อากาศหนาวที่(อาจ)จะกำลังมาถึงต้นเดือน ธันวาคม นี้

ก็เหมือนทุกๆปีนะครับ ชาวกทม.และภาคกลางตอนล่างดูเหมือนต้องมาลุ้นอยู่เสมอว่าความหนาวเย็นจะลงมาให้เย็นสบายกันวันไหน
จะว่าไปปีนี้ก็ได้เข้าสู่สภาวะ La Niña (Nino 3.4 < -0.5) มาตั้งแต่ราวกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาหลังจากเข้าสู่สภาวะ La niña มาตั้งแต่สิงหาคมที่ผ่านมา ดูเหมือนว่าปีนี้เราน่าจะกำลังเข้าสู่สภาวะ La niña กำลังแรง (< -1.5) ได้ภายในปลายปีนี้นะครับ


ซึ่งผลกระทบของมันก็เริ่มแสดงให้เห็นตั้งแต่ปริมาณฝนที่มากเหลือเกินช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา จนขนาดทำให้ กทม. มีอุณหภูมิเฉลี่ยในเดือนตุลาคม 2020 ที่ผ่านมา ต่ำที่สุดในรอบเกือบๆ 40 ปี และราวๆ อันดับ 5 ตั้งแต่เคยมีการบันทึกสถิติไว้ที่สถานีดอนเมือง เป็นรองเพียงแค่ปี 1975 (ปี La niña แรง และยังเป็นปีที่เย็นที่สุดในรอบร้อยปีของกทม.) และ เป็นรองปี 1983-1985 (ผลกระทบจากการปะทุของภูเขาไฟ EL Chicón ปี 1982 + La Niñaอ่อนๆ)สถิติสภาพอากาศของกทม.วัดจากสถานี ดอนเมือง เดือน ตุลาคม 2020 ที่ผ่านมา เป็นเดือนที่ทั้งฝนเยอะ และเย็นมากเลยนะครับอันนี้เป็นสถิติของ เดือน ตุลาคม 1975 วัดที่สถานี ดอนเมือง อีกเช่นกัน ซึ่งปีนั้นเป็นปีที่อุณหภูมิเฉลี่ยเย็นที่สุดตั้งแต่เคยมีการบันทึกมา ดูแล้วก็แทบไม่ต่างจากตุลาคมปีนี้เท่าไหร่นักใช่ไหมครับจะเห็นได้ชัดเลยนะครับว่า ผลของ La niña หรือ El niño และ ภูเขาไฟระเบิดสามารถส่งผลต่อ อุณหภูมิโดยเฉลี่ยของโลกได้มากขนาดไหน

แต่พอเข้าเดือน พฤศจิกายน มาได้สักพัก เนื่องจากปริมาณฝนเริ่มลดลง ประกอบกับพายุที่เข้ามาเป็นสายในเดือนตุลาคม เริ่มหมดลง ทำให้กทม. กลับมา”ร้อน”ดังสภาพธรรมชาติของมันเอง

คราวนี้ก็เหลือแต่รอ มวลอากาศเย็นจากประเทศจีน ที่ปัจจุบัน (วันที่ 23 พ.ย.) เริ่มแสดงให้ให้เค้าลางบ้างแล้ว และจาก Model ตอนนี้คาดว่าน่าจะเริ่มแผ่ลงมาได้ตั้งแต่ต้นเดือนหนา (1 ธ.ค. +-1 วัน) ซึ่งน่าจะทำให้อากาศเย็นลงโดยทั่วกันตั้งแต่ภาคเหนือ อีสาน และภาคกลาง (รวมถึงกทม ?)จากรูปจะเห็นว่า MODEL GFS คาดการณ์ให้ศูนย์กลางความกดอากาศสูงวันที่ 29 พ.ย.แถวไซบีเรียมีค่าประมาณ 1050 hPa ซึ่งเท่าที่ผมตามมาราวๆ 3-4 วันที่ผ่านมาค่าไม่ค่อยเปลี่ยนอยู่ราวๆนี้มาโดยตลอด จึงคิดว่ารอบนี้ความ”แรงต้นทาง”น่าจะมาได้ราวๆนี้แหละครับ


แต่ตอนนี้ยังมีความไม่แน่นอนบางประการอยู่ที่อาจทำให้ภาคกลางตอนล่าง “อาจ” จะไม่เย็นลงได้
เนื่องจาก ตอนนี้บริเวณซีกเหนือของมหาสมุทรแปซิฟิกยังร้อนกว่าปกติอยู่มาก จึงทำให้ลมตะวันออก (Easterly) พัดได้แรงอยู่ ซึ่งส่งผลให้ลมจากมหาสมุทรแปซิฟิกยังคงสามารถพุ่งเข้ามาทางไทยได้มาก และนั่นหมายถึงการตัดกำลังลมหนาว ทำให้อากาศไม่สามารถหนาวลงได้มากนักปีนี้ก็เป็นอีกปีที่อุณหภูมิน้ำทะเลซีกเหนือของแปซิฟิกร้อนเป็นพิเศษกว่าปกติ ทำให้ลม Easterly มีแนวโน้มที่จะพัดแรงกว่าปกติ หรือก็คือมีลมพร้อมจะตัดลมหนาวที่มากกว่าปกติ

แต่ก็อีกเช่นกัน เพราะด้านมหาสมุทรแปซิฟิกบริเวณด้านตะวันออกของ ฟิลิปปินส์ ก็ยังร้อนกว่าปกติอยู่ และนั่นทำให้สามารถเกิด หย่อมความกดอากาศต่ำ ไปจนถึง พายุขึ้นมาได้ ซึ่งหากมีหย่อมความกดอากาศต่ำ หรือ พายุเกิดขึ้นบริเวณดังกล่าวแล้ว ก็จะสามารถบังลมตะวันออก อีกทั้งยังสามารถบีบบังคับให้ลมหนาวพุ่งเข้ามายังไทยได้โดยตรง
โดยจุดนี้ต้องยอมรับว่า model ระยะกลางระดับ 7-10 วันนั้นยังไม่สามารถทำนายการเกิดพายุ หรือบริเวณความกดอากาศต่ำได้ดีนัก ทำให้การแผ่ลงมาของความหนาวรอบนี้ต้องจับตาดูให้ดีไปอีกสักระยะน่าจะได้คำตอบที่ชัดเจนมากกว่านี้หากดูจากการคาดการณ์ของ Model นี้ จะเห็นได้ว่าด้านตะวันออกของ ฟิลิปปินส์จะมีพายุก่อตัวขึ้น ซึ่งนั่นจะทำให้สามารถบล็อคลมร้อนจากแปซิฟิกไว้ได้ รวมไปถึงยังสามารถเบี่ยงเบนให้ลมหนาวพุ่งเข้ามาได้ง่ายขึ้น

สรุป ปัจจัยที่ต้องจับตามองของรอบนี้
1.ถ้ามีพายุก่อตัวบริเวณฟิลิปปินส์ ล่ะก็ได้หนาวแน่นอน
2.ถ้าความกดอากาศจากไซบีเรียสามารถแรงไประดับ 1050 hPa + ช่วงวันที่ 1 ธ.ค.ก็น่าจำให้ลมหนาวกำลังมหาศาลทะลุลงมาถึงกทม.ได้ด้วยตัวเองชัวร์ แทบไม่ต้องสนปัจจัยอื่นเลย (อันนี้น่าจะยากหน่อย)


ส่วนตัวผมคาดว่าภายในวันที่ 27 เราน่าจะคำตอบกันได้แน่นอนล่ะครับว่า ความกดอากาศสูงที่กำลังจะแผ่ลงมานี้ จะสามารถทำให้กทม.อากาศเย็น (ตอนเช้าต่ำกว่า 20 องศา)ได้หรือไม่ ส่วนภาคอื่นอย่างภาคเหนือ (ที่ช่วงนี้ก็มีอากาศเย็นบ้างอยู่แล้ว) และภาคอีสานยังไงโอกาสหนาวรอบนี้ก็มากกว่า 80 - 90 % อยู่ละครับ (ยิ่งอยู่เหนือขึ้นไปผลของลมจากแปซิฟิกยิ่งน้อยลงตามไปด้วย) คงไม่ต้องลุ้นอะไรมากเท่าไหร่นัก

เพราะงั้นมาร่วมกันลุ้นอากาศหนาวของกทม.กันอีกครั้งครับ (ฮา ปน โฮ)
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ภูมิอากาศ ภูมิศาสตร์ พยากรณ์อากาศ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่