าย/โชยุ/ขิงสดขูดเปรี้ยวขิงดองกรอบแป้งเทมปุระและสดชื่นด้วยต้นหอมซอยเป็นจุดๆโดยแต่ละคำนั้นได้รสชาติไม่เหมือนกันเลยสักครั้ง ให้อารมณ์เหมือนทานข้าวสวยไข่ดิบแต่เปลี่ยนจากข้าวเป็นเส้นอูด้งแทน ส่วนตัวว่าอร่อยดีแค่สัมผัสไม่คุ้มลิ้นเฉยๆครับ
จานต่อมาเป็นเมนูอูด้งที่แนะนำ Signature ของทางร้านนั่นก็คือ "อูด้งเย็นกุ้งเทมปุระมะนาว" ราคา 320 บาท อูด้งสดทำมือลวกสุกล้างในน้ำเย็นท๊อบปิ้งด้วยเทมปุระทอดกรอบต่างๆทั้งกุ้งตัวใหญ่พิเศษ 2 ตัว/มะเขือม่วง 2 ชิ้น/ใบโอบะ 1 ใบ/ต้นหอมสับ/ไชเท้าขูด/ขิงสดขูด เสิร์ฟมาพร้อมกับน้ำซุปปลาโชยุเย็นรสชาติเดียวกับชามที่แล้วและขิงดองสีชมพู/มะนาวซีกกับวาซาบิ ส่วนวิธีการทานก็เหมือนเดิมคือประกอบล่างทุกอย่างลงไปในชามและบีบมะนาวลงไปก่อนจะคลุกส่วนผสมให้เข้ากันทั้งหมด รสชาติเค็มหอมน้ำซุปกลมกล่อมตัดด้วยความเปรี้ยวสดชื่นของวาซาบิกับขิงสด-ขิงดองเข้ากันได้ดีกับเส้นอูด้งเคี้ยวเหนียวหนึบและช่วยลดความเลี่ยนจากเทมปุระทอดกรอบๆได้เป็นอย่างดี ส่วนวัตถุดิบที่นำมาใช้ทั้งกุ้งก็คัดมาตัวใหญ่พิเศษมะเขือม่วงก็หั่นมาชิ้นใหญ่ทอดสุกหวานไม่เละลงตัวทุกมิติครับผม
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น