[CR] น่าน #กรีนซีซั่น EP2 กาแฟไทลื้อ บ่อเกลือ ฝนโปรยปรายและสายหมอก

บ่อเกลือ

ที่จริงระหว่างทางจากปัวไปบ่อเกลือ จะมีร้านกาแฟที่มีชื่อติดอันดับต้นๆ ของนักท่องเที่ยวที่จะต้องไปพลาดไปถ่ายรูป เช็คอิน และชิมกาแฟที่เขาว่าเป็นกาแฟไทลื้อ รวมทั้งเลือกซื้อผ้าพื้นเมืองด้วย “ร้านกาแฟบ้านไทลื้อ”
จากปัวมุ่งหน้าบ่อเกลือจะใช้เส้นทางที่ผ่านอุทยานแห่งชาติดอยภูคา และในวันที่เราเดินทางเป็นวันที่ชุ่มฉ่ำแบบฝนโปรยทำให้รอบตัวเรานอกจากจะโอบล้อมไปด้วยทิวเขาและต้นไม้แล้ว ยังมีหมอกลงจนรู้สึกได้ถึงความชุ่มชื้นและเย็นสบาย

“ถ้าจะเข้าป่า หรือเดินทางไปในเส้นทางผ่านป่าเขาที่ต้องใช้เวลาหลายวัน ให้พกข้าวสารกับเกลือไปด้วย” เป็นประโยคที่เรามักอ่านเจอในหนังสือนวนิยายที่เล่าเรื่องเกี่ยวกับการผจญภัยในป่าใหญ่ทางภาคเหนือของไทย “พ่อค้าเกลือคือพวกคนร่ำรวยที่ทางการต้องจัดเก็บภาษีให้เหมาะสม” ส่วนประโยคนี้ก็พบบ่อยๆ ในนิยายอิงประวัติศาสตร์หลายเรื่องเช่นกัน

นั่นหมายความว่าเกลือมีความจำเป็น และสำคัญต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์มาตั้งแต่มีมนุษย์กำเนิดมาบนโลกใบนี้ จริงๆ ก็คงไม่ต่างจากสัตว์อื่นๆ เกลือจึงเป็นทรัพยากรที่มีการแสวงหาเพื่อครอบครองของคนสมัยก่อนโดยเฉพาะในพื้นที่ป่าเขาเช่นนี้ จึงไม่น่าแปลกที่พื้นที่อำเภอบ่อเกลือที่มีบ่อน้ำซึ่งเป็นน้ำเกลือผุดขึ้นมากลางขุนเขาอย่างน่าอัศจรรย์จะเป็นที่ต้องการครอบครองของอาณาจักรต่างๆในสมัยโบราณ ถึงแม้ในปัจจุบันอาจลดความสำคัญลงมากแล้วก็ตามเนื่องจากการคมนาคมขนส่งง่ายดายมากขึ้น การกระจายของเกลือจากแหล่งอื่นรวมทั้งเกลือทะเลจึงเข้าสู่พื้นที่ห่างไกลได้ง่ายขึ้น แต่บ่อเกลือแห่งนี้ก็ไม่ได้ลดสเน่ห์ของความเป็นสิ่งมหัศจรรย์กลางขุนเขาได้
เราว่าบรรยากาศเหมือนเมืองกลางขุนเขาในชนบทของประเทศที่มีชื่อเสียงด้านการท่องเที่ยวหลายๆ ประเทศนะ ส่วนตัวเรานึกถึงญี่ปุ่นที่พัฒนาหมู่บ้านในชนบทเล็กๆ โดยการให้เข้าถึงได้ง่าย รักษาอัตลักษณ์ของตนเองไว้อย่างเข้มแข็ง ทั้งบ้านหลังเล็กๆ ที่สร้างชิดติดถนน มีน้ำใสแจ๋วไหลในทางระบายน้ำที่อยู่หน้าบ้าน ร้านค้าเล็กๆ ตั้งวางของขายเน้นของที่เป็นอัตลักษณ์ท้องถิ่น รวมไปถึงความเงียบสงบและเป็นกันเองของผู้คน 
สะปัน

เอาจริงคือถ้าเราไม่สนใจที่จะไปเที่ยวน่าน เราก็คงไม่รู้จักชื่อหมู่บ้านนี้ แต่เรื่องจริงก็คือหมู่บ้านสะปันไม่ไช่หมู่บ้านใหม่ถอดด้ามที่ไม่มีใครรู้จัก เพราะปัจจุบันเราจะเห็นการเข้าไปลงทุนสร้างร้านค้าและที่พักของนักลงทุนจากเมืองใหญ่หลายแห่งพอสมควร และความพยายามผลักดันจากภาครัฐอาจตั้งเป้าให้เป็น “ปาย” แห่งน่าน ... เรารู้สึกแบบนั้น

แต่ที่พักและร้านค้าส่วนใหญ่ยังคงยอมรับในการใช้รูปแบบทางสถาปัตยกรรมในการก่อสร้างอาคารบ้านเรือนให้คล้อยตามสถาปัตยกรรมท้องถิ่น มองแล้วไม่ขัดตาครับ และเขาโฆษณาว่าที่สะปันแห่งนี้เป็นแหล่งโอโซนชั้นดี (ที่ดีพอๆ หรือดีมากกว่าที่อื่นๆเสียด้วยซ้ำ)
----------------------
Note:
๑.ที่จริงไฮไลท์ของการเที่ยวน่านมันไม่ใช่แค่เพียงสถานที่ท่องเที่ยวหลักที่เรารู้จักเท่านั้น แต่ระหว่างทางที่เป็นถนนบนสันเขา ที่คดเคี้ยวท่ามกลางป่าเขาก็เป็นไฮไลท์ไม่แพ้กัน ซึ่งเขามีจุดพักรถไว้เป็นระยะๆ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

๒.อาหารกลางวันของวันที่สอง ทานที่ร้านอาหารในรีสอร์ทบ่อเกลือวิว ที่เขาว่ามีแต่เมนูสุขภาพล้วนๆ รวมทั้งวิวสวยไม่แพ้ที่ใดในบ่อเกลือ

๓.มื้อเย็นทานที่ ovo salad ในตัวเมืองน่าน เมนูเพื่อสุขภาพและถ้าถามว่าเป็นร้านอาหารสไตร์ไหน ก็ขอให้นึกถึงร้านดังติดลมบน “โอ้กะจู๋” 
ร้านอาหารทั้งมื้อกลางวันและมื้อเย็น ทั้งสองร้านไม่เข้าร่วมโครงการเราเที่ยวด้วยกันครับ
--------------------
คุณหมูยอ
เดินทางเมื่อ ๑๗-๒๐ สิงหาคม ๒๕๖๓
บันทึกไว้เมื่อ ๓๐ สิงหาคม ๒๕๖๓
-----------------
อ่านตอนอื่นๆ ทริปน่าน
ชื่อสินค้า:   น่าน บ่อเกลือ ปัว
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่