ปลาทับทิม

ปลาทับทิม

ปลาทับทิม หมัน
    อาทิตย์ที่ 30 สิงหาคม 2563 เชียงใหม่วันนี้อากาศปลอดโปร่ง ร้อนอบอ้าวช่วงบ่ายๆ รายการอาหารแนะนำเช้านี้ ปลาทับทิมนึ่งซีอิ้ว..ผัดเต้าหู้ถั่วงอก..หมูผัดพริกขิง..ถั่วผัดไข่ รายการผัดๆเป็นส่วนใหญ่ แต่ที่จะแนะนำกลับเป็นการนึ่งปลา
    ราคาปลาทับทิมที่เชียงใหม่ ในตลาดสด กิโลละ 100 – 120 บาท จากเดิม 90 บาท ขึ้นราคาไปตามภาวะเศรษฐกิจทรุด ปลาทับทิมจะขายดีในทุกฤดูกาล โดยเฉพาะเมนู ปลาย่างเกลือ เมี้ยงปลา(ปลาปิ้งแกะเนื้อมาห่อด้วยใบสลัดหวานผักกาดขาวหรือใบชะพลูเพิ่มแตงแครอท แล้วราดน้ำจิ้มพริกรสเด็ดห่อใส่ปาก)เป็นอีกเมนูที่ขายได้ทุกวันริมถนนข้างทาง
    ความอร่อยของปลาทับทิมจะอยู่ที่การเลือกตัวปลามาทำอาหาร มีเทคนิคเกล็ดเล็กเกล็ดน้อยเล่าสู่กันฟัง เพื่อนหลายคนอาจจะไม่ได้ไปซื้อตามบ่อเลี้ยง หรือตลาดที่มีบ่อขังปลาเป็นๆไว้รอขาย แต่ต้องเลือกซื้อที่วางตามแผงน้ำแข็งหรือห่อในถุงใส่ตู้แช่ อาจจะได้ปลาที่ไม่มีรสชาติก็ได้ หลักการพื้นฐานวิธีดูและซื้อปลาสด ถ้าเห็นว่ายอยู่ในน้ำนี่สดแน่ แต่ที่แช่น้ำแข็ง สังเกตตาต้องกลมใสไม่ขาวเป็นฝ้ายุบลงในเบ้าตาปลาหรือหลุดหายไป เหงือกจะต้องแดงเวลานำมาแล่ควรตัดทิ้งดึงใส้ออกทางเหงือกจะมีดีปลาติดออกมาด้วยระวังดีแตกเนื้อปลาจะขม เนื้อปลาควรกดดูถ้าแน่นๆใช้ได้ไม่ใช่กดลงไปแล้วยุบลงไม่เด้งกลับเละอยู่ด้านในนี่เก่าแน่ๆ สังเกตุดูเกล็ดยังมีอยู่เรียบเรียงเกล็ดสวยงามหนังยังสดไม่หลุดรุ่ยมีเมือกคลุม หรืออาจจะดมๆดูไม่มีกลิ่นเน่า ตามที่แม่ค้าบอกปลาสดจร้าเพิ่งน๊อคน้ำออกมาใหม่ๆแต่กลิ่นเน่าตามมาลดราคาให้ถูกกว่าปรกติ นี่เจอปลาเก่าแน่นอน
   เมนูปลาก็มีหลากหลาย ทั้งทอด ทั้งนึ่ง ต้มยำทำแกงห่อหมก ลาบปิ้งย่าง แม้แต่แล่เนื้อดิบๆกินหวานๆก็ยังมีไว้ค่อยนำมาเล่ากันอีกที แต่ที่ทำวันนี้เอามานึ่งซีอิ้ว ใช้ผักกาดแครอท หัวผักกาด คึ่นไฉ่ประกอบจานนึ่งจนเนื้อขาวฟูนิ่มแล้วค่อยเหยาะซีอิ้วน้ำมันหอยลงไปทีหลัง สำหรับเด็กๆอร่อยอิ่มไปอีกหนึ่งมื้อ ขอให้เพื่อนๆมีความสุขในการพักผ่อนในวันอาทิตย์นี้
     Noohom Ja
      30 / 8 / 63

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ทำอาหาร อาหารจานเดียว เคล็ดลับก้นครัว เมนูนึ่ง
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่