สอบถามการใช้กฎหมายแรงงานข้ามประเทศค่ะ

มีน้องคนนึงทำงานอยู่บริษัท partner ของบริษัทเก่าเราค่ะ บริษัทอยู่อินโดนีเซีย แต่ตัวน้องอยู่ในไทย น้องเป็น freelancer ด้าน 3D modeling ทำมาระยะหนึ่ง ไม่ถึงปีดี ในทีมน้องที่อินโดทยอยออก พี่คนไทยที่ทำตำแหน่งเดียวกับน้องก็ลาออกไป บริษัทเริ่มดูไม่มั่นคง และเริ่มเล่นแง่มากขึ้น น้องตัดสินใจลาออก พร้อมกับปีหน้าวางแผนว่าจะบวชช่วงต้นกุมภาด้วย แต่ทางนั้นไม่ให้ลาออกค่ะ

เขาให้เหตุผลว่าน้องต้องแจ้งล่วงหน้า 3 เดือน วันที่น้องแจ้งครั้งแรกคือวันที่ 5 พฤศจิกายน เพราะฉะนั้นวันทำงานวันสุดท้ายของน้องจะเป็นวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 64 และเขาอีเมลมาว่า this can't be negotiated. ก็คือไม่ให้ต่อรองเลยค่ะ

น้องเลยมาปรึกษาเรา เพราะตอนนั้นคนพี่ที่ลาออก ก็มาปรึกษาเราเหมือนกัน บวกกับเราเคยทำงานบริษัทที่เจ้านายน้องเขามาเป็น partner ด้วย น้องได้สัญญาแบบเดียวกับคนพี่เลย คือสัญญา 2 ภาษา (อังกฤษ-อินโดนีเซีย) ยาวรวม 48 หน้า แต่ในสัญญาที่เราอ่าน ไม่มีระบุว่าถ้าจะลาออก ต้องแจ้งล่วงหน้า 3 เดือน แต่มีเขียนว่าจะใช้กฎหมายบ้านเขาบังคับใช้ และมีอ้างอิงมาตรากฎหมายบ้านเขาไว้เป็นจุดๆค่ะ แต่ไม่ได้อ้างอิงมาตรากฎหมายในการลาออก ตรง termination มีเขียนแต่การกระทำที่อาจนำไปสู่การยกเลิกสัญญาทั่วไป พวก หายจากการทำงานเกิน 5 วัน หรือมีการกระทำร้ายแรง นายจ้างมีสิทธิ์เลิกจ้างได้

เราไปค้นคว้ามาเรื่องกฎหมายแรงงานอินโด ถามเพื่อนร่วมงานเก่าที่เป็นชาวอินโด เขาก็บอกว่า 3 เดือนน่าจะเป็นกฎบริษัท แต่เขาไม่แน่ใจเพราะทำงานที่นี่ที่แรก (ใดๆคือถ้าเป็นกฎบริษัทเอง ก็ควรบอกในสัญญาหรือ handbook มั้ยคะ) มีบางเว็บบอกว่าการลาออกต้องแจ้งล่วงหน้า 30 วัน ที่ทางการที่สุดเขาบอกว่านายจ้างและลูกจ้างมีสิทธิ์ไกล่เกลี่ย แต่ทางนั้นไม่ให้ไกล่เกลี่ยเลยค่ะ มีแต่ส่งอีเมลว่าบอกว่าน้องไม่มีสิทธิ์ไกล่เกลี่ย ทางเขาพยายามรักษาความสัมพันธ์ที่ดีในการทำงาน และขู่ว่าทางเขามีแผนก global legal department ไว้กลายๆ

ตอนนี้น้องเลยเริ่มเครียดค่ะ ตรง global legal department นี่แหละ อยากทราบว่าทางนั้นมีสิทธิ์เล่นงานเราข้ามประเทศมั้ยคะ ทั้งที้ในสัญญาไม่ได้ระบุ notice period ไว้ และไม่รู้ว่า 3 เดือนที่ต้องแจ้งลาออก เป็นกฎหมายบ้านเขาจริงรึเปล่า ขอคำแนะนำด้วยค่ะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่