ตำนานสยองของ เทะรุเทะรุโบซุ(ตุ๊กตาไล่ฝน)



สามารถฟังเป็นคลิปเสียงพร้อมภาพประกอบ ตามลิ๊งก์ข้างล่างได้เลยครับ

https://youtu.be/mcBhAzRVfPE

 

เคยเห็นตุ๊กตาไล่ฝนของคนญี่ปุ่นกันไหมเอ่ย

ที่เป็นตัวสีขาวหัวกลมๆ ดูน่ารักน่ารัก ตุ๊กตาไล่ฝน ในภาษาญี่ปุ่นเรียกกันว่า เทะรุเทะรุโบซุ

  โดยความเชื่อของคนญี่ปุ่น เขาเชื่อกันว่าถ้าหากแขวนตุ๊กตานี้ไว้ที่ชายคาหน้าบ้านจะทำให้ไล่กลุ่มเมฆฝนและทำให้

สภาพอากาศแจ่มใส่ไปได้อีกด้วย

  สวัสดีครับ มีเรื่องไรเล่า ในตอนนี้ ผมจะพาคุณผู้ชมไปรู้จักกับตำนานของเจ้าตุ๊กตาไล่ฝนของประเทศญี่ปุ่น

ที่ภายนอกเจ้าตุ๊กตานี้อาจจะดูน่ารักดี แต่ที่มาที่ไปของมันนั้น ไม่ได้น่ารักเอาเสียเลย กับตำนานสุดสยองของ เทะรุเทะรุโบซุ

  คำว่า เทะรุ ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่า “แดดออก” ส่วนคำว่า โบซุ หมายถึง หัวโล้น โดยคำนี้ก็ใช้เรียกศีรษะของพระ

หรือผู้ที่โกนศีรษะอีกด้วย


  โดยความเชื่อเรื่องตุ๊กตาไล่ฝน ของญี่ปุ่นนั้นก็ได้รับ อิทธิพลความเชื่อมาจากประเทศจีน จากตำนานเรื่อง เซ่าฉิงเหนียง

หญิงสาวผู้ขจัดเมฆฝน

โดยตำนานเรื่อง เซ่าฉิงเหนียง ถูกเล่าต่อๆ กันมาว่า ในอดีตที่ประเทศจีนเคยมีเหตุการณ์ฝนตกหนัก ติดต่อกันหลายวัน

พวกชาวบ้านก็เริ่มกลัวกันแล้วว่าถ้าฝนยังคงตกหนักอยู่แบบนี้ก็อาจจะเกิด

ภัยพิบัติขึ้นมาได้ ในช่วงเวลานั้นเองก็มีหญิงสาวคนหนึ่ง ที่ทำงาน ตัดกระดาษ เธอเกิดได้ยินเสียงของเทพเจ้า

พูดกระซิบขึ้นมาข้างๆ หูเธอว่า “ถ้าหากเจ้าเสียสละชีวิตตัวเอง ฝนก็จะหยุดตก แต่ถ้าหากเจ้าไม่ยอมสละชีวิตตัวเองละก็ เมืองทั้ง

เมืองก็จะเจอกับภัยพิบัติ น้ำท่วม ครั้งใหญ่” เมื่อหญิงสาวได้ยินเช่นนั้น แล้วเธอก็กลัวว่า พวกชาวเมืองจะต้องเดือดร้อนจากภัยพิบัติ

เธอจึงตัดสินใจเสียสละชีวิตของตัวเอง......... แล้ว เช้าวันต่อมาหลังจากที่เธอเสียชีวิตฝนก็หยุดตกลงมาจริงๆ

......อืม เทพเจ้าอะไรก็ไม่รู้นะครับใจร้ายจริงๆ..................

หลังจากเหตุการณ์นี้เมื่อเวลาเกิดฝนตกหนักๆ ผู้คนในเมืองจีน จึงได้นำกระดาษมาตัด ให้เป็นรูปทรงให้คล้ายๆ กับผู้หญิง

แล้วนำไปแขวนไว้ที่ชายคา หน้าบ้าน เพื่อเป็นตัวแทนของหญิงสาวจะได้ขับไล่เมฆฝนไปนั้นเอง

ตำนานเรื่อง เซ่าฉิงเหนียง ก็ได้แพร่หลายเข้ามาในประเทศญี่ปุ่นในสมัยเฮอัน โดยในยุคนั้นตุ๊กตาไล่ฝนของญี่ปุ่น

ก็จะพยายามทำให้ดูคล้ายๆ กับตัวเด็กผู้หญิง แต่ ยังไม่ใช่เป็นตุ๊กตาหัวโป้งเหน่งสีขาวๆ แบบที่เราเห็นกันนะครับ

ตำนาน เซ่าฉิงเหนียง หญิงสาวผู้ขจัดเมฆฝนของจีนว่าโหดแล้ว

เราลองมาฟัง ตำนานสุดหลอนของเจ้า เทะรุเทะรุโบซุ กันบ้าง และก่อนที่คุณผู้ชมจะได้ฟังตำนานของเจ้าตุ๊กตาไล่ฝนของคนญี่ปุ่น

กัน ผมก็อยากจะให้คุณผู้ชมได้ลองมองดูรูปไอ้เจ้า ตุ๊กตาไล่ฝน กันอีกสักครั้งหนึ่งนะครับว่า คุณผู้ชมคิดว่า

เจ้าตุ๊กตาไล่ฝนนี้ดูไปดูมาแล้วเหมือนกับอะไร แล้วรู้สึกอย่างไรกับมันบ้างครับ ขอให้จำภาพและความรู้สึกนี้เอาไว้ให้ดีนะครับ




 

ตำนานที่มาที่ไปของเจ้าเทะรุเทะรุโบซุนี้มันมีอยู่ว่า ที่ประเทศญี่ปุ่นในสมัยอดีตนั้นได้เกิดเหตุฝนตกอย่างหนัก

ติดต่อกันหลายวันหลายคืน ท่านโชกุน ก็กลัวว่า ถ้าหาก ยังปล่อยให้ ฝนตกต่อไปอยู่แบบนี้ เกรงว่าพวกชาวบ้านอาจจะต้องเดือด

ร้อนจากน้ำท่วมใหญ่ได้แน่ๆ จึงพยายามหาคิดหาวิธีที่จะทำให้ฝนหยุดตกลงมา จนกระทั่ง มีเสียงลือเสียงเล่าอ้างกันว่า มีพระ รูป

หนึ่งที่อยู่ในเมืองของท่านโชกุน มีความสามารถที่จะทำให้ฝนหยุดตกลงมาได้ ท่านโชกุนก็ไม่รอช้าก็รีบให้ไปตามพระรูปนั้นมา

พระรูปนั้น จึงได้ทำพิธี สวดมนต์ อ้อนวอนขอพร ให้ฝนหยุดตกอยู่หลายวันหลายคืน แต่อนิจจา เจ้าฝนนี้ก็ไม่มีท่าที ที่จะหยุดตกลง



มาได้เสียที ท่านโชกุน จึงโกรธ มากและคิดว่าพระรูปนี้หลอกลวง จึงได้สั่งให้สังหารพระรูปนั้นเสีย

โดยวิธีการที่ใช้สังหารพระรูปนั้นก็คือ เอาผ้าขาวมาคลุมไปที่ตัวแล้วนำร่างของพระที่ถูกคลุมผ้าขาว เอาไปแขวนคอไว้กับต้นไม้

ในเช้าวันต่อมา หลังจากที่พระรูปนั้นได้เสียชีวิตลง ฝนที่ได้ตกติดต่อกันมาหลายวัน ก็ได้หยุดตกลงมาอย่างน่าประหลาดใจ

 นั่นแหละครับ ที่คุณผู้ชมได้เห็นเจ้าตุ๊กตาไล่ฝน หัวกลมๆ สีขาวๆ น่ารักๆ ที่แขวนเรียงราย กันอยู่ตามชายหลังคาบ้านของคนญี่ปุ่น

มันก็คือ ตัวแทน ของพระรูปนั้นที่ได้ถูกจับแขวนคอนั้นเองละครับ




แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่